Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.เอกชนหวั่นรัฐตามคุมต่างแดน
      

ม.เอกชนหวั่นรัฐตามคุมต่างแดน

 

          รศ.ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (มกค.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยอยู่ระหว่างเตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน หรือ เออีซี ส่งผลให้มหาวิทยาลัยเอกชนหลายแห่งมองเห็นโอกาสในการขยายการลงทุนไปเปิดสถาบันนอกที่ตั้งในประเทศต่าง ๆ ได้มากขึ้น แต่ขณะนี้ยังติดขัดในประเด็นกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ. 2546 มาตรา 20 ว่าด้วยการจัดการศึกษาในสาขาวิชาใดนอกสถานที่ตั้ง ซึ่งที่ผ่านมาตนเคยเข้าพบ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อขอความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว และได้รับคำตอบว่ากฎหมายไม่ครอบคลุมถึงการดำเนินการในต่างประเทศ แต่เพื่อความมั่นใจตนได้เรียกร้องให้คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ให้ความชัดเจนอีกครั้ง โดยตนเสนอว่ารัฐไม่ควรใช้อำนาจทางกฎหมายเข้าควบคุมมหาวิทยาลัยเอกชนในกรณีนี้ เพราะจะทำให้เสียโอกาสในการแข่งขันกับต่างประเทศ
          การออกไปเปิดสถาบันนอกประเทศถือเป็นโอกาสที่ดี แต่กฎหมายของภาครัฐที่ไม่มีความชัดเจนยังเป็นข้อจำกัดอยู่ และหากที่สุดแล้ว กกอ.บอกว่า กฎหมายข้อนี้รวมถึงนอกประเทศก็คงจะเดือดร้อนกันมาก เพราะการทำธุรกิจในประเทศใด ๆ ก็ตาม เราต้องยอมรับข้อกำหนดของประเทศนั้น ๆ และหากกฎระเบียบของประเทศเราเองยังตามไปกำกับใกล้ชิด ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะกระดิกตัว ดังนั้นถ้ารัฐบาลอยากให้เรามีส่วนช่วยประเทศชาติในการเอาสินค้าและบริการของเราไปส่งออก โอกาสนี้ดีที่สุดที่จะส่งเสริมเรา โดยรัฐไม่ต้องทำอะไร ขอเพียงว่าอย่ายุ่งกับเรา อย่าบังคับ อย่าไปตั้งกฎกติกาและควรเขียนกฎหมายให้ชี้ชัดว่าใช้บังคับในประเทศเท่านั้น ส่วนในต่างประเทศขอให้เป็นเรื่องที่แต่ละสถาบันกำหนดเอง อธิการบดี มกค.กล่าว
          รศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง ประธานอนุกรรมาธิการด้านกฎหมาย กกอ. กล่าวว่า ยืนยันว่ากฎหมายดังกล่าวใช้บังคับกับมหาวิทยาลัยที่เปิดการศึกษานอกที่ตั้งในประเทศเท่านั้น ดังนั้นไม่น่าจะกังวลใด ๆ และ กกอ.  ก็คงจะไม่ไปติดตามตรวจสอบอะไร.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 23 ส.ค. 55   อ่าน 951 ครั้ง      คำค้นหา : มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 4085 การรับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.สังกัด สพฐ.
26 มิ.ย. 62 | อ่าน 971 ครั้ง
การดำเนินการได้มาของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 42 เขต และสพป.กทม.
23 มี.ค. 58 | อ่าน 701 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วยส่อทุจริตชัด ก.ค.ศ.ให้สอบใหม่ 509 คน
26 เม.ย. 56 | อ่าน 980 ครั้ง
ร.ร.เอกชนจัดบัณฑิตน้อย "บิ๊กเข้"ไม่ห้าม แต่ยอมรับว่าสิ้นเปลือง
19 เม.ย. 58 | อ่าน 649 ครั้ง
"บุญรื่น"ฟิต!เล็งยกเลิกวิทยฐานะครู มองทำแต่ผลงานไม่ใส่ใจเด็ก
23 ส.ค. 54 | อ่าน 37809 ครั้ง
เสียงสะท้อนจากนักครุศึกษา ครูมีคุณภาพแล้วหรือยัง ?
02 ก.ย. 56 | อ่าน 683 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.