Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.ชี้อาจเกิดความลักลั่น หาก “ราชภัฏ-ราชมงคล” ไม่เลื่อนรับเด็ก แต่ยอมรับได้
      

ทปอ.ชี้อาจเกิดความลักลั่น หาก ราชภัฏ-ราชมงคล ไม่เลื่อนรับเด็ก แต่ยอมรับได้

         

          ทปอ.รับได้หาก มรภ. มทร.ไม่เลื่อนตารางรับเด็ก สมคิด ระบุ อาจเกิดความลักลั่นในการรับนิสิต นศ.ในระบบรับตรง และแอดมิชชัน แต่หากจะร่วมต้องเลื่อนการรับเด็กเหมือน ทปอ.ยกเว้น 2 กลุ่มนี้จะกำหนดการรับต่างหากก็ไม่เป็นปัญหา
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า มหาวิทยาลัยแต่ละกลุ่มมีอิสระในการตัดสินใจว่าจะเลื่อนเปิดเทอม และเลื่อนปฏิทินการรับนักศึกษา ให้เป็นช่วงเวลาเดียวกันการแอดมิชชันของ ทปอ.หรือไม่ โดยการที่ ทปอ.มีมติดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาจะให้กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) หรือกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ต้องมาปรับตาม แต่เป็นการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับกลุ่มประเทศอาเซียน และประเทศสากล เพื่อให้การแลกเปลี่ยนนักศึกษากับประเทศต่างๆ เป็นไปด้วยความสะดวก ขณะเดียวกัน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จะได้เรียนจนครบหลักสูตร ก่อนที่จะมาสอบแอดมิชชันจากเดิมที่จะต้องสอบก่อนที่จะเรียนจบ ม.6 ทำให้นักเรียนต้องทิ้งห้องเรียนเพื่อไปเรียนพิเศษเพื่อให้จบเร็วขึ้น
          ยอมรับว่า หากมหาวิทยาลัยเปิด-ปิดภาคเรียน หรือมีตารางการรับสมัครนักศึกษาเข้าเรียนไม่ตรงกัน อาจส่งผลให้เกิดความลักลั่นขึ้นบ้าง ซึ่งหากมรภ.และ มทร.ต้องการจะเข้าร่วมคัดเลือกนิสิต นักศึกษาด้วยระบบรับตรงผ่านเคลียริงเฮาส์ ของสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) หรือเข้าร่วมแอดมิชชันก็ต้องปรับตารางเวลาให้ตรงกับ ทปอ.แต่ถ้าไม่ร่วมและไปรับเองคงไม่มีปัญหาประธาน ทปอ.กล่าวและว่า ทั้งนี้ หากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะเชิญมหาวิทยาลัยกลุ่มต่างๆ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ก็ทำได้ แต่ก็ควรปล่อยให้มหาวิทยาลัยมีอิสระในการคิด

 

กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 29 ส.ค. 55   อ่าน 728 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยกเว้นเกณฑ์เทียบหน่วยกิต มอส.ชงกฤษฎีกาอนุมัติปริญญาย้อนหลัง
21 พ.ย. 55 | อ่าน 782 ครั้ง
ดูดวง วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2556
26 มี.ค. 56 | อ่าน 946 ครั้ง
รร.ชายแดนสุดทนรวมกลุ่มกดดันรัฐชี้งานยากแต่ได้งบฯเท่ารร.ปกติ
17 ม.ค. 55 | อ่าน 79891 ครั้ง
หน่วยผลิตครูพร้อมปั้นครูตามใบสั่ง
16 ธ.ค. 57 | อ่าน 328 ครั้ง
มข.จับมือญี่ปุ่น
05 มิ.ย. 57 | อ่าน 301 ครั้ง
สสวท.เปิดมิติใหม่หลักสูตรไทยคำนวณ ทักษะเรียนรู้ทันยุคไทยแลนด์ 4.0
09 ก.ค. 61 | อ่าน 277 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.