Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ด อค. ถกปรับแผนพิมพ์ตำรา รับมือรัฐบาลแจกแท็บเล็ตป.1
      

บอร์ด อค. ถกปรับแผนพิมพ์ตำรา รับมือรัฐบาลแจกแท็บเล็ตป.1

 

          เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การค้า (อค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ต้องการให้ อค.ปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการงานขายใหม่เพื่อให้มีกำไรเพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันมีหนี้สินหลักพันล้านบาท แต่ยอดขายสินค้าได้ไม่สูงเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งเพราะ อค.มีช่องทางขายโดยตรงผ่านร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ที่มีเพียง 9 สาขา ขณะที่การซื้อขายโดยตรงกับหน่วยงานต่างๆ รวมถึง ลูกค้ารายใหญ่อย่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ยังมียอดขาย ไม่สูง เพราะติดปัญหาการบริการ จึงต้องปรับแนวทางค้าขายใหม่ เข้าหา และอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากขึ้น พร้อมเก็บข้อมูล ข้อเสนอแนะจากลูกค้า และร้านค้าที่เป็นตัวแทนทั่วประเทศมาปรับปรุงงานขาย
          น.ส.ศศิธารากล่าวว่า วันที่ 27-30 กรกฎาคม จะจัดงานองค์การค้ามาร์เก็ต ที่ จ.สุรินทร์ เพื่อขายสินค้าราคาถูกจาก อค.ให้กับผู้บริโภค และสถานศึกษาโดยตรง เช่น อุปกรณ์ห้องวิทยาศาสตร์ หนังสือเรียน อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน และอุปกรณ์กีฬา โดยตั้งเป้าว่าจะต้องทำยอดขายให้ได้ 10 ล้านบาท และจะเชิญนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาร่วมงาน และจะถือโอกาสนี้เชิญตัวแทนร้านค้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือกว่า 100 ราย พร้อมตัวแทนจาก สพฐ.และ สช.มาร่วมพูดคุยถึงปัญหา และไม่สะดวกต่างๆ ในการสั่งซื้อสินค้าจาก อค.เพื่อปรับปรุงบริการงานขาย ทั้งนี้ สัปดาห์หน้าจะเรียก อค.ประชุมจัดทำแผนธุรกิจเกี่ยวกับการจัดพิมพ์ และจำหน่ายหนังสือเรียนปี 2556 เพราะไม่รู้ว่าเมื่อรัฐบาลแจกแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 ทุกคนแล้ว ต่อไปจะสั่งซื้อหนังสือเรียนแจกเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะถ้าสั่งซื้อลดลง อาจกระทบต่อยอดจำหน่ายหนังสือเรียนของ อค.โดยในปี 2555 จำหน่ายหนังสือเรียนได้ 42 ล้านเล่ม มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท
          นอกจากนี้ อค.ได้รายงานข้อมูลให้ทราบว่าหนังสือเรียนที่จัดพิมพ์ 42 ล้านเล่ม อค.พิมพ์เอง 22 ล้านเล่ม ที่เหลือ 20 ล้านเล่ม จ้างโรงพิมพ์ภายนอกพิมพ์ เพราะเครื่องพิมพ์ของ อค.เสียหลายเครื่อง จึงให้ไปศึกษาว่าถ้าซ่อมเครื่องเอง จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น ทำให้ได้กำไรมากขึ้นหรือไม่ หรือซ่อมแล้วไม่คุ้ม ควรจ้างโรงพิมพ์ภายนอกพิมพ์ต่อไป ส่วนการขายที่ดินของ อค.7 แปลงที่เหลือเพื่อนำเงินมาใช้หนี้นั้น สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามีหนังสือตอบกลับมาแล้วว่า อค.ขายที่ดินได้ ฉะนั้น จะจ้างบริษัทมาประเมินราคาที่ดินทุกแปลง และเสนอเข้าบอร์ด สกสค.เพื่อขอความเห็นว่าจะขายที่ดินใช้หนี้หรือไม่ หรือเก็บไว้ทำโครงการคุรุธานี น.ส.ศศิธารากล่าว

         

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ก.ค. 55   อ่าน 831 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศธ.มอบ สพฐ. ปรับแนวทางบริหารโรงเรียนขนาดเล็ก ภายใน 3 เดือน
26 ม.ค. 55 | อ่าน 47760 ครั้ง
"สพฐ." คาดโทษโรงเรียน ส่งหนังสือช้ากระทบเด็ก
14 มิ.ย. 58 | อ่าน 399 ครั้ง
กยศ. พี่ผลาญ น้องรับกรรม EP.4 มหันตภัยชักดาบ ถ่วงความเจริญชาติ รั้งโอกาสรุ่นหลัง
18 ธ.ค. 57 | อ่าน 537 ครั้ง
"ขรก.-ลูกจ้างชั้นผู้น้อย" 3 แสนรายเฮ ครม.ไฟเขียวปรับค่าครองชีพ มีผลย้อนหลัง 1 ต.ค.57
19 พ.ย. 57 | อ่าน 452 ครั้ง
กรมการปกครอง สั่งด่วน! ห้ามข้าราชการ เล่นเฟสบุ๊ก-แอพไลน์
30 ม.ค. 58 | อ่าน 728 ครั้ง
ศธ.เลื่อนเปิดเทอม กทม.-นนท์-ปทุมฯ-นครปฐม เป็น 6 ธ.ค.
16 พ.ย. 54 | อ่าน 47524 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.