Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกสค.ชี้ครูเอกชนมีสิทธิ์กู้เงินชพค.7 สช.เผยช่องดอกเบี้ยต่ำ - แนะ’พอเพียง’เลี่ยงหนี้
      

สกสค.ชี้ครูเอกชนมีสิทธิ์กู้เงินชพค.7 สช.เผยช่องดอกเบี้ยต่ำ - แนะ'พอเพียง'เลี่ยงหนี้

 

          นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) จัดประชุมข้าราชการครูทุกสังกัด ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ จ.ปราจีนบุรี โดยการประชุมในครั้งนี้มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) คือ เรื่องโครงการสวัสดิการเงินกู้ ชพค. (การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา) 7 ที่กำหนดให้ข้าราชการครูทั้งภาครัฐและเอกชน กู้เงินได้ 3 ล้านบาท
          ซึ่งต่อมามีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าครูเอกชนขู่ประท้วงนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะไม่มีสิทธิ์กู้เงินโครงการดังกล่าวนั้น จากการตรวจสอบรายละเอียดการประชุมพบว่าข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากครูเอกชนได้ปรารภขอความเป็นธรรมจาก รมว.ศธ. ให้มีสิทธิขอกู้เงินโครงการดังกล่าวเท่านั้น และจากการสอบถาม สกสค.ก็ได้รับการยืนยันว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ให้ข้าราชการครูทั้งภาครัฐและเอกชนมีสิทธิ์กู้เงินผ่านขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติของธนาคารออมสิน และ สกสค.เท่านั้น รมว.ศธ.ไม่ได้เข้ามาพิจารณาแต่ อย่างใด
          เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สช.มีโครงการสงเคราะห์ครูเอกชน ที่ให้ครูเอกชนได้ใช้สิทธิ์ในด้านต่างๆ รวมถึงการกู้เงินอยู่แล้ว ที่สำคัญการกู้เงินโครงการนี้จะมี ดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 3.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ซึ่งถูกกว่าธนาคาร แต่วงเงินอาจไม่สูงเท่าโครงการเงินกู้ ชพค.7 เพราะขั้นตอนการอนุมัติ สช.จะพิจารณาวงเงินที่ให้กู้จากฐานเงินเดือนและเงินสะสมของผู้กู้ และกำหนดให้กู้ได้ไม่เกิน 5 แสนบาทต่อคน ซึ่ง รมว.ศธ.ได้ฝากความคิดเห็นเกี่ยวกับการกู้เงินให้กับกลุ่มครูเอกชนด้วยว่า อยากให้ยึดความพอเพียงเพื่อหลีกเลี่ยงการมีหนี้สินเกินความจำเป็น สช.จึงแจ้งให้ครูได้ทราบถึงข้อห่วงใย และช่องทางตามโครงการของ สช.แล้ว โดยเบื้องต้นครูเอกชนก็เข้าใจและพอใจ

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 ก.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 26 ก.ค. 55   อ่าน 1006 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยต้นแบบ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา รุ่น 2
28 ก.ย. 59 | อ่าน 297 ครั้ง
มข.ร่วมวิจัยประเทศลุ่มโขง
17 มี.ค. 54 | อ่าน 18976 ครั้ง
30 มหา’ลัยดื้อไม่ส่งข้อมูลป.บัณฑิต
23 พ.ค. 54 | อ่าน 51373 ครั้ง
ชินวรณ์เผยรร.พื้นที่โคราชจมน้ำ 284 โรงเสียหาย 100 ล้าน
26 ต.ค. 53 | อ่าน 28073 ครั้ง
[ว4/2561]หลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเ
30 เม.ย. 61 | อ่าน 1070 ครั้ง
"สุชาติ" ลับดาบรอฟันทุจริตครุภัณฑ์อาชีวะ ขอให้บอกว่าเป็นใคร?
07 ก.ย. 55 | อ่าน 770 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.