Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ด กอศ.สั่งชะลอตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา                    บอร์ด กอศ.มีมติชะลอจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาใหม่ “ศศิธารา” ยังยื้อตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ฐานะประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมบอร์ด กอศ.เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้นายเฉลิมศักดิ์ นามเชียงใต้ ประธานอนุกรรมการด้านกฏหมายการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาประสานกับผู้แทน สำนักงานคณะกรรมการการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และผู้แทนสำนักงบประมาณ เพื่อพิจารณาปรับปรุงร่างหลักเกณฑ์การรวมและการแยกสถานศึกษาอาชีวศึกษา เพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาตามมติบอร์ดกอศ.ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์ นี้ เพื่อให้ประธาน กอศ.ลงนามเสนอ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ต่อไป
          ประธาน กอศ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนการยกฐานะ หรือการตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาใหม่นั้น ที่ประชุมเห็นว่า ควรชะลอไว้ก่อน เพราะในการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษานั้น บอร์ดกอศ.จะเน้นการประสานความร่วมมือให้เกิดประโยชน์สูงสุดในกลุ่มจังหวัด โดยคำนึงถึงความคุ้มค่าในการลงทุน การใช้ทรัพยากรร่วมกัน และการประหยัดทรัพยากรของแผ่นดิน ที่สำคัญ จะเน้นการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและ สังคมแห่งชาติ แผนการศึกษาแห่งชาติ และความต้องการของตลาดแรงงานตามเป้าหมายการพัฒนากลุ่มจังหวัดเท่านั้น ดังนั้น จึงเห็นสมควรให้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ของสถานศึกษาทั้ง 415 แห่งมาจัดตั้งเป็นสถาบันการอาชีวศึกษา โดยดูจากความพร้อมของสถาบันเป็นหลัก และเห็นควรให้ชะลอการจัดตั้งสถาบันใหม่ไว้ก่อน เพราะต้องใช้เงินลงทุนสูง อีกทั้งขณะนี้เศรษฐกิจของประเทศก็ยังไม่ดี
          “นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นควรให้เร่งรัดการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภูมิภาคละ 1 สถาบันโดยเร็ว และได้ติดตามเรื่องการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิคณะอนุกรรมการดูแลเรื่องการจัด ตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตร ซึ่งบอร์ด กอศ.มีมติในการประชุมที่ผ่านมามอบหมายให้เลขาธิการกอศ.ทำหนังสือถึงประธาน บอร์ดเพื่อแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเกษตรในคณะอนุกรรมการดังกล่าว 2 คน แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ อย่างไรก็ตาม หากการดำเนินการต่างๆ ยังล่าช้าอยู่จะส่งผลให้การจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาทั้งหมดล่าช้าไปด้วย และอาจจะไม่ทันเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2554” ประธาน กอศ.กล่าวทิ้งท้าย

 

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--ASTVผู้จัดการออนไลน์


โพสเมื่อ : 14 ก.พ. 54   อ่าน 9675 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การคัดเลือกข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ให้มีหรือ
26 ส.ค. 59 | อ่าน 388 ครั้ง
สสค.ตีโจทย์ "ทำไมคนต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต"
04 ม.ค. 55 | อ่าน 11699 ครั้ง
สช.ส่งเสริมเรียนอาชีพใต้
20 พ.ค. 56 | อ่าน 280 ครั้ง
สอศ.สนองพระราชดำริ’พระเทพ’ จับมืออาชีวะจีนสอนอาชีพเด็กไทย
03 พ.ค. 56 | อ่าน 364 ครั้ง
คสช.ไฟเขียวยกเว้นใบอนุญาตสอนสาขาขาดคน จี้ สอศ.หาข้อยุติคุรุสภา
25 ก.ค. 57 | อ่าน 507 ครั้ง
ผุด “อ่างขางโมเดล” นำร่อง ร.ร.กำกับรัฐ
16 ก.พ. 61 | อ่าน 769 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.