Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงแผนคน - พัฒนายานยนต์สู่อาเซียน อาชีวะจี้ผลิตเด็กสายอาชีพ - การันตีไม่เตะฝุ่น
      

ชงแผนคน - พัฒนายานยนต์สู่อาเซียน อาชีวะจี้ผลิตเด็กสายอาชีพ - การันตีไม่เตะฝุ่น

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ตามที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เรียกทุกหน่วยงานประชุมหารือถึงการ เตรียมความพร้อมการจัดทำยุทธศาสตร์รองรับการเป็นประชาคมอาเซียนปี 2558 ซึ่งนายกรัฐมนตรีอยากให้ทุกกระทรวงเตรียมความพร้อมและให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว โดยที่ประชุมแสดงความเห็นว่า ปัจจุบันแรงงานไทยกำลังขาดแคลนค่อนข้างมาก
          ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะเตรียมรองรับในส่วนนี้ได้อย่างไรบ้าง ซึ่ง สอศ.มีการจัดทำแผนเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนปี 2558 ไว้แล้ว โดยแผนดังกล่าวจะวิเคราะห์จุดแข็งของอุตสาหกรรมไทยในการแข่งขันบนเวทีอาเซียนและเวทีโลก ซึ่งในแผนดังกล่าว สอศ.มีกลุ่มเป้าหมายการพัฒนาการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน คือ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน และกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ แบ่งเป็นระยะสั้นกลุ่มพร้อมเข้าทำงาน โดยต่อยอดทักษะความต้องการของสถานประกอบการ ระยะกลางนักเรียนนักศึกษาที่กำลังศึกษาในสถานศึกษาอาชีวะ ให้มีการฝึกงานและทวิภาคีโรงเรียนในโรงเรียนหรือโรงงานในโรงเรียนแบบการบูรณาการร่วมกับสถานประกอบการ และระยะยาวเตรียมความพร้อมตัวป้อนปรับปริมาณและคุณภาพ โดยการปรับปรุงพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะยกระดับคุณภาพทัดเทียมอาเซียนและสากล
          นอกจากทำแผนยุทธศาสตร์อาเซียนของอาชีวศึกษาแล้ว เรายังวิเคราะห์ความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรม ด้วย พบว่าความต้องการในตลาดแรงงานเยอะมาก โดยเฉพาะสาย ปวช.และปวส. ซึ่งในสาขาวิชาอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและยานยนต์ในอีก 5 ปีข้างหน้า ต้องการแรงงานถึง 118,200 กว่าคน ดังนั้น เราจึงต้องเร่งผลิตกำลังคนให้สอดรับกับตลาดแรงงานให้ได้มากที่สุด ขณะที่ระดับปริญญาตรีมีความต้องการเพียง 11,824 คนเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าหากเด็กสนใจที่จะเรียนต่อในสายอาชีวศึกษา ยืนยันได้เลยว่าทุกคนที่สำเร็จการศึกษาออกมาแล้วมีงานทำทุกคน เพราะตลาดแรงงานมีความต้องการกำลังคนมากกว่า เลขาธิการ กอศ.กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 7 ส.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 06 ส.ค. 55   อ่าน 1033 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เผยยังมี32ร.ร.น้ำท่วมเปิดเรียนไม่ได้
24 พ.ย. 53 | อ่าน 9187 ครั้ง
5ก.ค.ดีเดย์ขอวิทยะฐานะเลิกดูผลงานกระดาษ
14 มี.ค. 60 | อ่าน 407 ครั้ง
ลดที่นั่งม. 1 อ้างตัดไฟ ’คอขวด’ ม. 4 นักวิชาการติง ’เคลียร์ให้ชัด’ แก้ปัญหานักเรียนข้ามเขตไม่ได้
13 มี.ค. 56 | อ่าน 1107 ครั้ง
ยอดสมัครแกต-แพตลดลง
04 พ.ย. 56 | อ่าน 511 ครั้ง
ลงตัว “ก.วิทย์ นวัตกรรมและอุดมศึกษา”
23 พ.ค. 61 | อ่าน 423 ครั้ง
พัฒนาอาชีวะสู่อุตสาหกรรมยานยนต์
28 ก.พ. 57 | อ่าน 656 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.