Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะปรับวิธีสอนรับโลกที่เปลี่ยนไป
      

อาชีวะปรับวิธีสอนรับโลกที่เปลี่ยนไป

 

          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำลังพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) เพื่อให้สอดรับกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไป ซึ่งสาระหลักมีจุดเน้นว่าเมื่อนักเรียน นักศึกษาเรียนจบหลักสูตรออกไปจะต้องมีทักษะฝีมืออาชีพ และการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เด็กอาชีวะต้องมีความรู้พื้นฐานทางด้านภาษาเกี่ยวกับวิชาชีพเพื่อให้สามารถสื่อสารได้ มีความรู้ด้านไอซีทีเพื่องานอาชีพและมีทักษะการทำงานกับคนต่างวัฒนธรรม ซึ่งจุดเน้นเหล่านี้จะสอดแทรกไปในทุกหลักสูตรการเรียนการสอนของอาชีวศึกษา นอกจากนี้ทุกหลักสูตรจะเน้นสอดแทรกเรื่องของเพศศึกษา ปัญหาการทะเลาะวิวาทโดยจะเน้นจัดเป็นกิจกรรมทักษะชีวิตเพื่อลดปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ตามโครงสร้างหลักสูตรจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า การเปิดหลักสูตร ปวช. และปวส.ไม่ว่าหน่วยงานไหนจะจัดต้องเสนอให้สอศ.เห็นชอบเพื่อการรับรองหลักสูตร เช่น การเปิดสอนหลักสูตรอาชีวศึกษาของท้องถิ่น สถาบันอาชีวศึกษาเอกชน หรือแม้แต่ในมหาวิทยาลัย ส่วนเปิดสอนระดับปริญญาตรีสายปฏิบัติของสถาบันการอาชีวศึกษา 19 แห่งนั้น ตนมั่นใจว่าจะสามารถเปิดรับนักศึกษาได้ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 โดยปีแรกจะเปิดสอน 28 สาขา โดยจะรับนักศึกษาสาขาละ 40 คน ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการออกกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการสรรหานายกสภา และกรรมการสภาสถาบันการอาชีวศึกษา รวมทั้งกฎกระทรวงเพื่อสรรหาผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษาหลังจากที่มีการสรรหานายกสภาและกรรมการสภาสถาบันการอาชีวศึกษาได้แล้ว โดยทั้งสองส่วนนี้จะใช้เวลามากที่สุด 6 เดือนแต่ในการปฏิบัติจริงคงใช้เวลาไม่ถึง
          การรับนักศึกษาจะประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าก่อน ทางสอศ.จะเน้นให้เปิดสอนในสถาบันที่มีความพร้อมในเรื่องของบุคลากร และเครื่องไม้เครื่องมือ ซึ่งจะเปิดสอนเฉพาะสาขาวิชา ไม่ใช่ว่าสถาบันไหนที่เปิดสอนระดับปริญญาตรีแล้วจะต้องเปิดทั้งสถาบัน ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 16 ส.ค. 55   อ่าน 1063 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถานการณ์เด็กบกพร่อง เรียนรู้เพิ่มน่ากลัวชี้ดูแลดีช่วยลดปัญหาสังคมได้
19 ต.ค. 55 | อ่าน 1044 ครั้ง
กศน.เล็งขยายสอนในทุกชาติอาเซียน
24 ก.ย. 55 | อ่าน 1026 ครั้ง
กกอ.ยอม’ดุริยางคศิลป์’บัณฑิตเก่าได้ผลบุญด้วย
04 พ.ย. 54 | อ่าน 64004 ครั้ง
ศูนย์ครูใต้ยะลาคืบหน้าเดินหน้าก่อสร้างแล้วช่วยแม่พิมพ์พ้นไฟใต้
29 ก.ย. 54 | อ่าน 117414 ครั้ง
’สทศ.’ยอมรับข้อสอบโอเน็ตแรง แต่ออกตามหลักสูตรพื้นฐานศธ.
24 ก.พ. 55 | อ่าน 51433 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.:การเป็นหนี้สินผิดวินัยหรือไม่
03 ต.ค. 54 | อ่าน 53944 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.