Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.เอกชนหวั่นรัฐตามคุมต่างแดน
      

ม.เอกชนหวั่นรัฐตามคุมต่างแดน

 

          รศ.ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (มกค.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยอยู่ระหว่างเตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน หรือ เออีซี ส่งผลให้มหาวิทยาลัยเอกชนหลายแห่งมองเห็นโอกาสในการขยายการลงทุนไปเปิดสถาบันนอกที่ตั้งในประเทศต่าง ๆ ได้มากขึ้น แต่ขณะนี้ยังติดขัดในประเด็นกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ. 2546 มาตรา 20 ว่าด้วยการจัดการศึกษาในสาขาวิชาใดนอกสถานที่ตั้ง ซึ่งที่ผ่านมาตนเคยเข้าพบ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อขอความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว และได้รับคำตอบว่ากฎหมายไม่ครอบคลุมถึงการดำเนินการในต่างประเทศ แต่เพื่อความมั่นใจตนได้เรียกร้องให้คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ให้ความชัดเจนอีกครั้ง โดยตนเสนอว่ารัฐไม่ควรใช้อำนาจทางกฎหมายเข้าควบคุมมหาวิทยาลัยเอกชนในกรณีนี้ เพราะจะทำให้เสียโอกาสในการแข่งขันกับต่างประเทศ
          การออกไปเปิดสถาบันนอกประเทศถือเป็นโอกาสที่ดี แต่กฎหมายของภาครัฐที่ไม่มีความชัดเจนยังเป็นข้อจำกัดอยู่ และหากที่สุดแล้ว กกอ.บอกว่า กฎหมายข้อนี้รวมถึงนอกประเทศก็คงจะเดือดร้อนกันมาก เพราะการทำธุรกิจในประเทศใด ๆ ก็ตาม เราต้องยอมรับข้อกำหนดของประเทศนั้น ๆ และหากกฎระเบียบของประเทศเราเองยังตามไปกำกับใกล้ชิด ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะกระดิกตัว ดังนั้นถ้ารัฐบาลอยากให้เรามีส่วนช่วยประเทศชาติในการเอาสินค้าและบริการของเราไปส่งออก โอกาสนี้ดีที่สุดที่จะส่งเสริมเรา โดยรัฐไม่ต้องทำอะไร ขอเพียงว่าอย่ายุ่งกับเรา อย่าบังคับ อย่าไปตั้งกฎกติกาและควรเขียนกฎหมายให้ชี้ชัดว่าใช้บังคับในประเทศเท่านั้น ส่วนในต่างประเทศขอให้เป็นเรื่องที่แต่ละสถาบันกำหนดเอง อธิการบดี มกค.กล่าว
          รศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง ประธานอนุกรรมาธิการด้านกฎหมาย กกอ. กล่าวว่า ยืนยันว่ากฎหมายดังกล่าวใช้บังคับกับมหาวิทยาลัยที่เปิดการศึกษานอกที่ตั้งในประเทศเท่านั้น ดังนั้นไม่น่าจะกังวลใด ๆ และ กกอ.  ก็คงจะไม่ไปติดตามตรวจสอบอะไร.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 23 ส.ค. 55   อ่าน 1003 ครั้ง      คำค้นหา : มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เพิ่มโอกาสการศึกษาพื้นฐาน ลดเหลื่อมล้ำค่าจ้างแรงงานไทย
28 ม.ค. 54 | อ่าน 13048 ครั้ง
‘หมอธี’ เร่งผุดหลักเกณฑ์สรรหา บิ๊ก ‘สกสค.-อค.-คุรุสภา’ ใน1ด.
20 ก.พ. 62 | อ่าน 2075 ครั้ง
สัมมนาครู
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 167619 ครั้ง
เลขาฯ’ก.ค.ศ.’เผยอนุมัติ 4’ผอ.สพท.-ครู’เชี่ยวชาญ
13 มิ.ย. 55 | อ่าน 1467 ครั้ง
สอศ.แต่งตั้ง 34 ผอ.วิทยาลัย ย้าย’ครู-บุคลากร’ 313 ราย
31 ต.ค. 56 | อ่าน 1530 ครั้ง
สช.ลุยเรื่องการจัดตั้ง ปสกช.ทุกจังหวัดเพื่อให้เกิดความคล่องตัว งานมีประสิทธิภาพ
19 ก.พ. 57 | อ่าน 1558 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.