Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพป.เขต 2 ระยองคว้า’ยุทธศาสตร์การศึกษา’ มุ่งพัฒนานักเรียน-สร้างบุคลากรครูที่ 1 ของประเทศ
      

สพป.เขต 2 ระยองคว้า'ยุทธศาสตร์การศึกษา' มุ่งพัฒนานักเรียน-สร้างบุคลากรครูที่ 1 ของประเทศ

 

          ศูนย์ข่าวภาคตะวันออก
          การจัดการศึกษาให้แก่เด็ก ๆ และผู้ที่อยู่ในสังคมนับเป็นเครื่องมือสำคัญของสังคมนั้น ๆ ที่จะเตรียมเด็กให้เจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ดังนั้นแนวความคิดว่าการศึกษาที่ควรจะเป็นจึงต้องมีองค์ประกอบที่อาศัยและสนับสนุนซึ่งกันและกัน นับตั้งแต่โรงเรียนหรือสถานศึกษาที่ดีต้องมีแนวคิด และปรัชญาทางการจัดการศึกษาของตนเองอย่างชัดเจนว่าต้องการให้ผลผลิตของตนเองที่จบออกไปมีหน้าตาเป็นอย่างไร นอกจากนี้โรงเรียนต้องจัดสภาพทางกายภาพให้ร่มเย็นน่าอยู่น่าเข้ามาเรียน เน้นบรรยายทางวิชาการ มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยโดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านการสื่อสารเพื่อเป็นเครื่องมือสำหรับการค้นคว้า       
          เกี่ยวกับเรื่องนี้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง (สพป.) เขต 2 ได้มีการวางแนวทางการศึกษาการจัดการ 5 ยุทธศาสตร์ ซึ่งได้รับรางวัลระดับประเทศไทยจึงทำให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแต่ละจังหวัดเข้ามาศึกษาดูงานเพื่อนำไปเป็นแบบอย่าง โดยมี นายธวัชชัย อุ่ยพานิชผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 2 เป็นผู้วางแนวทางยุทธศาสตร์จนเกิดผลสำเร็จของการศึกษาระดับรากหญ้า
          นายธวัชชัย กล่าวว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 2 อ.แกลง จ.ระยอง ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท เลขที่ 99/1 หมู่ 3 ต.วังหว้า อ.แกลง จ.ระยอง เมื่อปีที่ผ่านมาทางคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มาประเมินผลการบริหารและจัดการ 5 ยุทธศาสตร์ของ สพป.ระยอง เขต 2 ประกอบด้วยยุทธศาสตร์ที่ 1. เรื่องการพัฒนาคุณภาพการศึกษา 2. การส่งเสริมให้ผู้เรียนมีคุณธรรม จริยธรรม และมีความสำนึกในความเป็นชาติไทย สำนึกในความเป็นไทย วัฒนธรรมไทย 3. การสร้างโอกาสให้กับผู้เรียนโดยให้ผู้เรียนทุกคนได้เรียนจนจบหลักสูตรในเวลาที่กำหนด 4. การพัฒนาครูทั้งระบบ และ 5. การพัฒนาประสิทธิภาพในการบริหารจัดการผลการประเมิน โดยยุทธศาสตร์ที่ 1, 2 และ 3 สพป.ระยอง เขต 2 ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่งของประเทศในปี  54 และเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ให้นายธวัชชัยพร้อมคณะผู้บริหาร ไปนำเสนอผลงานในที่ประชุมผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาทั่วประเทศที่ จ.เชียงใหม่
          สำหรับผลงาน 4 โครงการ ที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนการนำ 5 ยุทธศาสตร์และนโยบาย  3 อ. คือ โอเน็ต การยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนให้สูงขึ้น, อาเซียน การจัดกิจกรรมเพื่อรองรับประชาคมอาเซียนในปี 2558 และอาชีพ การจัดกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้และรองรับการมีงานทำจนประสบความสำเร็จ สำหรับรายละเอียดทั้ง 4 โครงการมีดังนี้ 1. โครงการนิเทศยุคใหม่ กำกับติดตามและประเมินผลการดำเนินงานตามนโยบาย 5 ยุทธศาสตร์และ 3 อ. 2.โครงการคาราวานการนิเทศ ด้วยการนำโรงเรียนต้นแบบจากโครงการนิเทศยุคใหม่ พาผู้บริหารไปดูงานพร้อมผู้อำนวยการเขตฯทุกวันเพื่อที่จะไปดูเรื่องการพัฒนาคุณภาพการศึกษา คุณธรรม จริยธรรม ของนักเรียน 3. โครงการสร้างโอกาสทางการศึกษาเพื่อให้เด็กนักเรียนทุกคนได้เข้าเรียนภาคบังคับ เด็กคนไหนไม่ได้เรียน เจ้าหน้าที่ต้องไปติดตามเยี่ยมเยือนถึงบ้านนำมาเรียนให้ได้ แต่ถ้าไม่ยอมมาเรียนเราก็ให้ไปเรียนการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) และ 4. โครงการสืบสานตำนานไทย  เป็นโครงการที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทย ปลูกฝังความสำนึกในความเป็นชาติไทยให้กับเด็ก
          โครงการพัฒนาคุณภาพทั้ง 4 โครงการ รวมทั้งนโยบาย 3 อ. เป็นโครงการที่สำคัญในการขับเคลื่อน 5 ยุทธศาสตร์ จนประสบความสำเร็จ เนื่องจากได้รับการสนับสนุน ส่งเสริมจากโรงเรียนในสังกัด 91 โรงเรียน นักเรียน 2,100 คน ครู 1,200 คน บุคลากรปฏิบัติงานสำนักงานเขตฯ 80 คน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและคณะกรรมการสถานศึกษาและประชาชนในพื้นที่เขตการศึกษาระยองเขต 2 ในการขับเคลื่อน 5 ยุทธศาสตร์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง (สพป.)เขต 2 ไม่ใช่เป็นเขตฯที่ดีที่สุดของประเทศไทย แต่เป็นเขตฯ ที่มีการพัฒนาการคุณภาพการศึกษาจนประสบความสำเร็จเป็นเกียรติประวัติของ จ.ระยอง สืบไป.

 

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 25 ก.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 ก.ค. 55   อ่าน 802 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ถกตั้งอธิการฯ’มอส.’คนใหม่
09 ก.พ. 55 | อ่าน 67082 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: เที่ยวงานเทียนนานาชาติเมืองอุบลฯ ชมผลงานนศ.อาชีวะ
26 ก.ค. 55 | อ่าน 833 ครั้ง
’ศิริพร’เร่งประชุมแจงครูผช.ว12 ดันปรับสวัสดิการ-วิทยฐานะ
07 ต.ค. 56 | อ่าน 487 ครั้ง
รับ’ครูผู้ช่วย’เพิ่ม986อัตราพร้อมสมัครทั่วปท.4-10เม.ย.
31 มี.ค. 54 | อ่าน 18096 ครั้ง
ครูเอกชนมีลุ้นขึ้นเงินเดือนย้อนหลัง
10 มิ.ย. 59 | อ่าน 579 ครั้ง
พงศ์เทพเล็งเลื่อนสอบครูผู้ช่วย รอให้ผลเชือดขบวนการโกงออกมาก่อน/ดีเอสไอลงอีสานหาข้อมูลเพิ่ม
04 มี.ค. 56 | อ่าน 439 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.