Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกสถานะมหา’ลัยตาปี ตั้งเทคโนยานยนต์มหาชัย/สกอ.ฮึ่ม! 41 หลักสูตรไม่ผ่าน
      

ยกสถานะมหา'ลัยตาปี ตั้งเทคโนยานยนต์มหาชัย/สกอ.ฮึ่ม! 41 หลักสูตรไม่ผ่าน

 

          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่อธิการบดีวิทยาลัยตาปี ได้มีหนังสือขออนุญาต เปลี่ยนประเภทสถาบันอุดมศึกษาเอกชน จากวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัย โดยใช้ชื่อว่า มหาวิทยาลัยตาปี นั้น ขณะนี้คณะอนุกรรมการฯ ได้พิจารณาเห็นชอบตามที่เสนอ โดยพิจารณาความพร้อมด้านกายภาพ ด้านวิชาการ ด้านการเงินและข้อกำหนดต่างๆ ตามกฎกระทรวงการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2549 ซึ่งสามารถรองรับพันธกิจและการขยายตัวในอนาคตได้ นอกจากนี้ยังอนุมัติการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยียานยนต์มหาชัย จ.สมุทรสาคร ตามที่ บริษัท พี.เอ็ม.ที.เอ็นเตอร์ไพรส์จำกัด มีหนังสือยื่นคำขออนุญาตจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนประเภทสถาบันซึ่งจะจัดการศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยียานยนต์ และสาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการวิชาเอกการจัดการศูนย์บริการรถยนต์ในปีการศึกษา 2555
          อย่างไรก็ดี รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนามในใบอนุญาตและประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องการเปลี่ยนประเภทวิทยาลัยตาปีเป็น มหาวิทยาลัยตาปี และเรื่องการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนประเภทสถาบันชื่อสถาบันเทคโนโลยียานยนต์มหาชัยโดยอยู่ระหว่างนำประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา
          วันเดียวกัน นายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.)กล่าวถึงการประชุม กกอ. เมื่อเร็วๆนี้ ได้รับทราบผลการตรวจประเมินการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้ง ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 10 มี.ค.-30 มิ.ย.55 ซึ่งผลสรุปการตรวจประเมิน จำนวน 14 สถาบัน18 ศูนย์ 50 หลักสูตรพบว่า มีหลักสูตรผ่านการประเมิน 2 หลักสูตร 2 สถาบัน 2 ศูนย์ไม่ผ่านการประเมิน 41 หลักสูตร 8 สถาบัน11 ศูนย์ และต้องปรับปรุง 7 หลักสูตร 5 สถาบัน 5 ศูนย์ ทั้งนี้หลักสูตรที่ไม่ผ่านส่วนใหญ่จะเป็นระดับปริญญาตรี หลักสูตรบริหารธุรกิจ รัฐประศาสนศาสตร์ และครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ สกอ.ไปตรวจประเมินยังพบว่า มีศูนย์นอกที่ตั้งได้ปิดตัวเองไปแล้วจำนวน 57 ศูนย์ ดังนั้น จะมีศูนย์นอกที่ตั้งที่ต้องไปตรวจประเมินในปี 2555 อีกจำนวน 162 ศูนย์ ประมาณ 300 กว่าหลักสูตร
          หลักสูตรที่ไม่ผ่านการประเมินนั้นมีผลทำให้สถาบันจะต้องไม่เปิดรับนิสิตนักศึกษาในหลักสูตรนั้นในปีการศึกษา 2556 แต่จะไม่มีผลกระทบกับนิสิตนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่แล้ว
          รองเลขาฯกกอ.กล่าวและว่านอกจากนี้กกอ.ยังเห็นชอบร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน แต่ให้ปรับเพิ่มเล็กน้อย ก่อนที่จะเสนอ รมว.ศึกษาธิการลงนามจากนั้นจะต้องเสนอครม.เพื่อประกาศใช้ต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 15 ส.ค. 55   อ่าน 1416 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
องค์กรเครือข่ายครูอีสาน 20จว. ไม่เห็นด้วยปฏิรูปการศึกษา 4.0 ชงรัฐบาลทบทวน 4 ข้อ
14 ก.พ. 60 | อ่าน 449 ครั้ง
ศธ.เร่งแก้ปัญหาร.ร.กวดวิชา
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 893 ครั้ง
สกอ.ลุยตรวจหลักสูตร "ป.เอก" ทุกมหาลัย เลขาฯกกอ.ย้ำชัดจะยอมให้มี "ดอกเตอร์" ยุ่บยั่บแต่ไม่มีคุณภา
16 มิ.ย. 59 | อ่าน 544 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’ จี้อกคศ. คุ้ยลึกรายเขตพื้นที่เชื่อ ’ครูผช.’ โกงจริง
17 เม.ย. 56 | อ่าน 637 ครั้ง
ยกเครื่องหลักสูตรดูต้นแบบสิงคโปร์สอนคิดมากกว่าจำ
07 พ.ย. 55 | อ่าน 922 ครั้ง
กอปศ.เห็นชอบแผนปฎิรูปประเทศด้านการศึกษา
29 ส.ค. 61 | อ่าน 306 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.