Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.เลื่อนสอบแอดมิสชั่นส์ ไฟเขียวนศ.ข้ามเพศแต่งหญิงรับปริญญา
      

ทปอ.เลื่อนสอบแอดมิสชั่นส์ ไฟเขียวนศ.ข้ามเพศแต่งหญิงรับปริญญา

 

          ทปอ. มีมติปรับปฏิทินสอบ แอดมิสชั่นส์ ปี 57 สอดรับการเลื่อนเปิดภาคเรียนมหา'ลัยอาเซียน ต้น มี.ค.สอบGAT/PAT พร้อมไฟเขียวทุกมหา'ลัยพิจารณา นศ.ข้ามเพศแต่งหญิงรับปริญญาตามความเหมาะสม
          ที่มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 26 ส.ค.55 นายสมคิด เลิศไพฑูรย์อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมทปอ. ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบปฏิทินการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง การรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ ประจำปีการศึกษา 2557 ตามที่คณะทำงานแอดมิสชั่นส์ฟอรั่มเสนอเพื่อให้สอดรับกับการเลื่อนเปิดภาคเรียนตามกลุ่มประเทศสากลและอาเซียนโดยมหาวิทยาลัยทุกแห่งจะเลื่อนเปิดภาคเรียนไปเป็นช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.57
          นายสมคิด กล่าวต่อว่า สำหรับปฏิทินแอดมิสชั่นส์ปี 57 มีรายละเอียดคือ ทดสอบวิชาสามัญ 7 วิชา วันที่ 25-26 ม.ค.57 ทดสอบวัดความถนัดทั่วไป(GAT) และการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ( PAT) ครั้งที่ 1/2557 สอบประมาณต้นเดือน มี.ค.และจะประกาศผลสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1 ในวันที่ 10 เม.ย. และจะรับสมัครการสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 2 ในวันที่ 5-16 เม.ย. โดยจะทำการสอบในวันที่ 10-13 พ.ค.และประกาศผลสอบในวันที่ 7 มิ.ย.ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยจะต้องส่งรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกในระบบรับตรงที่ได้เข้าร่วมในระบบเคลียริ่งเฮาส์ให้สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(สอท.) ทำข้อมูลสำหรับประกาศให้นักเรียนยืนยันสิทธิภายในวันที่ 30 เม.ย. และนักเรียนยืนยันสิทธิเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยวันที่6-11 พ.ค.
          นายสมคิด กล่าวต่อว่า จากนั้นทางสอท.จะแจ้งรายชื่อนักเรียนที่ยืนยันสิทธิในระบบรับตรงผ่านระบบเคลียริ่งเฮาส์ไปยังมหาวิทยาลัยและประกาศรายชื่อเพื่อตัดสิทธิการสมัครแอดมิสชั่นส์ในวันที่19 พ.ค.จำหน่ายระเบียบการคัดเลือกในวันที่ 5-18 มิ.ย.โดยจะรับสมัครวันที่8-18 มิ.ย.ชำระเงินค่าสมัครวันที่ 8-20 มิ.ย. ซึ่งตรวจสอบคะแนนที่ใช้ในการคัดเลือก 28-30 มิ.ย.โดยประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ และตรวจร่างกายวันที่ 4 ก.ค. สอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกายวันที่ 14-16 ก.ค. สำหรับวันประกาศผลผู้มีสิทธิเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ทางคณะทำงานได้เสนอเป็นวันที่ 24 ก.ค. แต่ที่ประชุมเห็นว่าช้าเกินไป จึงขอให้ประกาศเร็วขึ้น เป็นช่วงต้นเดือน ก.ค.เพื่อให้ผู้เรียนได้มีเวลาเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.
          ที่ผ่านมา ทปอ.ได้หารือกับสภาวิชาชีพแล้ว ซึ่งยินดีจะปรับเวลาการสอบเพื่อขอใบประกอบวิชาชีพให้สอดคล้องกับการเลื่อนเปิดภาคเรียน ของมหาวิทยาลัยต่างๆ นอกจากนี้ ทปอ.จะประสานกับกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เกี่ยวกับช่วงเวลาการฝึกงานของนักศึกษาแพทย์เพราะหากเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไปจะทำให้นักศึกษาจบช้ากว่าเดิม ประมาณ 3 เดือน จากที่จะจบในเดือนเม.ย. เป็นเดือนก.ค.ซึ่งช่วงดังกล่าว จะทำให้ขาดแคลนนักศึกษาแพทย์ไปฝึกงานตามโรงพยาบาลต่างๆ นายสมคิด กล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมทปอ.ยังได้หารือกรณี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) อนุญาตให้นักศึกษาข้ามเพศ(ชายที่มีจิตใจเป็นหญิง)ที่ผ่านกระบวนการพิสูจน์ทางการแพทย์ และมีใบรับรองจากแพทย์มายืนยัน ให้สามารถแต่งชุดครุยหญิง เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรได้ โดย นายสมคิด ระบุว่า ให้แต่ละมหาวิทยาลัยเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 27 ส.ค. 55   อ่าน 794 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถาบันกศน.ภาคใต้ สานต่อนโยบายการศึกษา เปิดศูนย์เทียบโอนความรู้อิสลามศึกษาเต็มพื้นที่ในเขตพัฒนาพิเศษเ
08 ก.พ. 54 | อ่าน 9784 ครั้ง
อาชีวะ 1 อ.1 ทุน จัดสรรทุน 77 จังหวัด เรียน ตปท.เน้นสนองแรงงานไม่มีสัญญาผูกมัด
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 305 ครั้ง
มรภ.บุรีรัมย์ลั่น ยกศักยภาพครู
31 ก.ค. 55 | อ่าน 836 ครั้ง
คัด5โรงเรียนทดลองใช้แท็บเล็ตสพฐ.มอบ’มศว’วิจัยข้อดี-เสียวางสเป๊กมาตรฐาน
12 ต.ค. 54 | อ่าน 49765 ครั้ง
’อิสลามศึกษาโมเดล’กับการสอนคุณธรรมในโรงเรียน
01 ต.ค. 55 | อ่าน 826 ครั้ง
ศธ.ปิ๊งตั้งกรรมการร่วมถกทางออกยุบ-ควบร.ร.
16 พ.ค. 56 | อ่าน 350 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.