Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กชาติพันธุ์ได้แท็บเล็ต
      

ด็กชาติพันธุ์ได้แท็บเล็ต

 

          จากการเสวนาวิชาการ แท็บเล็ตช่วยลดช่องว่างทางสังคมได้อย่างไร ที่โรงเรียนบ้านวังใหญ่ จ.กาญจนบุรี ดร.สุชิน เพ็ชรักษ์ นักวิชาการด้านการศึกษาตามอัธยาศัยภาคเหนือ (ทวิภาษา) กล่าวว่า การที่เด็กกลุ่มชาติพันธุ์ได้รับแท็บเล็ตเช่นเดียวกับเด็กไทย ทำให้เด็กไม่ถูกดีดออกจากการเรียนการสอนที่มีคุณภาพตามหลักสิทธิมนุษยชน และตนเห็นว่าควรให้นำแท็บเล็ตกลับบ้าน เพื่อพ่อแม่ผู้ปกครองจะได้เรียนรู้ด้วย
          ดร.ซินเธีย หม่อง ผอ.ศูนย์พัฒนาการเรียนรู้เพื่อเด็กด้อยโอกาส กล่าวว่า ในประเทศไทยมีกลุ่มชาติพันธุ์กว่า 200,000 คน โดยในจำนวนนี้ 40% เป็นเด็กในวัยเรียนที่เข้าเรียน  ซึ่งการที่เด็กกลุ่มนี้มีจำนวนหนึ่งได้รับแท็บเล็ตถือเป็นโอกาสดีที่จะช่วยพัฒนาการเรียนรู้ แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องของภาษาที่ใช้ในแท็บเล็ตส่วนใหญ่เป็นภาษาไทย แต่ต่อไปการเรียนด้วยแท็บเล็ตอาจเป็นกลไกในการฝึกฝนให้เด็กเรียนรู้ภาษาไทยได้รวดเร็วขึ้น
          นายไมเคิล อัลเบิร์ต ผู้จัดการองค์กรไรท์ทูเพลย์ประจำประเทศไทย กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เดินมาถูกทางแล้ว เพราะเป็นการส่งเสริมให้เด็กได้เรียนรู้ด้วยตนเอง สร้างทักษะการค้นคว้า และเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่าการสอนแบบท่องจำ
          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า แท็บเล็ตสามารถตอบโจทย์ทางการศึกษาได้ 2 ประเด็นคือ การเข้าถึงโอกาสทางการเรียนรู้และเรื่องของคุณภาพการศึกษา แต่คงไม่ใช่ใช้แท็บเล็ตสอนแบบเดิม ๆ แต่เราต้องเปลี่ยนกระบวนทัศน์ใหม่ เพราะแท็บเล็ตไม่ใช่เครื่องมือที่สร้างขึ้นเพื่อความหรูหรา หรือบอกว่าเราไฮเทค แต่จะบอกว่าเราจะปฏิวัติการเรียนรู้ทางการศึกษา ทั้งนี้สำหรับการจัดสรรแท็บเล็ตภายในเดือนนี้จะสามารถจัดสรร 400,000 เครื่องแล้วเสร็จ และรอบต่อไปอีก 400,000 เครื่อง ภายในเดือนตุลาคม.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 17 ส.ค. 55   อ่าน 1415 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.รื้อเกณฑ์ "ย้าย-สอบ" ครู-ผอ. สกัด "ทุจริต-คัดเลือกไม่ได้มาตรฐาน" เล็งแม่พิมพ์อยู่ร.ร.เดิม 4 ป
16 ก.ค. 58 | อ่าน 539 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
09 พ.ค. 58 | อ่าน 703 ครั้ง
เสมา 1 จ่อถก สพฐ.แก้ปัญหา ร.ร.ห่างไกล-เด็กขาดการศึกษา
06 พ.ย. 57 | อ่าน 413 ครั้ง
มรส.ค้านแจกแท็บเล็ต-ชี้บั่นทอนจุดคิดวิเคราะห์
04 ต.ค. 54 | อ่าน 46719 ครั้ง
ปิดฉาก "แท็บเล็ต" เปลี่ยนเป็นซื้อ "ห้องแล็บคอมพิวเตอร์" ให้ 1,000 โรงเรียนแทน
14 ต.ค. 57 | อ่าน 446 ครั้ง
สพฐ.เห็นคุณค่ารร.ขนาดเล็ก
02 พ.ย. 54 | อ่าน 38867 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.