Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ใช้'เกม'จูงใจให้ตั้งใจเรียน ร.ร.วัดท่าไชยพัฒนานร.เก่งคอมพิวเตอร์ : คอลัมน์มองมุมใหม่ปัญหาเด็กติดเกมซึมซับพฤติกรรมร้ายๆ และการใช้ความรุนแรงจากเกมที่ไม่เหมาะสมสร้างความหนักอกหนักใจให้แก่ผู้ ปกครองทั้งหลาย แต่ก็มีครูหลายคนคิดวิธีนำ "เกม" มาประยุกต์ใช้ให้เป็นประโยชน์ในการเรียนการสอน ช่วยพัฒนาเด็กด้านการเรียนและทักษะด้านต่างๆ ดังเช่น "ครูสุริยะ คนสูงดี"  วัย 38 ปี ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์ กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนวัด ท่าไชย (ประชานุกูล) ต.หัวโพธิ์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ใช้เทคนิคการสอน "เกมเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน" โดยใช้เกมมาเป็นแรงเสริมให้นักเรียนชั้นป.4-ป.6 ตั้งใจเรียนวิชาคอมพิวเตอร์มากขึ้น ทำให้มีผลการเรียนดีขึ้น

              ครูสุริยะ เล่าว่า ช่วงภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 นายฉลวย วงษ์ขวัญเมือง ผอ.โรงเรียนได้สั่งให้หาเกมที่ใช้ฝึกทักษะการใช้งานคอมพิวเตอร์มาติดตั้งที่โรงเรียน เพื่อให้นักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2 ได้มาเล่นเกม จะได้ฝึกทักษะการใช้งานคอมพิวเตอร์เพื่อเตรียมการรองรับนโยบายของรัฐบาลที่ จะให้นักเรียนชั้นป.1 มีคอมพิวเตอร์แบบพกพา (แท็บเล็ต) ไว้ใช้เรียน ซึ่งผลปรากฏว่านักเรียนชั้นป.4-ป.6 ให้ความสนใจเล่นเกมกันมาก

              จึงได้ใช้เทคนิคการสอน "เกมเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน" โดยมีนักเรียนชั้น ป.4-ป.6 ทั้ง 3 ระดับชั้น มี 6 ห้อง เฉลี่ยห้องละ 25-30 คน รวมทั้งหมดประมาณ 200 คน ต่างให้ความสนใจร่วมโครงการมีเงื่อนไขว่า นักเรียนจะ ต้องเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ได้เกรด 3.00 ขึ้นไป จึงจะมีสิทธิเล่นเกมในห้องคอมพิวเตอร์ได้โดยให้เวลาคนละ 10 นาที แต่จะต้องได้รับอนุญาตจากครูก่อน เพราะเป็นเกมที่ติดตั้งไว้โดยมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ครูใช้งานเป็นศูนย์ควบ คุมการจ่ายเกมออกไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ที่นักเรียนใช้งาน มีอยู่  20 เครื่องและให้เวลาเล่นเกมเฉพาะในช่วงท้ายชั่วโมงของการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ ภายใต้เงื่อนไข จะต้องทำงานที่ครูสั่งให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว หรือให้เล่นเกมในช่วงพักกลางวันเท่านั้น แต่หากเรียนได้เกรด 4.00 จะได้รับแผ่นซีดีเกมไปเล่นที่บ้าน

             เมื่อสิ้นสุดโครงการในภาคเรียนที่ 2  ปีการศึกษา 2554 ผลปรากฏว่า  นักเรียนชั้น ป.4-ป.6 ทุกคนเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ดีขึ้นจากเดิม โดยในแต่ละระดับชั้นและแต่ละห้องซึ่งเคยมีเด็กเรียนได้เกรด 3-4 แค่ 5-6 คน และส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้หญิง กลายเป็นมีเด็กเรียนได้เกรด 3-4 เพิ่มขึ้นถึง 15-18 คนทั้งเด็กผู้ชายและผู้หญิง  ส่วนเด็กที่เคยเรียนได้เกรด 1  ก็มีผลการเรียนดีขึ้นเป็นเกรด 2 

            ซึ่งเด็กๆ ชั้นป.4-ป.6 ที่เรียนได้เกรด 3-4  ส่วนใหญ่ขอเล่นเกมที่โรงเรียน เด็กที่เรียนได้เกรด 4  ทั้ง 3 ระดับชั้น จะขอแผ่นซีดีเกมกลับไปเล่นที่บ้านไม่ถึง 10  คน แผ่นเกมที่ครูสุริยะให้เด็กๆ นำไปเล่นที่บ้านจะเป็นเกมที่ช่วยฝึกฝนทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ ทักษะภาษา และคณิตศาสตร์ โดยรวมเกมต่างๆ ไว้ด้วยกันประมาณ 100 เกม เช่น เกมแองกรี้เบิร์ด เกมปลูกผัก เกมทำขนมเค้ก เกมทำอาหาร   เกมแต่งตัว  เกมการต่อสู้ที่ไม่รุนแรง ฯลฯ แต่เกมเหล่านี้มีอายุการเล่นได้ 2-3 เดือนเท่านั้น

             "จากการพูดคุยกับผู้ปกครอง ยังไม่มีเสียงสะท้อนในแง่ลบ เด็กไม่ติดเกม ส่วนใหญ่บอกว่าเด็กตั้งใจเรียนมากขึ้น เด็กแข่งขันกันเรียนวิชาคอมพิวเตอร์และใช้งานได้คล่องมากขึ้น และเด็กหลายคนมีผลการเรียนวิชาหลัก เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษดีขึ้น กระทั่งได้รับเหรียญรางวัลตั้งแต่เหรียญทอง เหรียญเงินและเหรียญทองแดงและทุนการศึกษาจากทางโรงเรียน  จึงดำเนินโครงการนี้ต่อในภาคเรียนที่ 1  ปีการศึกษา 2555 ในกลุ่มนักเรียนชั้นป.4-ป.6  เช่นเดิม แต่ปรับปรุงแผ่นเกมใหม่โดยลดจำนวนเกมให้น้อยลงโดยเฉพาะเกมต่อสู้ และเน้นเกมที่ช่วยฝึกฝนทักษะด้านการใช้คอมพิวเตอร์และทักษะวิชาอื่นๆ ให้มากขึ้นเช่น ทักษะการพิมพ์ดีด ทักษะการเกษตร ทักษะการทำอาหาร"  ครูสุริยะบอกทิ้งท้าย


โพสเมื่อ : 28 ส.ค. 55   อ่าน 1450 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งใช้งบกลางปรับงด.ครูเอกชน
05 ก.พ. 56 | อ่าน 896 ครั้ง
แก้ปัญหากั๊กเก้าอี้ตำแหน่งที่ปรึกษา ศธ.สั่งลดระดับเหลือซี9-ผุดเกณฑ์โชว์ผลงานใน1ปี
22 ต.ค. 57 | อ่าน 752 ครั้ง
ผู้บริหารไทยรัฐ มอบ “อาคาร ๑๐๐ ปีกำพล วัชรพล” ท่ี ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๘
03 ต.ค. 62 | อ่าน 757 ครั้ง
"ดุสิตโพล"ชี้ ครูไทยเก่งเทคโนโลยี แต่ยังติดวิธีสอนแบบเก่า
15 ม.ค. 58 | อ่าน 829 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีเตรียมรับอาเซียน พัฒนาคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องบาฮาซา อินโดนีเซีย
24 ม.ค. 56 | อ่าน 1055 ครั้ง
ดาวน์โหลดเอกสารและรับชมย้อนหลัง การชี้แจงการเสนอโครงการ/หลักสูตรพัฒนาครูประจำการ สพฐ. 13 มี.ค.60
16 มี.ค. 60 | อ่าน 1069 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.