Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ปฏิรูปโครงสร้างการสอนภาษาอังกฤษ หลังไทยอยู่อันดับ 6 อาเซียน
      

จี้ปฏิรูปโครงสร้างการสอนภาษาอังกฤษ หลังไทยอยู่อันดับ 6 อาเซียน

 

          ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยถึงผลการวิจัยเปรียบเทียบและยุทธศาสตร์การส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศของกลุ่มอาเซียนและอาเซียนบวกสาม ว่า ผลการวิจัยภาพรวมพบว่าขีดความสามารถด้านภาษาอังกฤษของคนไทยด้อยกว่าหลายประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยเวลานี้ไทยอยู่ในอันดับที่ 6 ของกลุ่ม รองจากสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม จึงเป็นสิ่งที่ต้องตระหนักแล้วว่าการใช้ภาษาต่างประเทศของคนไทยกำลังมีปัญหา และที่ผ่านมายังไม่พบว่าประเทศไทยมีนโยบายส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนด้านภาษาอังกฤษเป็นที่ชัดเจน ไม่มียุทธศาสตร์หรือการปฏิรูปโครงสร้างการเรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาต่างประเทศอย่างเป็นระบบ ทั้งนี้เพราะเรามักทำงานแบบไฟใกล้ตัวตอนนี้เหลือเวลาอีก 3 ปีก็จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้วเพิ่งจะมาดูกัน จึงเป็นเรื่องที่สภาการศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องหันมาให้ความสำคัญได้แล้ว
          เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวต่อไปว่า ตนมีความเห็นว่าประเทศไทยต้องมีการปฏิรูปโครงสร้างการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ เด็กควรต้องรู้เป้าหมายของการเรียนภาษาอังกฤษ และคนในแต่ละอาชีพก็ต้องรู้ภาษาในอาชีพของตนเองด้วย นอกจากนี้จากการหารือกับเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ก็มีความเห็นตรงกันว่า ต่อไปรูปแบบของหนังสือราชการไม่ว่าจะติดต่อราชการระหว่างประเทศ หรือ กับหน่วยงานในประเทศ คงต้องมีฉบับภาษาอังกฤษควบคู่ไปด้วย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และถ้าเป็นไปได้ก็ควรเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้
          อย่างไรก็ตามผมมองว่าเมื่อเราก้าวสู่ประชาคมอาเซียนแล้วการรู้เฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาจีนคงไม่พอแล้ว ซึ่งในการประชุมสัมมนาการวิจัยก็ได้มีการพูดถึงเรื่องการเรียนรู้ภาษาของประเทศเพื่อนบ้านด้วย ว่า พื้นที่ใดมีเขตพรมแดนที่ติดต่อกับประเทศอะไรก็ต้องส่งเสริมให้เด็กและประชาชนได้เรียนภาษาของประเทศนั้น เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนทางด้านเศรษฐกิจและเรียนรู้วิถีชีวิตของเพื่อนบ้านด้วย ดังนั้นในอนาคตอย่างน้อยต้องได้ภาษาไม่ต่ำกว่า 3 ภาษา คือ อังกฤษ จีน และภาษาเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งเราจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้ เพราะยังไม่เริ่มก็คงจะตามไม่ทันชาติอื่น ๆ แน่นอน ดร.เอนกกล่าว
          นายชัยยง เอื้อวิริยานุกูล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี (มทร.) ล้านนา กล่าวว่า เวลานี้มหาวิทยาลัยต่าง ๆ มีการดำเนินการในเรื่องนี้กันแล้ว ซึ่งในส่วนของ มทร.ทั้ง 9 แห่งก็มีการจัดการเรียนการสอนด้านภาษาตามภูมิภาคที่แตกต่างกัน เช่น ที่ มทร.ล้านนา ซึ่งอยู่ทางภาคเหนือก็ได้มีการทำความร่วมมือกับประเทศพม่าทำศูนย์การเรียนรู้ด้านภาษาขึ้นมา เพื่อแลกเปลี่ยนการสอนภาษากันโดยพม่าเรียนภาษาไทย ไทยเรียนภาษาพม่า เป็นต้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 27 ก.ค. 55   อ่าน 1111 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.สั่งทบทวนมติเชือดครูผู้ช่วยอีกรอบ
16 ต.ค. 56 | อ่าน 397 ครั้ง
สกอ.ขอคนแก้ปัญหาขาดแคลน-ทุนสร้างนักวิจัย
22 ส.ค. 59 | อ่าน 311 ครั้ง
ท้องถิ่นงานเข้า! ครม.สั่งรีดภาษีเพิ่มอีกหมื่นล้าน
29 เม.ย. 58 | อ่าน 317 ครั้ง
กศน.สอนทางไกลคนแก่ดูแลตัวเอง
23 ส.ค. 53 | อ่าน 13473 ครั้ง
"ณรงค์" สั่งเพิ่มมาตรการติดตามการใช้งบฯ ลั่นพบทุจริตลงโทษตามระเบียบ
24 พ.ย. 57 | อ่าน 324 ครั้ง
แนวทางการรณรงค์ให้เด็กมัธยมศึกษาตอนต้นหันมาเรียนสายอาชีพระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ
18 ก.พ. 57 | อ่าน 450 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.