Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผลวิจัยชี้ ภาษาไทยจะเป็นภาษากลางในอาเซียน เทียบเท่าภาษาอังกฤษผลวิจัยชี้ ภาษาไทยจะเป็นภาษากลางในอาเซียน เทียบเท่าภาษาอังกฤษ 
ตามที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  หรืออาเซียน ที่มีความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วยประเทศสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ บรูไน ลาว กัมพูชา เวียดนาม และพม่า   ฉะนั้นการสื่อสารในด้านต่างๆจะมีการใช้ภาษาไทยมากขึ้นกว่าในอดีต เพื่อส่งเสริมให้บทบาทของภาษาไทย แผ่ขยายกว้างเป็นภาษาที่ประเทศเพื่อนบ้านใช้เป็นภาษากลางในกลุ่มอาเซียน เทียบเท่าภาษาอังกฤษ 
ทั้งนี้ สอดคล้องกับผลวิจัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีการเปิดเผยว่า ภาษา ไทยจะเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีความ สำคัญในการสื่อสาร และจะเป็นภาษากลางของกลุ่มประเทศอาเซียนเท่าเทียมกับภาษาอังกฤษ โดยพบว่าขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้าน ให้ความสนใจศึกษาเรียนรู้ภาษาไทยกันมากขึ้น อาทิ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กัมพูชา พม่า และเวียดนาม 
นาย สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังกล่าวด้วยว่า เตรียมที่จะส่งออกครูภาษาไทยสำหรับสอนชาวต่างชาติ เผยแพร่ระบบการศึกษาไทยให้แพร่หลายยิ่งขึ้น ด้วยเหตุที่มีการเปิดเสรีอาเซียนนั้น จะเป็นข้อดีในการส่งออกครูภาษาไทยสำหรับสอนชาวต่างชาติ เผยแพร่ระบบการศึกษาไทยให้แพร่หลายยิ่งขึ้น 

ยก ตัวอย่างเช่น ขณะที่เด็กไทยกำลังฝึกหัดพูดภาษาเกาหลี  หรือภาษาต่างประเทศกันอย่างแข็งขัน อย่าง ประเทศเวียดนามนั้น ก็กลับมีเด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่เห็นคุณค่าของภาษาไทย บางคนถึงขั้นเรียนในระดับปริญญาตรี เพื่อศึกษาไม่เพียงแต่ภาษาเท่านั้น แต่ยังต้องการศึกษาวัฒนธรรมไทยด้วยเช่นกัน เนื่องจากประเทศไทยมีเอกลักษณ์ ภาษาไพเราะ จึงไม่แปลกใจที่มีผู้ให้ความสนใจศึกษาเรียนรู้ 
อย่างไรก็ ตาม การส่งเสริมในด้านภาษาไทย รัฐบาลก็ต้องให้ความสำคัญ ทั้งสื่อ เพลง ในอินเตอร์เน็ตที่เปิดกว้าง หากมีนโยบาย และผลักดันให้ภาษาไทยเป็นภาษากลางของกลุ่มอาเซียน ไม่ เพียงแต่เป็นผลดีต่อไทยการพัฒนาการสื่อสาร หรือด้านเศรษฐกิจเท่านั้น แต่คนไทยก็จะได้ภูมิใจถึงความเป็นไทย ที่เอกลักษณ์ไทยก้าวไกลสู่สากล 

ข่าว mthai

โพสเมื่อ : 27 ส.ค. 55   อ่าน 3376 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.เห็นชอบให้ปรับอัตราเงินเดือนข้าราชการแรกบรรจุ ในระดับวุฒิปริญญาตรี 15000 บาท ออกไปในปี 2557
11 เม.ย. 55 | อ่าน 8944 ครั้ง
กศน.สระบุรีชูการเมืองสีขาว
28 ส.ค. 55 | อ่าน 1446 ครั้ง
3 จว.ใต้ผวาปิดร.ร. 1,200 แห่ง ครูพุทธย้ายหนี นายกฯรับสาเหตุจนท.ขาดแคลน
13 ธ.ค. 55 | อ่าน 999 ครั้ง
เหตุโอเน็ต’ม.6’ลงเหวโพลชี้นักเรียนครวญข้อสอบยาก
18 เม.ย. 54 | อ่าน 35292 ครั้ง
มาตรการป้องกันการทุจริต การสอบผู้บริหารสถานศึกษา สพฐ.
26 ม.ค. 58 | อ่าน 827 ครั้ง
ตรวจจับวุฒิปลอม กศน.
11 ก.ค. 59 | อ่าน 952 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.