Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.บูรพาตั้งเป้านำคณะอัญมณีสู่อาเซียน สร้างบุคลากรทันตลาดโต - จุดเด่นใกล้แหล่งกำเนิด
      

ม.บูรพาตั้งเป้านำคณะอัญมณีสู่อาเซียน สร้างบุคลากรทันตลาดโต - จุดเด่นใกล้แหล่งกำเนิด

 

          ดร.วศิน ยุวนะเตมีย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า จากที่มหาวิทยาลัยบูรพาได้จัดตั้งคณะอัญมณีศาสตร์ ซึ่งเปิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการทางด้านบุคลากรในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับที่มีความขาดแคลน จากการขยายตัวของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และจากความสนใจประเทศต่างๆ ที่เข้ามาทำกิจการค้าขายอัญมณี อาทิ เวียดนาม จีน อินเดีย ฯลฯ ทำให้ จ.จันทบุรี กลายเป็นตลาดกลางในการซื้อขายอัญมณีระดับโลก การผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจึงมีความต้องการสูง และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เข้ามาอยู่ตลอดเวลา การให้ความรู้และยกระดับคนที่ทำงานด้านนี้เพื่อพัฒนาต่อยอดผลงานจึงมีความจำเป็น โดยมหาวิทยาลัยได้เปิดการเรียนการสอนคณะอัญมณีศาสตร์ตั้งแต่ปี 2544 ประกอบด้วยหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอัญมณีและเครื่องประดับ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ และหลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาการออกแบบเครื่องประดับ
          รองอธิการบดี ม.บูรพา กล่าวว่า จุดเด่นคือที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเป็นแหล่งต้นกำเนิดอัญมณี และเป็นแหล่งค้าขายที่สำคัญ ทำให้การเรียนรู้ของนักศึกษาทำได้อย่างสะดวก เข้าถึงแหล่งความรู้ และยังมีผู้รู้ ทั้งนักวิจัย พ่อค้าอัญมณีที่สามารถให้ความรู้ได้ โดยเชิญเป็นอาจารย์พิเศษ และการที่นักศึกษาเข้าไปเรียนรู้สัมผัสวิถีชีวิตของคนพื้นที่ก็จะทำให้นักศึกษาได้ประสบการณ์จริง ซึ่งถือเป็นจุดที่ได้เปรียบ และสร้างความสำเร็จในการผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพให้กับประเทศ
          อย่างไรก็ตามการเปิดเสรีทางการค้าเมื่อเริ่มเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 อาจส่งผลให้ความต้องการบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านอัญมณีเพิ่มสูงขึ้นไปด้วย เพราะในประเทศในอาเซียนก็ไม่มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้มากนัก แต่การผลิตบุคลากรที่เชี่ยวชาญอัญมณีและเครื่องประดับที่มหาวิทยาลัยบูรพาริเริ่มมากว่า 10 ปี จะไม่ทำให้ไทยได้รับผลกระทบ เพราะยังมีบัณฑิตที่มีคุณภาพจบการศึกษามาทุกปี และยังสามารถผลักดันให้ภาคตะวันออกของไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียนสำหรับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของอาเซียนได้ รองอธิการบดี ม.บูรพา กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 ก.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 26 ก.ค. 55   อ่าน 5370 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เล็งขึ้นบัญชีดำครูทำผิดต่อนักเรียน
16 เม.ย. 58 | อ่าน 427 ครั้ง
สพฐ.ออกมาตรการควบคุมการบ้าน
29 ส.ค. 57 | อ่าน 392 ครั้ง
’ไฟเขียว’ครู 9 พัน เยียวยาวิทยฐานะ ก.ค.ศ.ให้ยื่นขอประเมิน 1-20 เม.ย.
09 เม.ย. 56 | อ่าน 554 ครั้ง
ด่วนที่สุด! (ว129) การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุฯ ตำแหน่งรองผอ.-ผอ.สถานศึกษา สพฐ.
19 ม.ค. 58 | อ่าน 605 ครั้ง
ม.44 เชือดล็อตแรก ขรก. 45ราย ทั้งส่วนกลางและท้องถิ่น
18 พ.ค. 58 | อ่าน 476 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"ขอคิดโยกผู้บริหาร ศธ.
26 ส.ค. 58 | อ่าน 411 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.