Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ครูศตวรรษ 21 ใช้ปัญหาเป็นฐาน ศธ.แนะเติมทักษะชีวิต - เร่งหลักสูตรเออีซี
      

จี้ครูศตวรรษ 21 ใช้ปัญหาเป็นฐาน ศธ.แนะเติมทักษะชีวิต - เร่งหลักสูตรเออีซี

 

          น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการเสวนาหัวข้อ ประชาคมอาเซียนกับการพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ให้แก่ครูสอนดีทั่วประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ ตอนหนึ่งว่า ยุทธศาสตร์การก้าวสู่ประชาคมอาเซียน (เออีซี) ของศธ. ล่าสุดตามนโยบายของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐ มนตรีได้กำหนดไว้ดังนี้ 1.การแก้ไขปัญหา ข้อจำกัดด้านทักษะภาษาอังกฤษ 2.การสร้างภาพลักษณ์ความเป็นประชาคมอาเซียน 3.การแก้ไขปัญหาการอ่านออกเขียนได้ของประชากร 4.การเปิดเสรีและการลงทุนของสถานศึกษาเอกชนในอาเซียน 5.การแลกเปลี่ยน/เทียบโอนหน่วยการเรียนระหว่างมหาวิทยาลัยในอาเซียน 6.การสร้างส่งเสริมและสนับสนุนศูนย์การเรียนชุมชนในอาเซียน 7.การยกระดับคุณภาพการเรียนสายอาชีพเพื่อรองรับตลาดแรงงานของอาเซียน และ 8.การจัดทำหลักสูตรมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน
          น.ส.จุไรรัตน์กล่าวต่อว่า จากการประชุมรัฐมนตรีศึกษาที่เมืองยอร์กยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ที่ผ่านมา ที่ประชุมเห็นชอบตามที่ไทยเสนอตัวจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการจัดทำหลักสูตรแกนกลาง โดยมีสาระของเอกสารต้นฉบับหลักสูตรอาเซียน เพื่อให้เรียนรู้เกี่ยวกับประเทศอาเซียนการศึกษาอัตลักษณ์ของแต่ละประเทศ รวมถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมการเชื่อมโยงชุมชนต่างกัน ส่งเสริมความเท่าเทียมและความยุติธรรมโดยตรวจสอบผลกระทบที่เกิดขึ้นและดำเนินความร่วมมือ
          จึงมีข้อสรุปของครูกับศิษย์ศตวรรษที่ 21 ได้ว่า ครูต้องยอมรับความจริงว่านักเรียนเป็นอย่างนี้ การเรียนเพื่อออกไปเผชิญการเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอน เรียนทักษะและฉันทะในการเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับทฤษฎี การเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานและไอซีที โดยครูจะไม่เน้นสอน แต่จะเน้นออกแบบและอำนวยให้เรียนลึกและเชื่อมโยงผ่านการตีความด้วยแนวคิดของความเป็นพลเมืองเข้าไปเรียนรู้ปัญหาของสังคม ให้เห็นว่าทุกคนเป็นสาเหตุและมีโอกาสแก้ไขให้ได้ รวมทั้งทักษะชีวิต (เศรษฐกิจพอเพียง) และครูรวมตัวกันเรียนรู้ทักษะและทฤษฎีว่าด้วยการเป็นครูอย่างต่อเนื่อง รองปลัดศธ.กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 9 ส.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 08 ส.ค. 55   อ่าน 1149 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผอ.สพป.นราฯเขต 2 สั่งคุมเข้ม "มือเท้าปาก" หลังระบาดหนักใต้ตอนล่าง
27 ก.ค. 55 | อ่าน 885 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวปรับเพดานเงินเดือน ขรก.พลเรือน
19 ต.ค. 59 | อ่าน 842 ครั้ง
พลิ้วประกาศศธ.เด็กร้องสายด่วน! จี้ร.ร.เลิกไถเกรียน
06 มิ.ย. 56 | อ่าน 920 ครั้ง
คำถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 563 ครั้ง
สพฐ.วางกรอบขยายโอกาสเปิด ม.ปลาย
29 ม.ค. 57 | อ่าน 661 ครั้ง
เลขาฯสกศ.ระบุ การจัดเก็บภาษี ร.ร.กวดวิชาจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ
08 ก.พ. 54 | อ่าน 10754 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.