Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส่งครูลุยแหล่งประวัติศาสตร์ สวนหินพุหางนาค-เรียนรู้นอกห้อง
      

ส่งครูลุยแหล่งประวัติศาสตร์ สวนหินพุหางนาค-เรียนรู้นอกห้อง

 

          นายไพฑูรย์ โกพัฒน์ตา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สุพรรณบุรี เขต 2 เปิดเผยว่า ได้จัดโครงการพัฒนาเครือข่ายครูแกนนำปฏิรูปการศึกษา เพื่อพัฒนาครูสอนสาระประวัติศาสตร์ในระดับชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ให้ครู 60 คน ลงพื้นที่ศึกษาแหล่งประวัติศาสตร์เมืองอู่ทอง ที่สวนหินธรรมชาติพุหางนาค ซึ่งเป็นแหล่งประวัติศาสตร์แห่งใหม่ที่เพิ่งค้นพบ นอกจากนี้ ยังลงพื้นที่ไปศึกษาแหล่งประวัติศาสตร์เมืองอู่ทอง 5 ขุนเขา ได้แก่ วัดเขาพระ วัดเขากำแพง วัดเขาดีสลัก และวัดเขาทำเทียม ที่จะใช้สร้างพุทธมณฑลแห่งที่ 2 ตนมองว่าการให้ครูสอนประวัติศาสตร์ได้มีโอกาสไปศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเองในพื้นที่จริง จะช่วยให้ครูมีความกระจ่างชัดด้านข้อมูลมากยิ่งขึ้น
          นายเสนาะ บุตรขจร ครูชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม โรงเรียนพลับพลาไชย กล่าวว่า ปัจจุบันเยาวชนไม่ค่อยสนใจวิชาประวัติศาสตร์ อาจเป็นเพราะเรียนแต่เรื่องเก่าๆ ที่ผ่านมา หรืออาจเกิดจากครูผู้สอนเองไม่มีความรู้จริงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในเรื่องที่สอน จึงทำให้บรรยากาศการเรียนรู้ขาดอรรถรส ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าครูสอนประวัติศาสตร์มีความรอบรู้ นักเรียนจะสนใจเรียนไม่แพ้วิชาอื่นๆ
          อย่างพื้นที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี มีแหล่งประวัติศาสตร์สมัยทวารวดีที่ได้สร้างสมอารยธรรมเก่าแก่ที่ยิ่งใหญ่ในดินแดนสุวรรณภูมิมากมาย แต่หน่วยงานในพื้นที่ไม่ค่อยให้ความสนใจที่จะศึกษา ล่าสุดมีการค้นพบสวนหินพุหางนาค คาดว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่อาจมีอายุเก่ากว่าสมัยทวารวดี จึงเป็นโอกาสดีที่หน่วยงานทางการศึกษาจัดกิจกรรมให้ครูสอนประวัติศาสตร์ลงพื้นที่สำรวจ และศึกษาร่องรอยความเจริญในอดีต เชื่อว่าจะทำให้ครูสอนประวัติศาสตร์ทุกคนมีความรู้มากขึ้น และจะได้นำความรู้มาถ่ายทอดสู่นักเรียน จากนี้จะนำคณะนักเรียนมาทัศนศึกษาที่สวนหินพุหางนาค เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้แหล่งประวัติศาสตร์จากประสบการณ์ตรงในท้องถิ่นของตนเอง เกิดสำนึกภูมิใจบ้านเกิด จึงขอเชิญชวนโรงเรียนอื่นๆ นำนักเรียนมาศึกษาแหล่งเรียนรู้ นายเสนาะกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 14 ส.ค. 55   อ่าน 721 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อุดมศึกษาไทยยังเป็นที่คาดหวังของสังคม
30 ส.ค. 55 | อ่าน 788 ครั้ง
คลอดปฏิทินแอดมิชชั่นปี 59 ใช้โอเน็ต 5 วิชาของ สทศ.
27 เม.ย. 58 | อ่าน 432 ครั้ง
รร.ปัฐวิกรณ์ควัก6ล้านชดเชยครู
19 พ.ย. 53 | อ่าน 15007 ครั้ง
ลิงก์ระบบออนไลน์ข้อสอบ PISA เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 428 ครั้ง
ก.ค.ศ.เร่งประเมินวิทยฐานะผู้ค้างท่อกว่า 5 พันคน ก่อนเริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 5 ก.ค.นี้
30 มี.ค. 60 | อ่าน 152 ครั้ง
ศธ.พลิกโฉมตำราเรียน “วิทย์-คณิต”
11 ก.พ. 61 | อ่าน 686 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.