Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ด อค. ถกปรับแผนพิมพ์ตำรา รับมือรัฐบาลแจกแท็บเล็ตป.1
      

บอร์ด อค. ถกปรับแผนพิมพ์ตำรา รับมือรัฐบาลแจกแท็บเล็ตป.1

 

          เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การค้า (อค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ต้องการให้ อค.ปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการงานขายใหม่เพื่อให้มีกำไรเพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันมีหนี้สินหลักพันล้านบาท แต่ยอดขายสินค้าได้ไม่สูงเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งเพราะ อค.มีช่องทางขายโดยตรงผ่านร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ที่มีเพียง 9 สาขา ขณะที่การซื้อขายโดยตรงกับหน่วยงานต่างๆ รวมถึง ลูกค้ารายใหญ่อย่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ยังมียอดขาย ไม่สูง เพราะติดปัญหาการบริการ จึงต้องปรับแนวทางค้าขายใหม่ เข้าหา และอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากขึ้น พร้อมเก็บข้อมูล ข้อเสนอแนะจากลูกค้า และร้านค้าที่เป็นตัวแทนทั่วประเทศมาปรับปรุงงานขาย
          น.ส.ศศิธารากล่าวว่า วันที่ 27-30 กรกฎาคม จะจัดงานองค์การค้ามาร์เก็ต ที่ จ.สุรินทร์ เพื่อขายสินค้าราคาถูกจาก อค.ให้กับผู้บริโภค และสถานศึกษาโดยตรง เช่น อุปกรณ์ห้องวิทยาศาสตร์ หนังสือเรียน อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน และอุปกรณ์กีฬา โดยตั้งเป้าว่าจะต้องทำยอดขายให้ได้ 10 ล้านบาท และจะเชิญนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาร่วมงาน และจะถือโอกาสนี้เชิญตัวแทนร้านค้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือกว่า 100 ราย พร้อมตัวแทนจาก สพฐ.และ สช.มาร่วมพูดคุยถึงปัญหา และไม่สะดวกต่างๆ ในการสั่งซื้อสินค้าจาก อค.เพื่อปรับปรุงบริการงานขาย ทั้งนี้ สัปดาห์หน้าจะเรียก อค.ประชุมจัดทำแผนธุรกิจเกี่ยวกับการจัดพิมพ์ และจำหน่ายหนังสือเรียนปี 2556 เพราะไม่รู้ว่าเมื่อรัฐบาลแจกแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 ทุกคนแล้ว ต่อไปจะสั่งซื้อหนังสือเรียนแจกเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะถ้าสั่งซื้อลดลง อาจกระทบต่อยอดจำหน่ายหนังสือเรียนของ อค.โดยในปี 2555 จำหน่ายหนังสือเรียนได้ 42 ล้านเล่ม มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท
          นอกจากนี้ อค.ได้รายงานข้อมูลให้ทราบว่าหนังสือเรียนที่จัดพิมพ์ 42 ล้านเล่ม อค.พิมพ์เอง 22 ล้านเล่ม ที่เหลือ 20 ล้านเล่ม จ้างโรงพิมพ์ภายนอกพิมพ์ เพราะเครื่องพิมพ์ของ อค.เสียหลายเครื่อง จึงให้ไปศึกษาว่าถ้าซ่อมเครื่องเอง จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น ทำให้ได้กำไรมากขึ้นหรือไม่ หรือซ่อมแล้วไม่คุ้ม ควรจ้างโรงพิมพ์ภายนอกพิมพ์ต่อไป ส่วนการขายที่ดินของ อค.7 แปลงที่เหลือเพื่อนำเงินมาใช้หนี้นั้น สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามีหนังสือตอบกลับมาแล้วว่า อค.ขายที่ดินได้ ฉะนั้น จะจ้างบริษัทมาประเมินราคาที่ดินทุกแปลง และเสนอเข้าบอร์ด สกสค.เพื่อขอความเห็นว่าจะขายที่ดินใช้หนี้หรือไม่ หรือเก็บไว้ทำโครงการคุรุธานี น.ส.ศศิธารากล่าว

         

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ก.ค. 55   อ่าน 783 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปลี่ยนเวลา ’ปิดเทอม (ใหม่)’ผู้ใหญ่วุ่นวาย-เด็กหัวใจว้าวุ่น
18 ส.ค. 54 | อ่าน 12844 ครั้ง
’ลูกเสือ’กิจกรรมสร้างคนดี
04 ก.ค. 54 | อ่าน 55874 ครั้ง
ชี้ระบบการศึกษาอาชีวะสำคัญที่สุด
27 ก.พ. 55 | อ่าน 23800 ครั้ง
ให้ความสำคัญ! ‘บิ๊กตู่’ เตรียมส่งเสริมเด็กไทยหาความรู้นอกห้องเรียนช่วงวันหยุด
11 พ.ค. 60 | อ่าน 312 ครั้ง
ชงใช้ม.44เกลี่ย’ที่ปรึกษา’5แท่งเพื่อตั้ง’6’ผู้ตรวจราชการ’ พ่วงยุบรวม’อ.ก.พ.ศธ.’ – ตั้ง อ.ก.ค.ศ.สพฐ.
21 พ.ย. 59 | อ่าน 391 ครั้ง
การให้โอนบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2)
27 ส.ค. 61 | อ่าน 231 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.