Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ลงตรวจรับนร.3ระยะ ถ้าทำผิดขู่ฟันทันที          ศธ.เตรีมลงพื้นที่จับตาโรงเรียนดังรับนักเรียนตามนโยบายหรือไม่ พร้อมลงตรวจ 3 ระยะ ขู่หากพบทำผิดระเบียบชง “ชินวรณ์” ฟันทันที

          รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการรับนักเรียนของสถานศึกษา กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้กำหนดแนวทางการติดตามตรวจสอบแล้วดังนี้ 1.กรรมการจะตรวจประเมินตามแผนการรับนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 4 ของโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 369 แห่งจะต้องรับนักเรียนไม่เกิน 50 คนต่อห้อง รับนักเรียนเพียงรอบเดียวและให้มีการระบุรายระเอียดการรับว่ามาจากการสอบคัด เลือกเท่าไหร่ จับสลากจำนวนเท่าไร และต้องประกาศรายชื่อและจำนวนผู้มีอุปการคุณที่แน่นอนโดยจะต้องแยกบัญชีเด็ก กลุ่มนี้ออกมาอย่างชัดเจน โดยจะต้องไม่มีรายชื่อเพิ่มจากที่ประกาศไว้

          2.คณะกรรมการติดตามตรวจสอบฯ จะไปตรวจสอบว่าโรงเรียนได้ดำเนินการตามแผนที่กำหนดไว้จะแบ่งการตรวจสอบเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะแรกตรวจสอบก่อนวันที่ 12 มีนาคมที่จะมีการรับสมัคร จะสุ่มตรวจในภูมิภาคต่างๆเพื่อดูว่าโรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษาเข้าใจ นโยบายถูกต้องหรือไม่ และจะทำให้ทราบแผนที่รับและการรับจริงเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ และมีจุดอ่อนหรือข้อจำกัดอะไรบ้างในทางปฏิบัติ ทั้งนี้จะมีการประชาสัมพันธ์ให้โรงเรียนได้ทราบแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องด้วย ส่วนระยะที่สองตรวจสอบระว่างรับสมัครวันที่ 12-16 มีนาคม ซึ่งจะได้พบนักเรียน ผู้ปกครง ที่มาสมัคร เพื่อจะได้ทราบว่ามีปัญหาอะไรบ้าง โดยจะมีการตรวจสอบไปจนถึงวันสอบด้วย หากมีปัญหาอะไรก็จะได้แก้ไขได้ และระยะสุดท้ายหลังประกาศผลสอบในวันที่ 23 มีนาคม จะลงไปตรวจดูว่ารายชื่อนักเรียนที่เข้าเรียน การเรียงลำดับคะแนนของนักเรียนที่สอบได้เป็นอย่างไรทั้งนี้เพื่อขจัดข้อ บกพร่อง เช่น มีเด็กบางคนสละสิทธิ แต่อาจจะมีการเอาคนอื่นแทรกเข้ามาเป็นบัญชีผี โดยในระยะนี้จะดูเรื่องการเลือกโรงเรียนคู่ขนานของนักเรียนที่สอบไม่ได้ด้วย

          ทั้งนี้ การตรวจสอบทั้งสามระยะนี้จะรายงานผลให้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และแจ้งข้อมูลให้ต้นสังกัด โรงเรียนอย่างเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ทราบโดยตลอด และหากพบว่าโรงเรียนใดกระทำผิดคณะกรรมการชุดนี้จะวินิจฉัยเบื้องต้นก่อนจะนำ เสนอให้นายชินวรณ์พิจารณาดำเนินการลงโทษต่อไป

          "หากพบว่าโรงเรียนไหนที่เป็นตัวอย่างที่ดีไม่มีปัญหาในการรับนักเรียนไม่มี การฝากเด็กก็จะมีการประกาศยกย่องเป็นอย่างดีด้วย ส่วนโรงเรียนที่ไปตรวจพบว่าดำเนินการไม่ถูกต้องและเมื่อแจ้งให้แก้ไขแล้วก็ ยังไม่ดำเนินการก็จะต้องเสนอลงโทษด้วย ทั้งนี้ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องที่โรงเรียนจำนวนมากยังมีความคาดเคลื่อนใน ประเด็นโควตาผู้มีอุปการคุณ เงื่อนไขเด็กพิการจะเข้าเรียนได้เลยหรือไม่ ลูกของครูในโรงเรียนว่าจะสามารถเข้าเรียนได้เลยหรือไม่ ดังนั้นจึงมอบให้ สพฐ.ไปกำหนดแนวปฏิบัติดังกล่าวให้สอดคล้องกับนโยบายของนาย ชินวรณ์ และจะต้องประกาศให้โรงเรียนทราบก่อนการรับสมัครในวันที่ 12  มีนาคมนี้" รศ.ดร.สุขุมกล่าว.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.net


โพสเมื่อ : 14 ก.พ. 54   อ่าน 9463 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทีมไอซีทีสหรัฐแนะ 5 แนวทาง ใช้’เทคโนโลยี’เพื่อการศึกษา
21 มี.ค. 55 | อ่าน 8176 ครั้ง
บิ๊กเข้ สั่งโรงเรียนดูแลครู ห้าม!ทำพฤติกรรมไร้จรรยาบรรณเสื่อมเสีย
23 มี.ค. 58 | อ่าน 483 ครั้ง
ผลวิจัยจี้พัฒนาภาษา-คุณวุฒิวิชาชีพ เร่งศธ.ยกไทยรับมือเคลื่อนย้ายแรงงานอาเซียน
01 ก.ย. 54 | อ่าน 112362 ครั้ง
มรภ.โคราชอวดงานวิชาการบรรพชีวิน จัด’ฟอสซิลเฟสติวัล’โชว์ศักยภาพสู่นานาชาติ
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 61196 ครั้ง
ครม.เห็นชอบอุดมศึกษาสร้างปรองดองเล็งจัดงบหนุน
28 ก.ย. 53 | อ่าน 12071 ครั้ง
จี้ ’ชินวรณ์’ จ้างครูพี่เลี้ยงเด็กพิการเพิ่ม1.5หมื่นหลังถูกลดเหลือ’1.5พันราย’
16 พ.ย. 53 | อ่าน 17109 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.