Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ราชภัฏไม่เลื่อนปฏิทินแอดฯ 57 ยกเว้นครม.มีคำสั่งเป็นทางการค่อยว่ากัน
      

ราชภัฏไม่เลื่อนปฏิทินแอดฯ 57 ยกเว้นครม.มีคำสั่งเป็นทางการค่อยว่ากัน

 

          นายเปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) พระนคร ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย (ทปอ.มรภ.) กล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) มีมติเลื่อนปฏิทินการสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง การรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ปีการศึกษา 2557 โดยจะให้กระบวนการแอดมิสชั่นส์ ซึ่งเดิมอยู่ในช่วงเดือน เม.ย.พ.ค.ของทุกปี ไปเป็นเดือน มิ.ย.-ก.ค. เพื่อรองรับการเลื่อนเปิดภาคเรียนให้ตรงกับกลุ่มประเทศอาเซียนว่า ที่ประชุมทปอ.มรภ. เคยมีมติไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ขอให้กลุ่ม มรภ.ยึดช่วงเวลาการเปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิมไปก่อน ยกเว้นรัฐบาลจะมีมติให้ทุกมหาวิทยาลัยต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนอย่างเป็นทางการ จึงค่อยมาว่ากันอีกครั้ง
          ประธาน ทปอ.มรภ. กล่าวต่อไปว่า มรภ.ส่วนใหญ่อยู่ในต่างจังหวัด และนักศึกษาครูจะต้องไปฝึกงานที่โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา(สพฐ.) ดังนั้น เมื่อโรงเรียนไม่ปรับเปลี่ยนการเปิดภาคเรียน แต่ มรภ.เลื่อนเปิดภาคเรียนก็อาจจะทำให้เกิดปัญหากับการเรียนจบของนักศึกษาได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลื่อนเปิดภาคเรียนตามอาเซียนนั้น ที่ผ่านมามีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และแม้ว่า ทปอ.จะมีมติเลื่อนปฏิทินแอดมิสชั่นส์ออกไป มรภ.ยังคงยืนยันตามเดิม และเชื่อว่าจะไม่กระทบกับการรับนักศึกษาเข้าเรียน
          ด้าน นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวว่า ขณะนี้นักเรียนมีทางเลือกในการเข้ามหาวิทยาลัยหลายช่องทางทั้งรับตรงของมหาวิทยาลัยเอง การคัดเลือกในระบบรับตรงที่ได้เข้าร่วมในระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ ของสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) และการแอดมิสชั่นส์กลางก็เป็นเพียงช่องทางหนึ่งเท่านั้น ดังนั้น การที่ทปอ.มีมติเลื่อนปฏิทินแอดมิสชั่นส์ออกไปมหาวิทยาลัยอื่นๆ จึงไม่จำเป็นต้องเลื่อนตามไปด้วย
          ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยชื่อดังมักใช้วิธีการตกเขียวเด็กไว้แล้ว ตั้งแต่ช่วงสอบรับตรงส่วนที่เหลือจากรับตรง ก็จะมาแอดมิสชั่นส์ขณะที่มหาวิทยาลัยเปิด อาทิ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เด็กก็สามารถสมัครเข้าเรียนได้ตั้งแต่เรียนระดับมัธยม ดังนั้นการเลื่อนแอดมิสชั่นส์จึงไม่ใช่ประเด็นสำคัญแต่สิ่งที่ต่อไปมหาวิทยาลัยควรจะคิดคือ ทำอย่างไรจะปรับระบบให้นักเรียนสามารถสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ตลอดทั้งปีเพื่อให้นักเรียนเกิดความสะดวกนายสุขุม กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 28 ส.ค. 55   อ่าน 759 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กิจกรรมการเรียนรู้สองภาษา พัฒนาเด็กเล็กอย่างไร
13 ธ.ค. 56 | อ่าน 886 ครั้ง
ปลัดศธ.จี้องค์การค้าส่งตำรา
06 ก.ย. 55 | อ่าน 713 ครั้ง
โพล เผย คนส่วนใหญ่อยากให้มีการปิดภาคเรียนตามระบบแบบไทย
18 เม.ย. 59 | อ่าน 241 ครั้ง
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการและค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 2(1 ตุลาคม 2557)
11 ก.ย. 57 | อ่าน 858 ครั้ง
ชี้รร.ทำร้ายเด็ก! ไม่สอน ‘วิชาชีวิต’
27 เม.ย. 54 | อ่าน 20089 ครั้ง
20 "สพป.-สพม." นำร่องกระจายอำนาจ เขตไหนบ้าง คลิก
26 พ.ย. 57 | อ่าน 523 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.