Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยจุดอ่อนครูอาชีวะ ขาดทักษะปฏิบัติงาน
      

เผยจุดอ่อนครูอาชีวะ ขาดทักษะปฏิบัติงาน

 

          เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานเปิดการประชุมระดับภูมิภาค เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะเชิงปฏิบัติของครูอาชีวศึกษาของประเทศไทย ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม และจีน ที่โรงแรมแมริออท เอ็กเซกคิวทีฟ อพาร์ท เมนท์ สุขุมวิท พาร์ค ว่า การจัดอาชีวศึกษาของไทย ยังมีจุดด้อยเรื่องภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน ตลอดจนความอดทน ความมีวินัย และความขยัน ดังนั้น ต้องเร่งรัดเพื่อให้เด็กก้าวสู่ประตูอาเซียนได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมกันนี้จะต้องปรับสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวะให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันอยู่ที่ 39% เท่านั้น
          นายโทมัส ชโรเดอร์ ผู้อำนวยการโครงการเครือข่ายความร่วมมือระดับภูมิภาคเพื่อพัฒนาคุณภาพครูอาชีวศึกษา กล่าวว่า จุดอ่อนของครูอาชีวศึกษาในอาเซียนคือ ขาดทักษะในการปฏิบัติงานจริง โครงการนี้จึงเป็นศูนย์รวมให้แต่ละประเทศได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทำวิจัย เพื่อวางแนวทางในการช่วยพัฒนาครูให้มีทักษะการปฏิบัติที่เข้มแข็ง และมีมาตรฐานเดียวกัน
          นายเคา แวน แซม รองผู้อำนวยการสำนักงานฝึกอบรมอาชีพ กระทรวงแรงงาน ทุพพลภาพและสวัสดิการสังคมเวียดนาม กล่าวว่า ปัจจุบันสัดส่วน ผู้เรียนต่อสายอาชีวศึกษาของเวียดนามอยู่ที่ 45% ซึ่งเวียดนามไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะต้องเพิ่มขึ้นในสัดส่วนเท่าใด แต่จะยึดตามความต้องการของภาคอุตสาหกรรมเป็นหลัก แต่ก่อนหน้านี้ประสบปัญหา ไม่ค่อยมีเด็กมาเรียนสายอาชีวะ ดังนั้น รัฐบาลจึงรณรงค์อย่างเข้มข้นผ่านสื่อต่างๆ ว่า การเรียนแล้วจะทำให้ได้ฝึกอาชีพ และจบแล้วจะมีงานทำทันที นอกจากนี้ก็จัดตั้งหน่วยงานให้คำปรึกษา จึงทำให้ เด็กหันมาเรียนสายอาชีวะมากขึ้น
          เวียดนามมีวิทยาลัยอาชีวศึกษาประมาณ 1,000 แห่ง มีนักเรียน 1.5 ล้านคน ตอนนี้เวียดนามยังต้องเร่งส่งเสริมเด็กเพื่อก้าวเข้าสู่อาเซียนอีกหลายด้าน โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งเราส่งเสริมให้ครูสอนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะเชื่อว่าหากเด็กได้ภาษาแล้ว จะสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ นายเคากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 ส.ค. 55   อ่าน 887 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เตรียมแผนฟื้นฟูหลังน้ำท่วม
11 พ.ย. 54 | อ่าน 72123 ครั้ง
สพฐ.นัดถกปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง 13 มิ.ย.
13 มิ.ย. 57 | อ่าน 532 ครั้ง
เล็งยกหนี้เน่าเงินกู้เรียน
18 พ.ย. 58 | อ่าน 330 ครั้ง
ครูเอกชน...รับรางวัลผลิตสื่อการเรียนการสอน CAI
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 83584 ครั้ง
สั่งเขตพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบจัดซื้อป้องกันทุจริต
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 316 ครั้ง
วท.นำร่องสตาร์ทอัพชลบุรี-ชู “ศรีราชา-พัทยา”
29 พ.ค. 60 | อ่าน 240 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.