Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงบอร์ด กพฐ.ถกทิศทางปรับหลักสูตร - โครงสร้างเวลาเรียน
      

ชงบอร์ด กพฐ.ถกทิศทางปรับหลักสูตร - โครงสร้างเวลาเรียน

 

         

          สพฐ.เล็งทบทวนทิศทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในอนาคต โฟกัสที่การปรับหลักสูตร และโครงสร้างเวลาเรียน ชงเข้าถกในบอร์ด กพฐ.วันที่ 15 ส.ค.นี้
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในวันที่ 15 ส.ค.นี้ และ สพฐ.เตรียมเสนอให้บอร์ดหารือเกี่ยวกับทิศทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในอนาคต ทั้งนี้ เพราะ สพฐ.เล็งเห็นว่า การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน นั้น จะเป็นต้องปรับตัวเพื่อตอบโจทย์ต่างๆ เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และเพื่อสร้างบุคลากรที่ลักษณะอันพึงประสงค์ โดยเฉพาะการสร้างคนเก่งให้คิดวิเคราะห์เป็น มีคุณธรรมจริยธรรม มีระเบียบวินัย ซึ่งยังเป็นจุดอ่อนของระบบการจัดการศึกษาในปัจจุบันอยู่
          อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการปรับเปลี่ยนแนวทางการจัดการศึกษานั้น จะต้องมีการปรับองค์ประกอบต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะการปรับหลักสูตร ซึ่ง สพฐ.จะได้รวบรวมโครงสร้างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานในปัจจุบัน แล้วนำเสนอในบอร์ด กพฐ.เพื่อให้ได้คำตอบที่สำคัญๆ เกี่ยวกับหลักสูตร อาทิเช่น หลักสูตรปัจจุบันมีเนื้อหาสาระให้เด็กเรียนมากเกินไปหรือไม่ จำนวนชั่วโมงเรียนในแต่ละวันมากเกินไปหรือไม่ โดยจะมีการเปรียบเทียบข้อมูลกับประเทศอื่นๆ ในประเด็นต่างๆ ด้วย เช่น จำนวนชั่วโมงเรียนในห้องเรียนกับเวลาทำกิจกรรมเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ หรือระดับความเข้มข้นของการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์
          ทั้งหมดนี้ จะนำมาถกใน กพฐ.เพื่อขอให้ กพฐ.กำหนดทิศทางมา สพฐ.จะได้นำข้อเสนอแนะของ กพฐ.มาเป็นพื้นฐานในการปรับหลักสูตร โดยเป้าหมาย คือ หลักสูตรที่ปรับใหม่จะต้องสอดคล้องกับการพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ นอกจากนั้น จะมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องการบริหารจัดการด้วย ที่ผ่านมา เป็นช่วงของการกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่การศึกษา สถานศึกษา มีความพยายามทำให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล ก็ต้องมาทบทวนว่า การกระจายอำนาจดังกล่าวมีจุดอ่อนหรือไม่ และในส่วนของ สพฐ.เอง ก็ต้องการเสนอรูปแบบการบริหารจัดการโรงเรียนที่เป็นอิสระในรูปแบบใหม่ๆ นอกจากให้ ร.ร.เป็นนิติบุคคล เช่น โรงเรียนในกำกับ นายชินภัทร กล่าว

 

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 15 ส.ค. 55   อ่าน 1068 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พิพิธภัณฑ์นวัตกรรม : ศูนย์รวม 8 นวัตกรรมอนาคตตัวช่วยสร้างแรงบันดาลใจสู่ไทยแลนด์ 4.0
21 ก.พ. 60 | อ่าน 819 ครั้ง
เสวนาขับเคลื่อนนโยบาย ศธ.
22 พ.ย. 56 | อ่าน 681 ครั้ง
คุรุทายาทรุ่นใหม่ต้องเข้มจริง
08 เม.ย. 58 | อ่าน 819 ครั้ง
สพม.1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 161อัตรา
02 ก.พ. 59 | อ่าน 1180 ครั้ง
ครุฯจุฬาลั่นเป็นผู้นำ
31 ม.ค. 60 | อ่าน 525 ครั้ง
ศธ.อบรมครูไร้พรมแดน
25 ส.ค. 54 | อ่าน 85198 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.