Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้’สุชาติ’เยียวยา’ครู คศ.1’ หลักสูตร 4 ปี จ่ายเงินเดือนย้อนหลังหมื่นคน
      

จี้'สุชาติ'เยียวยา'ครู คศ.1' หลักสูตร 4 ปี จ่ายเงินเดือนย้อนหลังหมื่นคน เตรียมชง'ก.ค.ศ.-ครม.'อนุมัติ

 

          เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม นายศักดิ์สิทธิ์ จุลราช ประธานชมรมครู คศ.1 แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตนอยากเรียกร้องให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ช่วยเหลือเยียวยากลุ่มครู คศ.1 หรือกลุ่มครูหลักสูตรครู 4 ปี ที่เข้าบรรจุรับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยในช่วงปี 2548-2551 โดยในช่วงนั้นเมื่อสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยได้ จะต้องทำงาน 2 ปี และต้องผ่านประเมินการเตรียมความพร้อมและพัฒนาอย่างเข้มข้นเพื่อให้ดำรงตำแหน่งครู แต่ในช่วงปี 2550 ที่กลุ่มครูผู้ช่วยผ่านการประเมินเป็นครู ทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ยังไม่ได้ออกกฎ ก.ค.ศ.รองรับการปรับเงินเดือนเมื่อผ่านประเมินจากครูผู้ช่วยเป็นครู และ ก.ค.ศ.ได้ชี้แจงว่าอยู่ระหว่างการออกร่างกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำหรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ ฉะนั้นจึงขอให้ใช้เงินเดือนในขั้นต่ำประมาณ 7,960 บาท ไปก่อน และเมื่อร่างกฎ ก.ค.ศ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ จะปรับเงินเดือนย้อนหลังให้ แต่เมื่อกฎ ก.ค.ศ.ดังกล่าวประกาศใช้ในเดือนกันยายน 2553 ไม่ได้มีการเยียวยาหรือปรับเงินเดือนย้อนหลังให้ตามอันดับเงินเดือนขั้นต่ำ คศ.1 สำหรับครูหลักสูตร 4 ปี จำนวน 10,770 บาท โดยทางกลุ่มของพวกตนได้ร้องเรียนเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว รวมทั้งได้ฟ้องต่อศาลปกครองช่วงปี 2553 แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ฉะนั้นจึงอยากให้นายสุชาติเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ด้วย
          ช่วงปี 2553 ที่กฎ ก.ค.ศ.ดังกล่าว มีผลบังคับใช้ มีครูที่บรรจุช่วงปี 2548 หลายคนได้รับเงินเดือนเท่ากับขั้นต่ำที่กำหนดไว้ในกฎ ก.ค.ศ.เป็นจำนวนมาก แต่ ก.ค.ศ.ไม่ได้เยียวยาหรือปรับเงินเดือนย้อนหลังให้เลย แต่กลับไปปรับเงินเดือนให้กับกลุ่มครูที่เงินเดือนไม่ถึงขั้นต่ำ 10,770 บาทแทน จึงยิ่งทำให้คนบรรจุทีหลังได้เงินเดือนเท่ากับกลุ่มของพวกผม ทำให้เสียโอกาสมากซึ่งกลุ่มนี้มีประมาณ 10,000 คน ทั้งนี้ได้ยื่นร้องเรียนเรื่องนี้ต่อหลายหน่วยงาน เช่น ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีความเห็นว่าพวกผมควรได้รับการปรับเงินเดือนย้อนหลัง ประธานชมรมครู คศ.1 แห่งประเทศไทย กล่าว
          นายกมล ศิริบรรณ รองเลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ก.ค.ศ.เข้าใจและเห็นใจกลุ่มครู คศ.1และได้วิเคราะห์ข้อมูลเสนอคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเสริมสร้างประสิทธิภาพ ที่มีนายพนม พงษ์ไพบูลย์ อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาเห็นชอบแล้ว และจะนำเรื่องนี้เสนอต่อที่ประชุม ก.ค.ศ. เพื่อพิจารณานำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้อนุมัติเยียวยาแก่กลุ่มครู คศ.1 ที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีการทำร่างกฎ ก.ค.ศ.ดังกล่าว ได้เสนอให้มีการปรับเงินเดือนย้อนหลังแต่ถูกตัดออกในขั้นดำเนินการ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 30 ก.ค. 55   อ่าน 1258 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เล็งร่วมมือ2วิทยาลัยดังอังกฤษวางกรอบส่งนักศึกษาเรียนหลักสูตรวิชาชีพ
28 ก.ย. 54 | อ่าน 58826 ครั้ง
การจ่ายเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (ช.ค.บ.) สำหรับผู้ที่แสดงความประสงค์ขอกลับไปใช้สิทธิรั
18 ธ.ค. 58 | อ่าน 451 ครั้ง
ครูศูนย์เด็กเล็กได้เป็น
09 มิ.ย. 60 | อ่าน 336 ครั้ง
เผยรายชื่อโยกย้าย ผอ.ในสังกัด สอศ.
05 ก.พ. 54 | อ่าน 16055 ครั้ง
ข้าราชการอึดอัด ศธ.จ้างจัดอีเวนต์หนัก
16 พ.ย. 58 | อ่าน 316 ครั้ง
ปรับเป้าแก้เด็กอ่าน-เขียนไม่ได้จาก ป.3 เหลือ ป.1
11 มี.ค. 58 | อ่าน 398 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.