Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


งานใหญ่ครบรอบ 9 ปี สพฐ. รวมใจก้าวไกลตามรอยเท้าแม่
      

งานใหญ่ครบรอบ 9 ปี สพฐ. รวมใจก้าวไกลตามรอยเท้าแม่

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน (สพฐ) กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงรายละเอียดในการจัดงาน นิทรรศการ 9 ปี สพฐ. รวมใจก้าวไกลตามรอยเท้าแม่ ว่า จากนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ได้ตระหนักถึงพระราชกรณียกิจ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทางด้านการศึกษา และในวโรกาสที่จะมีงานพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ประกอบกับวาระครบรอบ 9 ปีของการก่อตั้ง สพฐ. ในวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 สพฐ. จึงได้จัดโครงการ เฉลิมองค์พระทรงศรี มหาราชินีแห่งปวงราษฎร์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบรมราชินีนาถ เป็นการสร้างโอกาสให้ประชาชนในชาติได้ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงส่งเสริมการศึกษาในระบบโรงเรียน เช่น พระราชทานทุนการศึกษาแก่นักเรียน สร้างโรงเรียน พระราชทานพระราชทรัพย์อุดหนุนโรงเรียน พระราชทานอุปกรณ์การเรียน ทรงรับโรงเรียนไว้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมโรงเรียน เป็นต้น นอกจากนี้ทาง ด้านการศึกษานอกโรงเรียน ทรงสอนหนังสือชาวบ้าน ทรงสร้างศาลาร่วมใจ ทรงส่งเสริมการอาชีวศึกษา ทรงอนุรักษ์ ฟื้นฟู และพัฒนางานศิลปาชีพ อีกทั้ง ยังทรงส่งเสริมการศึกษาของพระภิกษุสามเณร และทรงรับมูลนิธิแม่ชีไทยไว้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ อีกด้วย
          เลขาฯสพฐ.ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า งาน เฉลิมองค์พระทรงศรี มหาราชินีแห่งปวงราชฎร์ จะประกอบไปด้วย 1.นิทรรศการ เฉลิมองค์พระทรงศรี มหาราชินีแห่งปวงราษฎร์ ซึ่งนิทรรศการจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือในส่วนของพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจที่สำคัญทางด้านการศึกษา โครงการป่ารักน้ำ โครงการศูนย์ศิลปาชีพ โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ โครงการธนาคารอาหารชุมชน โครงการฟาร์มตัวอย่าง และโรงเรียนเทิดพระเกียรติ 2.นิทรรศการ 9 ปี สพฐ. รวมใจก้าวไกลตามรอยเท้าแม่ จัดแสดงการประมวลภาพโครงการที่เกิดขึ้นจากพระราชดำรัสโดยแบ่งออกเป็นสี่ภาค อันประกอบไปด้วยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งในแต่ละภาคนั้นจะมีการจัดแสดงสินค้า และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มาจากฝีมือของนักเรียนภายใต้การดูแลของสพฐ. โดยต้องเป็นสินค้าที่มีจุดกำเนิดมาจากพระราชดำรัชของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะมีการสาธิตการทำผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นพร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมทดลองทำสินค้า และนำกลับไปเพื่อเป็นของที่ระลึกภายในงาน อันประกอบไปด้วย ผ้าและสิ่งทอ ผลิตภัณฑ์อาหาร หัตถกรรม และ เครื่องประดับ ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงน้ำพระทัยอันล้นพ้นของ แม่หลวงของเหล่าปวงชนชาวไทย การจัดแสดงสินค้าและภูมิปัญญาท้องถิ่น จากฝีมือของนักเรียนภายใต้การดูแลของ สพฐ. และเป็นสินค้าที่มีจุดกำเนิดมาจากพระราชดำรัสจากแม่หลวงของปวงชนชาวไทย และ 3. มหกรรมลูกทุ่งเยาวชน พลังเยาวชนสามัคคี สดุดีสมเด็จพระนางเจ้า โดยมีแนวคิดการจัดงาน คือ ต่างภาษา ต่างถิ่น เล่นตัวโน๊ตตัวเดียวกัน รวมเป็นหนึ่งใจรักสามัคคี เพราะมีแม่หลวง..องค์เดียวกัน
          ดร.ชินภัทร กล่าวอีกว่า สพฐ.ถือเป็นหน่วยงานที่มีเป้าหมายในการพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐานของประเทศให้เป็นผู้นำ 1 ใน 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในปี 2556 โดยได้พัฒนา และส่งเสริมสนับสนุนการศึกษาพื้นฐานให้กับนักเรียนทุกคนได้รับการศึกษาอย่างมีคุณภาพ และพัฒนาผู้เรียนให้เป็นบุคคลที่มีความรู้ คู่คุณธรรม มีความสามารถตามมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน และนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพระดับสากล โดยมีเป้าหมายให้ประชากรวัยเรียนทุกคนได้รับโอกาสในการศึกษาขั้นพื้นฐาน 15 ปี อย่างทั่วถึง และได้เรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพด้วย

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 07 ส.ค. 55   อ่าน 781 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’มรม.’ทำประชาพิจารณ์ร่างแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี
30 ม.ค. 55 | อ่าน 72622 ครั้ง
คะแนนสูง-ต่ำ’โอเน็ต-GAT-PAT’ คณิต-อังกฤษได้ไม่ถึง20นับแสน
08 เม.ย. 54 | อ่าน 38899 ครั้ง
คัดครูผช.สระบุรีไม่มีคนสอบผ่าน!
04 ก.ค. 56 | อ่าน 536 ครั้ง
สพป.กาฬสินธุ์เขต1ระดมทุกภาคส่วนเฝ้าระวัง-ต่อต้านขบวนการค้ามนุษย์
30 พ.ย. 54 | อ่าน 62701 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’ผุดค่ายเยาวชนไทยหัวใจสีขาวต้านยานรก
28 ส.ค. 56 | อ่าน 512 ครั้ง
"ชินวรณ์" ดัดหลังครูลอกงาน-วิ่งเต้นตำแหล่ง เปลี่ยนดูคุณภาพเด็ก
12 ต.ค. 53 | อ่าน 11047 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.