Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วิทยาลัยประมงปัตตานีเร่งพัฒนานศ. ฝึกทักษะใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ
      

วิทยาลัยประมงปัตตานีเร่งพัฒนานศ. ฝึกทักษะใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

          ทักษิณ อรุณ
          วิทยาลัยประมงปัตตานี วิทยาลัยประมงหนึ่งเดียวในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดการเรียนการสอนแบบ สันติสุข โดยสันติวิธี ภายในวิทยาลัย สอนทักษะการใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม
          จากปี พ.ศ. 2546 จวบจนถึงปัจจุบัน นับเป็นระยะเวลากว่า 9 ปีที่ นายปรีชา เวชศาสตร์ ผอ.วิทยาลัยประมงปัตตานี เข้ามาดำรงตำแหน่ง และพยายามบุกเบิก เปลี่ยนแปลง พัฒนาวิทยาลัยให้มีความเจริญก้าวหน้าทัดเทียมกับวิทยาลัยประมงชั้นนำ จากเดิมที่มีนักเรียนไม่กี่คน เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ รายวิชาที่เปิดสอนมีให้เลือกได้ไม่มากนัก แต่ปัจจุบันมีจำนวนนักเรียนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมถึงครึ่งพัน พื้นที่วิทยาลัยขยับขยายกว้างเป็น 327 ไร่ สามารถรองรับหลักสูตรการเรียนการสอนในระดับ ปวช. และ ปวส. โดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์ ทั้งสัตว์บก และสัตว์น้ำ มีให้เลือกเรียนมากกว่า 11 ชนิด โดยมีโล่สถานศึกษารางวัลพระราชทาน ปี 2550 และ รางวัลสถานศึกษาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจาก สมศ. ประจำปี 2551 เป็นเครื่องรับประกันคุณภาพ
          นายปรีชา กล่าวว่า วิทยาลัยประมงปัตตานี ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 36 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ มาเป็นประธานพิธีเปิดวิทยาลัยประมงปัตตานีอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 54 ที่ผ่านมา วิทยาลัยจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นการขยายโอกาสให้กับนักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีความสนใจ โดยเฉพาะในรายวิชาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้เข้ามาศึกษาเล่าเรียน เพื่อนำไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวซึ่งวิทยาลัยประมงปัตตานีเป็นวิทยาลัยประมงแห่งเดียวในพื้นที่ ศพต. หรือ ศูนย์พัฒนาการศึกษาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และ 2 อำเภอ ของ จ.สงขลา คือ อ.จะนะ และ อ.นาทวี ที่เปิดทำการเรียนการสอนในรายวิชาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นหลัก
          ปัจจุบันวิทยาลัยประมงปัตตานีเปิดสอนในระดับ ปวช. สาขาการประมง เกษตรทั่วไป และ อุตสาหกรรมการเกษตร และระดับ ปวส. สาขาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทั่วไป เกษตรศาสตร์ แปรรูปสัตว์น้ำ เทคโนโลยีสำนักงาน และช่างกลเกษตร จุดเด่นของวิทยาลัยคือ มีพื้นที่อยู่ติดกับชายทะเล ทำให้สามารถสอนในสาขาการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะการเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมท์ในบ่อดิน ที่ได้รับความสนใจจากนักศึกษาเป็นอย่างมาก นอกจากหลักสูตรที่มีให้เลือกหลากหลายแล้ว ที่นี่ยังมีแนวทางการเรียนการสอนแบบพิเศษที่เรียกกันว่า สันติสุข โดยสันติวิธี
          ภายในวิทยาลัย ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้ามาใช้ชีวิตกินอยู่และทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันภายในวิทยาลัยเสมือนเป็นบ้านหลังใหญ่ด้วยความสมัครใจ
          ซึ่งในตอนนี้มีนักศึกษาของวิทยาลัยเข้ามาเรียนรู้การใช้ชีวิตตามแนวทางดังกล่าวจำนวน 156 คน โดยในแต่ละวันนักศึกษาเหล่านั้นจะต้องตื่นตั้งแต่เวลา 05.00 น. เพื่อประกอบศาสนกิจ ทั้งการละหมาด และสวดมนต์ไหว้พระ ซึ่งที่นี่มีนักศึกษาที่เป็นมุสลิมถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ต่อจากนั้นจะเป็นการทำความสะอาดหอพัก การดูแลโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ รดน้ำพืชผักในแปลงเกษตร รวมทั้งการทำความสะอาดห้องเรียนของวิทยาลัยและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งนักศึกษาทุกคนจะได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำหน้าที่ทุกอย่างด้วยความเสมอภาคและเท่าเทียม เพื่อปลูกฝังทักษะการใช้ชีวิตร่วมกันภายในสังคมที่มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมอย่างจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยความสันติสุขสืบไป.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 ส.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 14 ส.ค. 55   อ่าน 1156 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กรุงไทยรับชำระหนี้เงินกู้ กยศ. และ กรอ. ผ่าน 4 ช่องทาง
16 พ.ค. 55 | อ่าน 1522 ครั้ง
ห่วงคุณภาพการศึกษาไทยถดถอย เวิลด์อีโคโนมิกฯจี้เดินหน้าปฏิรูป-พัฒนา3ด้าน
10 ก.ย. 57 | อ่าน 750 ครั้ง
5ก.ค.ดีเดย์ขอวิทยะฐานะเลิกดูผลงานกระดาษ
14 มี.ค. 60 | อ่าน 580 ครั้ง
ม.ดังผุดมาตรการช่วยนักศึกษากระทบโควิด-19
07 เม.ย. 63 | อ่าน 414 ครั้ง
เผยภาพรวม"เด็กไทย"ต้นทุนชีวิตต่ำ 38 จว. ไอคิวน่าห่วง - แนะใช้บันได3ขั้น
12 มี.ค. 56 | อ่าน 906 ครั้ง
ศธ.ประชุมหารือกับที่ประชุมอธิการบดี กรณีการรับนักศึกษาเกินจำนวนจนส่งผลในการออกใบอนุญาตฯ
17 มิ.ย. 59 | อ่าน 657 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.