Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ราชภัฏไม่เลื่อนปฏิทินแอดฯ 57 ยกเว้นครม.มีคำสั่งเป็นทางการค่อยว่ากัน
      

ราชภัฏไม่เลื่อนปฏิทินแอดฯ 57 ยกเว้นครม.มีคำสั่งเป็นทางการค่อยว่ากัน

 

          นายเปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) พระนคร ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย (ทปอ.มรภ.) กล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) มีมติเลื่อนปฏิทินการสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง การรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ปีการศึกษา 2557 โดยจะให้กระบวนการแอดมิสชั่นส์ ซึ่งเดิมอยู่ในช่วงเดือน เม.ย.พ.ค.ของทุกปี ไปเป็นเดือน มิ.ย.-ก.ค. เพื่อรองรับการเลื่อนเปิดภาคเรียนให้ตรงกับกลุ่มประเทศอาเซียนว่า ที่ประชุมทปอ.มรภ. เคยมีมติไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ขอให้กลุ่ม มรภ.ยึดช่วงเวลาการเปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิมไปก่อน ยกเว้นรัฐบาลจะมีมติให้ทุกมหาวิทยาลัยต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนอย่างเป็นทางการ จึงค่อยมาว่ากันอีกครั้ง
          ประธาน ทปอ.มรภ. กล่าวต่อไปว่า มรภ.ส่วนใหญ่อยู่ในต่างจังหวัด และนักศึกษาครูจะต้องไปฝึกงานที่โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา(สพฐ.) ดังนั้น เมื่อโรงเรียนไม่ปรับเปลี่ยนการเปิดภาคเรียน แต่ มรภ.เลื่อนเปิดภาคเรียนก็อาจจะทำให้เกิดปัญหากับการเรียนจบของนักศึกษาได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลื่อนเปิดภาคเรียนตามอาเซียนนั้น ที่ผ่านมามีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และแม้ว่า ทปอ.จะมีมติเลื่อนปฏิทินแอดมิสชั่นส์ออกไป มรภ.ยังคงยืนยันตามเดิม และเชื่อว่าจะไม่กระทบกับการรับนักศึกษาเข้าเรียน
          ด้าน นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวว่า ขณะนี้นักเรียนมีทางเลือกในการเข้ามหาวิทยาลัยหลายช่องทางทั้งรับตรงของมหาวิทยาลัยเอง การคัดเลือกในระบบรับตรงที่ได้เข้าร่วมในระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ ของสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) และการแอดมิสชั่นส์กลางก็เป็นเพียงช่องทางหนึ่งเท่านั้น ดังนั้น การที่ทปอ.มีมติเลื่อนปฏิทินแอดมิสชั่นส์ออกไปมหาวิทยาลัยอื่นๆ จึงไม่จำเป็นต้องเลื่อนตามไปด้วย
          ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยชื่อดังมักใช้วิธีการตกเขียวเด็กไว้แล้ว ตั้งแต่ช่วงสอบรับตรงส่วนที่เหลือจากรับตรง ก็จะมาแอดมิสชั่นส์ขณะที่มหาวิทยาลัยเปิด อาทิ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เด็กก็สามารถสมัครเข้าเรียนได้ตั้งแต่เรียนระดับมัธยม ดังนั้นการเลื่อนแอดมิสชั่นส์จึงไม่ใช่ประเด็นสำคัญแต่สิ่งที่ต่อไปมหาวิทยาลัยควรจะคิดคือ ทำอย่างไรจะปรับระบบให้นักเรียนสามารถสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ตลอดทั้งปีเพื่อให้นักเรียนเกิดความสะดวกนายสุขุม กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 28 ส.ค. 55   อ่าน 791 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.สงขลาอบรมกลยุทธ์จัดการขยะสร้างรายได้ปูทางสู่มหาวิทยาลัยสีเขียว
24 ก.พ. 57 | อ่าน 342 ครั้ง
ครม.เห็นชอบแต่งตั้ง "ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร" เป็นรองเลขาธิการ กพฐ.
31 ส.ค. 59 | อ่าน 297 ครั้ง
ติวเข้มครู-อาจารย์ช่วยเหลือศิษย์จิตป่วย
18 ส.ค. 57 | อ่าน 555 ครั้ง
พระจอมเกล้าลาดกระบังจัดอบรมนวัตกรรมนาโนฯ 5-6 มิ.ย.นี้
15 พ.ค. 57 | อ่าน 346 ครั้ง
ไชยยศห่วงคนเมินศรช.-สูญงบฯ เปล่า
27 ก.ย. 53 | อ่าน 12146 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: ตัวอย่างการใช้ประสบการณ์ขอวิทยฐานะครูชำนาญการ (1)
14 ก.พ. 54 | อ่าน 9834 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.