Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.บูรพาตั้งเป้านำคณะอัญมณีสู่อาเซียน สร้างบุคลากรทันตลาดโต - จุดเด่นใกล้แหล่งกำเนิด
      

ม.บูรพาตั้งเป้านำคณะอัญมณีสู่อาเซียน สร้างบุคลากรทันตลาดโต - จุดเด่นใกล้แหล่งกำเนิด

 

          ดร.วศิน ยุวนะเตมีย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า จากที่มหาวิทยาลัยบูรพาได้จัดตั้งคณะอัญมณีศาสตร์ ซึ่งเปิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการทางด้านบุคลากรในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับที่มีความขาดแคลน จากการขยายตัวของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และจากความสนใจประเทศต่างๆ ที่เข้ามาทำกิจการค้าขายอัญมณี อาทิ เวียดนาม จีน อินเดีย ฯลฯ ทำให้ จ.จันทบุรี กลายเป็นตลาดกลางในการซื้อขายอัญมณีระดับโลก การผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจึงมีความต้องการสูง และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เข้ามาอยู่ตลอดเวลา การให้ความรู้และยกระดับคนที่ทำงานด้านนี้เพื่อพัฒนาต่อยอดผลงานจึงมีความจำเป็น โดยมหาวิทยาลัยได้เปิดการเรียนการสอนคณะอัญมณีศาสตร์ตั้งแต่ปี 2544 ประกอบด้วยหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอัญมณีและเครื่องประดับ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ และหลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาการออกแบบเครื่องประดับ
          รองอธิการบดี ม.บูรพา กล่าวว่า จุดเด่นคือที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเป็นแหล่งต้นกำเนิดอัญมณี และเป็นแหล่งค้าขายที่สำคัญ ทำให้การเรียนรู้ของนักศึกษาทำได้อย่างสะดวก เข้าถึงแหล่งความรู้ และยังมีผู้รู้ ทั้งนักวิจัย พ่อค้าอัญมณีที่สามารถให้ความรู้ได้ โดยเชิญเป็นอาจารย์พิเศษ และการที่นักศึกษาเข้าไปเรียนรู้สัมผัสวิถีชีวิตของคนพื้นที่ก็จะทำให้นักศึกษาได้ประสบการณ์จริง ซึ่งถือเป็นจุดที่ได้เปรียบ และสร้างความสำเร็จในการผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพให้กับประเทศ
          อย่างไรก็ตามการเปิดเสรีทางการค้าเมื่อเริ่มเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 อาจส่งผลให้ความต้องการบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านอัญมณีเพิ่มสูงขึ้นไปด้วย เพราะในประเทศในอาเซียนก็ไม่มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้มากนัก แต่การผลิตบุคลากรที่เชี่ยวชาญอัญมณีและเครื่องประดับที่มหาวิทยาลัยบูรพาริเริ่มมากว่า 10 ปี จะไม่ทำให้ไทยได้รับผลกระทบ เพราะยังมีบัณฑิตที่มีคุณภาพจบการศึกษามาทุกปี และยังสามารถผลักดันให้ภาคตะวันออกของไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียนสำหรับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของอาเซียนได้ รองอธิการบดี ม.บูรพา กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 ก.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 26 ก.ค. 55   อ่าน 5320 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตั้งสอบวินัยร้ายแรง ขรก. เอี่ยวสหกรณ์ครูเสียหาย
28 พ.ค. 55 | อ่าน 1271 ครั้ง
ร่างพ.ร.บ.วชช.ยังมีลุ้น
18 ม.ค. 54 | อ่าน 9210 ครั้ง
แบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยประเมินคุณภาพ
14 ส.ค. 57 | อ่าน 500 ครั้ง
ขันนอตการปฏิบัติราชการ
04 ก.พ. 59 | อ่าน 672 ครั้ง
โครงการพัฒนาครูดนตรีประจำการ ประจำปีงบประมาณ 2558
15 มิ.ย. 58 | อ่าน 312 ครั้ง
สพฐ.เชิญนักวิชาการด้านภัยพิบัติไทยและญี่ปุ่นแนะจัดการศึกษาเตรียมพร้อม
02 ก.ค. 55 | อ่าน 1049 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.