Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ร.ร.เอกชนทำแผนใช้จ่ายงบฯ แก้ปัญหาเงินรายหัวนร./ง.ด.ครู
      

จี้ร.ร.เอกชนทำแผนใช้จ่ายงบฯ แก้ปัญหาเงินรายหัวนร./ง.ด.ครู

 

          จากกรณีที่โรงเรียนเอกชนได้รับผลกระทบจากนโยบายรัฐบาล ที่ประกาศปรับเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำระดับปริญญาตรี เป็น15,000 บาท ถึงแม้คณะรัฐมนตรี (ครม.)จะอนุมัติเงิน 2,400 ล้านบาท ของปีงบประมาณ 2556 เป็นงบอุดหนุนรายหัวให้นักเรียน เพื่อส่วนหนึ่งของงบฯ จะได้ไปปรับเพิ่มในเงินค่าครองชีพชั่วคราวให้แก่ครูโรงเรียนเอกชน และปรับเงินเดือนแรกบรรจุของครูเอกชน ระดับปริญญาตรี จาก 8,340 บาท เป็น 11,680 บาท แต่งบฯ ดังกล่าวยังไม่เพียงพอในการปรับเพิ่มให้ครูเอกชนทั้งหมด และล่าสุดในการแปรญัตติงบฯ รายจ่าย ประจำปีงบฯ 56 ที่ได้เสนอขอแปรญัตติเพิ่ม ก็ไม่ได้รับอนุมัติ
          ล่าสุด นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ที่จริงแล้วรัฐบาลพยายามช่วยเหลือค่าครองชีพ และเงินเดือนขั้นต่ำครูเอกชนให้ปรับขึ้นตามข้าราชการ ด้วยการปรับเพิ่มงบอุดหนุนรายหัว แต่ก็ยังเกิดปัญหากับโรงเรียนเอกชนขนาดเล็กที่งบฯ ไม่พอ เพราะการจ่ายงบฯ จะคิดตามรายหัวเด็กที่มีอยู่ ดังนั้นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนน้อย งบฯ อุดหนุนรายหัวนักเรียนก็น้อยตามไปด้วย ที่ผ่านมา น.ส.ศศิธาราพิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้หาทางช่วยเพิ่มเงินอุดหนุนให้บางส่วน และไม่ได้นิ่งนอนใจ ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)จึงสั่งการให้โรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ ทำแผนการใช้จ่ายงบฯ ว่ามีแผนนำเงินอุดหนุนที่รัฐบาลให้นำไปใช้อย่างไร เป็นเงินเท่าไหร่ไม่พอตรงส่วนใดบ้าง ก่อนที่จะมาวิเคราะห์ในเดือน ก.ย.นี้ และเสนอข้อมูลเพื่อของบฯให้ รมว.ศึกษาธิการ และ ปลัด ศธ. พิจารณาในต้นเดือน ต.ค.55 ต่อไป
          โรงเรียนเอกชนอยู่ด้วยคุณภาพ ฉะนั้นกำลังใจครูเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อน ซึ่งที่ผ่านมาเห็นชัดแล้วว่าเด็กเอกชนมีคุณภาพจากผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ที่มีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าเด็กในโรงเรียนรัฐ และสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศ เลขาธิการ กช. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 20 ส.ค. 55   อ่าน 1059 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
15 มหา’ลัยร่วมเครือข่ายห้องสมุดสีเขียว ม.เกษตรเจ้าภาพ ครั้งแรกของประเทศไทย
02 ก.ค. 57 | อ่าน 423 ครั้ง
ศธ.เรียกคืน 2.5 พันล้านพบ สกสค.ปล่อยกู้ทุจริต
29 พ.ค. 58 | อ่าน 473 ครั้ง
ประชันงานสหกิจศึกษา
19 ก.พ. 57 | อ่าน 386 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้าลดชั่วโมงในชั้นเรียน เพิ่มกิจกรรมนอกห้องเรียนแก้เด็กเครียด
08 มี.ค. 56 | อ่าน 903 ครั้ง
ฝึกปฏิบัติงานจริงเปิดให้ นศ. ค้นคว้าวิจัยในพื้นที่มูลนิธิฯ
03 ก.พ. 57 | อ่าน 368 ครั้ง
คสช.อนุมัติงบฯ 1.3 พันล้านให้ สพฐ. เติมเต็มการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม
25 ก.ค. 57 | อ่าน 886 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.