Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ศธ.สั่งโรงเรียนสอนภาษาถิ่น
      

จี้ศธ.สั่งโรงเรียนสอนภาษาถิ่น

 

          รศ.ประพนธ์ เรืองณรงค์ ประธานคณะกรรมการจัดทำเนื้อหาวิชาการด้านภาษาไทยถิ่นภาคใต้ กล่าวว่า จากการเสวนาทางวิชาการ รู้ รัก ภาษาไทยสัญจร(ภาคใต้) ณ โรงแรมเมืองลิกอร์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเป็นการจัดครั้งที่ 2 ในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครู อาจารย์ ปราชญ์ท้องถิ่น นักวิชาการท้องถิ่น นักจัดรายการวิทยุ โทรทัศน์ เกี่ยวกับสถานการณ์ของภาษาถิ่นใต้ พบว่า เด็กรุ่นใหม่พูดภาษาถิ่นใต้น้อยลง เนื่องจากสถานศึกษาบางแห่งไม่ให้เด็กพูดภาษาถิ่น รวมทั้งไม่มีหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาถิ่น ดังนั้นตนจะนำข้อมูลที่ได้กลับมาต่อยอดจัดทำหลักสูตรเนื้อหาวิชาการด้านภาษาไทยถิ่นภาคใต้ ที่สำคัญต้องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แก้หลักสูตรให้มีการเรียนการสอนภาษาถิ่น ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงอุดมศึกษา ก่อนที่เด็กจะไม่พูดภาษาถิ่น
          นายศิลป์ชัย สุหลง ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิศึกษา กล่าวว่า การใช้ภาษาถิ่นในโรงเรียนประถมฯ ครูผู้สอนจะพูดภาษากลางปนภาษาถิ่นใต้ พอถึงระดับมัธยมฯโรงเรียนจะไม่ส่งเสริมให้นักเรียนพูดภาษาถิ่น โดยเฉพาะโรงเรียนดัง ๆ ในจังหวัด ส่งผลให้เด็กพูดภาษากลางกับเพื่อน นอกจากนี้ยังพบปัญหาเด็กเขียนเรียงความภาษากลางแต่นำคำพูดภาษาถิ่นใต้มาเขียนปน ทำให้เกิดความผิดเพี้ยน ซึ่งเป็นเพราะเด็กไม่เข้าใจหลักการใช้ภาษาถิ่นใต้ ดังนั้นโรงเรียนควรหันมาตระหนักก่อนที่ภาษาถิ่นจะไม่มีหลักในการใช้ และใช้กันอย่างผิดเพี้ยน ทั้งนี้ฝากราชบัณฑิตยสถานช่วยดูในเรื่องนี้ด้วย
          ด้านายบุญเรือง วุฒิวงศ์ รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่เขตการศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 กล่าวว่า ภาครัฐได้กำหนดให้ใช้ภาษาไทยเป็นภาษากลาง ภาษาราชการ ซึ่งในแต่ละภาคก็มีภาษาถิ่น โดยเฉพาะภาคใต้มีภาษาที่เป็นพิเศษ เช่น คำผวน ศัพท์เฉพาะ เป็นต้น แต่ทุกวันนี้กำลังประสบปัญหาเด็กไม่ใส่ใจ เพราะที่ผ่านมา รมว.ศธ. และผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องยังไม่เคยกำหนดนโยบายให้สถานศึกษาต้องมีหลักสูตรภาษาถิ่นอย่างชัดเจน แต่หากมีหลักสูตรดังกล่าวขึ้นมา ตนมั่นใจว่าทุกภาคจะกำหนดอัตลักษณ์ภาษาถิ่นไว้ในสถานศึกษา ซึ่งจะทำให้เด็กได้เรียนรู้ภาษากลาง และภาษาถิ่นควบคู่กันไป.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 20 ส.ค. 55   อ่าน 1990 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การเรียกรับเงินผู้ที่สอบขึ้นบัญชีตำแหน่งครูผู้ช่วยและรอเรียกบรรจุ..เป็นความผิดวินัยหรือไม่
29 ม.ค. 58 | อ่าน 633 ครั้ง
สช.ตั้งเป้าเด็ก ป.4 สื่อสารอังกฤษคล่อง
18 เม.ย. 56 | อ่าน 1099 ครั้ง
อาชีวะจัดนิทรรศการ 9 เมืองอาชีพ ตอบโจทย์เรียนจบแล้วมีงานทำ
17 ก.พ. 57 | อ่าน 596 ครั้ง
’นริศรา’ รับลูก ’สอท.’ แจงแรงงานขาดแนะ’อาชีวะ’ปรับหลักสูตร-มุ่งป
15 พ.ย. 53 | อ่าน 14331 ครั้ง
’ช่วงโชติ’ติงนโยบายศธ.ชี้จุดเสี่ยงข้าราชการปรับตัวไม่ทัน
29 ส.ค. 54 | อ่าน 38915 ครั้ง
’มช.’ร่วมมือ5ประเทศวิจัยยาต้าน’โรคเอดส์’สำเร็จครั้งแรกของโลก
25 พ.ย. 53 | อ่าน 67637 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.