Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ด กอศ.สั่งชะลอตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา                    บอร์ด กอศ.มีมติชะลอจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาใหม่ “ศศิธารา” ยังยื้อตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ฐานะประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมบอร์ด กอศ.เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้นายเฉลิมศักดิ์ นามเชียงใต้ ประธานอนุกรรมการด้านกฏหมายการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาประสานกับผู้แทน สำนักงานคณะกรรมการการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และผู้แทนสำนักงบประมาณ เพื่อพิจารณาปรับปรุงร่างหลักเกณฑ์การรวมและการแยกสถานศึกษาอาชีวศึกษา เพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาตามมติบอร์ดกอศ.ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์ นี้ เพื่อให้ประธาน กอศ.ลงนามเสนอ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ต่อไป
          ประธาน กอศ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนการยกฐานะ หรือการตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาใหม่นั้น ที่ประชุมเห็นว่า ควรชะลอไว้ก่อน เพราะในการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษานั้น บอร์ดกอศ.จะเน้นการประสานความร่วมมือให้เกิดประโยชน์สูงสุดในกลุ่มจังหวัด โดยคำนึงถึงความคุ้มค่าในการลงทุน การใช้ทรัพยากรร่วมกัน และการประหยัดทรัพยากรของแผ่นดิน ที่สำคัญ จะเน้นการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและ สังคมแห่งชาติ แผนการศึกษาแห่งชาติ และความต้องการของตลาดแรงงานตามเป้าหมายการพัฒนากลุ่มจังหวัดเท่านั้น ดังนั้น จึงเห็นสมควรให้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ของสถานศึกษาทั้ง 415 แห่งมาจัดตั้งเป็นสถาบันการอาชีวศึกษา โดยดูจากความพร้อมของสถาบันเป็นหลัก และเห็นควรให้ชะลอการจัดตั้งสถาบันใหม่ไว้ก่อน เพราะต้องใช้เงินลงทุนสูง อีกทั้งขณะนี้เศรษฐกิจของประเทศก็ยังไม่ดี
          “นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นควรให้เร่งรัดการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภูมิภาคละ 1 สถาบันโดยเร็ว และได้ติดตามเรื่องการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิคณะอนุกรรมการดูแลเรื่องการจัด ตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตร ซึ่งบอร์ด กอศ.มีมติในการประชุมที่ผ่านมามอบหมายให้เลขาธิการกอศ.ทำหนังสือถึงประธาน บอร์ดเพื่อแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเกษตรในคณะอนุกรรมการดังกล่าว 2 คน แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ อย่างไรก็ตาม หากการดำเนินการต่างๆ ยังล่าช้าอยู่จะส่งผลให้การจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาทั้งหมดล่าช้าไปด้วย และอาจจะไม่ทันเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2554” ประธาน กอศ.กล่าวทิ้งท้าย

 

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--ASTVผู้จัดการออนไลน์


โพสเมื่อ : 14 ก.พ. 54   อ่าน 9724 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาจัดประกวดสปอตวิทยุ และสปอตโทรทัศน์วันครู ประจำปี 2561 ชิงเงินรางวัลรวม 240,000 บาท
01 พ.ย. 60 | อ่าน 249 ครั้ง
ต้องปฏิรูปหลักสูตรเพื่อยกคุณภาพการศึกษา
09 เม.ย. 56 | อ่าน 443 ครั้ง
สกอ.เผย13สถาบันอุดมนอกที่ตั้งผ่านเกณฑ์-เร่งประเมินให้ครบปี’54
14 ธ.ค. 53 | อ่าน 8232 ครั้ง
ศธ.เผยยังมี32ร.ร.น้ำท่วมเปิดเรียนไม่ได้
24 พ.ย. 53 | อ่าน 9064 ครั้ง
’ผชช.’ ศธ.ยันมีทุจริตสอบครูผู้ช่วย หลังวิเคราะห์กลุ่มแต้มสูงผิดปกติ
26 เม.ย. 56 | อ่าน 399 ครั้ง
[ว23/2560] หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษ
31 ก.ค. 60 | อ่าน 328 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.