Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกสถานะมหา’ลัยตาปี ตั้งเทคโนยานยนต์มหาชัย/สกอ.ฮึ่ม! 41 หลักสูตรไม่ผ่าน
      

ยกสถานะมหา'ลัยตาปี ตั้งเทคโนยานยนต์มหาชัย/สกอ.ฮึ่ม! 41 หลักสูตรไม่ผ่าน

 

          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่อธิการบดีวิทยาลัยตาปี ได้มีหนังสือขออนุญาต เปลี่ยนประเภทสถาบันอุดมศึกษาเอกชน จากวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัย โดยใช้ชื่อว่า มหาวิทยาลัยตาปี นั้น ขณะนี้คณะอนุกรรมการฯ ได้พิจารณาเห็นชอบตามที่เสนอ โดยพิจารณาความพร้อมด้านกายภาพ ด้านวิชาการ ด้านการเงินและข้อกำหนดต่างๆ ตามกฎกระทรวงการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2549 ซึ่งสามารถรองรับพันธกิจและการขยายตัวในอนาคตได้ นอกจากนี้ยังอนุมัติการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยียานยนต์มหาชัย จ.สมุทรสาคร ตามที่ บริษัท พี.เอ็ม.ที.เอ็นเตอร์ไพรส์จำกัด มีหนังสือยื่นคำขออนุญาตจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนประเภทสถาบันซึ่งจะจัดการศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยียานยนต์ และสาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการวิชาเอกการจัดการศูนย์บริการรถยนต์ในปีการศึกษา 2555
          อย่างไรก็ดี รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนามในใบอนุญาตและประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องการเปลี่ยนประเภทวิทยาลัยตาปีเป็น มหาวิทยาลัยตาปี และเรื่องการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนประเภทสถาบันชื่อสถาบันเทคโนโลยียานยนต์มหาชัยโดยอยู่ระหว่างนำประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา
          วันเดียวกัน นายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.)กล่าวถึงการประชุม กกอ. เมื่อเร็วๆนี้ ได้รับทราบผลการตรวจประเมินการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้ง ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 10 มี.ค.-30 มิ.ย.55 ซึ่งผลสรุปการตรวจประเมิน จำนวน 14 สถาบัน18 ศูนย์ 50 หลักสูตรพบว่า มีหลักสูตรผ่านการประเมิน 2 หลักสูตร 2 สถาบัน 2 ศูนย์ไม่ผ่านการประเมิน 41 หลักสูตร 8 สถาบัน11 ศูนย์ และต้องปรับปรุง 7 หลักสูตร 5 สถาบัน 5 ศูนย์ ทั้งนี้หลักสูตรที่ไม่ผ่านส่วนใหญ่จะเป็นระดับปริญญาตรี หลักสูตรบริหารธุรกิจ รัฐประศาสนศาสตร์ และครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ สกอ.ไปตรวจประเมินยังพบว่า มีศูนย์นอกที่ตั้งได้ปิดตัวเองไปแล้วจำนวน 57 ศูนย์ ดังนั้น จะมีศูนย์นอกที่ตั้งที่ต้องไปตรวจประเมินในปี 2555 อีกจำนวน 162 ศูนย์ ประมาณ 300 กว่าหลักสูตร
          หลักสูตรที่ไม่ผ่านการประเมินนั้นมีผลทำให้สถาบันจะต้องไม่เปิดรับนิสิตนักศึกษาในหลักสูตรนั้นในปีการศึกษา 2556 แต่จะไม่มีผลกระทบกับนิสิตนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่แล้ว
          รองเลขาฯกกอ.กล่าวและว่านอกจากนี้กกอ.ยังเห็นชอบร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน แต่ให้ปรับเพิ่มเล็กน้อย ก่อนที่จะเสนอ รมว.ศึกษาธิการลงนามจากนั้นจะต้องเสนอครม.เพื่อประกาศใช้ต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 15 ส.ค. 55   อ่าน 1319 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
น้องจีน่า นิสิตม.เกษตรคว้าตำแหน่งนางสาวไทย ประจำปี 56
20 ธ.ค. 56 | อ่าน 411 ครั้ง
สพฐ.ส่งทีมนักเรียนไทยแข่งหุ่นยนต์นานาชาติทดสอบฝีมือที่กุ้ยหลิน
11 ส.ค. 54 | อ่าน 130962 ครั้ง
ครูร้องความเป็นธรรมเงินกู้ ช.พ.ค.
02 มิ.ย. 58 | อ่าน 424 ครั้ง
เอกชนแห่สอบ’ครูผช.’ยกโรงชี้กระทบ 4 พัน ร.ร.ทั่วประเทศ
28 มิ.ย. 55 | อ่าน 970 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: 19 สถาบันอาชีวะเพื่อประชาชน
05 ก.ค. 55 | อ่าน 1295 ครั้ง
สอท.ประกาศปฏิทินแอดมิชชัน ปี 56
22 ต.ค. 55 | อ่าน 906 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.