Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก.ค.ศ.ปรับประเมินวิทยฐานะ ’ว 17’ เน้นใช้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทุกกลุ่มคาดส.ค.เสร็จ - ชี้เ
      

ก.ค.ศ.ปรับประเมินวิทยฐานะ 'ว 17' เน้นใช้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทุกกลุ่มคาดส.ค.เสร็จ - ชี้เกณฑ์เดิมปัญหาเพียบ

 

          นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการ และกรอบการประเมินตามหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา มีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะ หรือ ว17 ว่า หลังจาก ก.ค.ศ.ได้ประกาศใช้หลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะ ตามหลักเกณฑ์ ว17/2552 มาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปีเศษ โดยได้พบปัญหาที่เกิดขึ้นจากหลักเกณฑ์และวิธีการดังกล่าวหลายเรื่อง เช่น ปัญหาเรื่องแบบฟอร์มการประเมิน ตัวชี้วัดเกี่ยวกับกิจกรรมที่นำเสนอในการขอรับการประเมิน การคิดค่าเปรียบเทียบของการพัฒนาผู้เรียน ตลอดจนความไม่เข้าใจในการกรอกรายละเอียดต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น จึงจำเป็นต้องปรับแก้หลักเกณฑ์ดังกล่าวเพื่อลดปัญหา ที่สำคัญเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ต้องการให้การประเมินวิทยฐานะมีตัวชี้วัดที่มีความชัดเจน สามารถวัด และตรวจสอบได้ ซึ่งตัวชี้วัด ดังกล่าวต้องส่งผลต่อคุณภาพการศึกษาของ ผู้เรียนที่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น
          นางศิริพรกล่าวต่อว่า ขณะนี้ ก.ค.ศ.ได้ข้อสรุปเบื้องต้นในประเด็นที่จะต้องปรับปรุงหลักเกณฑ์แล้ว ในสายการสอน สายบริหารสถานศึกษา สายบริหารการศึกษา และสายงานนิเทศการศึกษา อาทิ การยื่นคำขอกรณีเกษียณอายุราชการ ให้ ก.ค.ศ.ปรับวิธีการให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และส่วนราชการส่งคำขอถึงสำนักงาน ก.ค.ศ.เพื่อให้สามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเกษียณ กรรมการประเมินชุดที่ 1 ที่จะประเมินวิทยฐานะเชี่ยวชาญสายการสอน ในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒิ ต้องกำหนดนิยามให้ชัดเจนว่าจะแต่งตั้งใครเป็นกรรมการได้บ้าง ส่วนกรรมการคนที่ 3 ที่กำหนดให้มีวิทยฐานะเชี่ยวชาญ และเป็นคนในเขตพื้นที่การศึกษานั้น หายาก และบางเขตพื้นที่การศึกษาไม่สามารถหาได้ ก.ค.ศ.อาจจะแจ้งชื่อข้าราชการครูที่มีวิทยฐานะเชี่ยวชาญให้ทุกเขตพื้นที่การศึกษาทราบ เพื่อเป็นข้อมูลในการแต่งตั้งในสายงานการสอน เป็นต้น
          ทั้งนี้ การประเมิน ว17 จะเน้นนำผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนมาใช้ในการประเมินกับทุกกลุ่ม จากเดิมอาจจะกำหนดไว้บางกลุ่มเท่านั้น โดยเฉพาะการนำไปใช้ประเมินในกลุ่มสายการสอน ส่วนสายงานบริหารสถานศึกษาจะต้องปรับให้สอดคล้องกับตัวชี้วัดของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ที่ได้เริ่มประเมินในรอบที่สามแล้ว แต่เกณฑ์ตัวชี้วัดใน ว17 ปัจจุบันยังใช้เกณฑ์รอบสอง อย่างไรก็ตาม เมื่อปรับเกณฑ์ประเมิน ว17 เสร็จแล้ว จะเสนอคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญที่เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป โดยคาดว่าภายในเดือนสิงหาคมนี้จะแล้วเสร็จ นางศิริพรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ส.ค. 55   อ่าน 1281 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.จี้เขตพื้นที่เบิกจ่ายเงินวิทยฐานะ
11 พ.ย. 56 | อ่าน 414 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: เดินเครื่องหลักสูตรใหม่ปี ’57ฝัน ’ครูสอนน้อย-เด็กรู้เยอะ’
21 มิ.ย. 56 | อ่าน 821 ครั้ง
ผลวิจัยจุฬาฯชี้ไทยอ่อนอาเซียนแพ้ประเทศอื่น-หวั่นหล่นจากที่ 3 ไปอันดับ 7 เผย 3 หมื่นร.ร.ขาดงบเตรียมคว
14 พ.ย. 55 | อ่าน 1013 ครั้ง
นศ.อาชีวะเจ๋ง คว้ารางวัลชนะเลิศแกะสลักน้ำแข็งนานาชาติ
10 ม.ค. 55 | อ่าน 14733 ครั้ง
"ธีระเกียรติ" ชงโยกระดับ 10 ลอตแรก 5 ตำแหน่ง
29 ส.ค. 61 | อ่าน 377 ครั้ง
สคศท.ชง2แผนร่นเวลาสอบรับตั๋วครู
19 พ.ค. 54 | อ่าน 81273 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.