Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แท็บเล็ตถึงมือเด็ก-ไร้เงาศูนย์ซ่อม สพป.กำแพงเพชรประสานอาชีวะใกล้ๆช่วยดูแล
      

แท็บเล็ตถึงมือเด็ก-ไร้เงาศูนย์ซ่อม สพป.กำแพงเพชรประสานอาชีวะใกล้ๆช่วยดูแล

 

          ศึกษาธิการ * แท็บเล็ต ป.1 ถึงมือนักเรียนวันแรก ชินภัทร คุยฟุ้งหลังลงพื้นที่ พบเด็กนักเรียนให้ความสนใจอย่างมาก เอวัง! ไร้เงาการจัดตั้งศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตของสโคปฯ ส่อผิดทีโอาร์จัดซื้อแท็บเล็ต ขณะที่ สพป.กำแพงเพชร เขต 1 ประสานวิทยาลัยใกล้เคียงช่วยซ่อมบำรุงแท็บเล็ตไปก่อน ไม่รอพึ่งศูนย์ซ่อมสโคปฯ
          วันที่ 23 ก.ค. นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เครื่องแท็บเล็ตชุดแรก55,000 เครื่องได้จัดส่งถึงมือนักเรียนชั้น ป.1 แล้ว ตามแผนทยอยจัดสรรแท็บเล็ตของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งจากที่ตนและนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงพื้นที่ดูนักเรียนใช้งานแท็บเล็ตในโรงเรียนแห่งหนึ่ง พบว่ามีการใช้งานแท็บเล็ตในการเรียนการสอน 3 วิชา คือ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความคึกคัก นักเรียนให้ความสนใจเรียน ทั้งได้ฝึกออกเสียง ได้ตั้งสมาธิในการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องทั้งนี้ สพฐ.เตรียมการติดตามและประเมินความก้าวหน้าการใช้งานแท็บเล็ตอีกครั้ง
          นายจำนง ยอดขำ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาญจนบุรี เขต 1 เปิดเผยว่า ทาง สพป.กาญจนบุรี เขต 1 ได้รับจัดสรรแท็บเล็ตชุดแรกมา 2,288 เครื่องซึ่งขณะนี้เพิ่งตรวจรับและลงซีเรียลนัมเบอร์เสร็จ และอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการแจกให้นักเรียนให้เสร็จสิ้นในวันนี้ ทั้งนี้ ทางเขตพื้นที่ฯ ได้ตรวจรับแท็บเล็ตจำนวนดังกล่าวทุกเครื่องโดยตรวจดูประสิทธิภาพการใช้งานเบื้องต้นของเครื่องอาทิ ดูชำรุด ดูอุปกรณ์ในกล่องมีครบหรือไม่ พบมีแท็บเล็ต 2 เครื่องที่มีปัญหาไม่สามารถแจกให้นักเรียนได้ โดยพบปัญหาแบตเตอรี่ไม่สามารถชาร์จไฟได้ อย่างไรก็ตาม ทางเขตพื้นที่ฯ ได้นำแท็บเล็ตสำรองไปทดแทนแล้ว ส่วนเครื่องเสียกำลังพิจารณาส่งกลับมาที่ส่วนกลาง
          ผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมไม่นำเครื่องแท็บเล็ตเสียดังกล่าวส่งไปยังศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตของบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ซายเอ็นทิฟิกส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ตามสัญญาจัดซื้อ หรือทีโออาร์ ที่ได้ตกลงให้จัดตั้ง 30 ศูนย์ทั่วประเทศ นายจำนงตอบว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดศูนย์ซ่อมดังกล่าว เพราะนโยบายยังไม่ชัดเจน และยืนยันว่าในพื้นที่ จ.กาญจนบุรียังไม่มีการจัดตั้งศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตตามโครงการใดๆ เลย
          นายสมวุฒิ ศรีอำไพ ผอ.สพป.กำแพงเพชร เขต 1 กล่าวว่า ทาง สพป.กำแพงเพชร เขต 1 ได้รับจัดสรรแท็บเล็ตชุดแรกจำนวน 2 พันกว่าเครื่องโดยขณะนี้เพิ่งตรวจรับเสร็จและกำลังดำเนินการแจกให้นักเรียนชั้น ป.1 ให้เสร็จภายในวันนี้ โดยภาพรวมการตรวจรับและจัดส่งให้นักเรียนไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม กรณีหากพบเครื่องแท็บเล็ตที่เขตพื้นที่ฯรับผิดชอบเกิดความเสียหายนั้น ทางเขตพื้นที่ฯ ได้ประสานวิทยาลัยใกล้เคียงมาดูแลช่วยเหลือซ่อมบำรุงเบื้องต้น ซึ่งเป็นการดูแลกันเอง ส่วนกรณีศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตของสโคปฯ นั้น ทางเขตพื้นที่ฯ ไม่ทราบรายละเอียด และคงไม่รอพึ่งพา.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 24 ก.ค. 55   อ่าน 1281 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยมหา’ลัยเอกชนรับได้อีกเป็นแสน พร้อมรับนร.อกหักแอดมิชชั่น
10 พ.ค. 55 | อ่าน 960 ครั้ง
รางวัลใหญ่จาก’อินเทลไอเซฟ’ความภาคภูมิใจจาก’เด็กไทย’
20 พ.ค. 54 | อ่าน 68293 ครั้ง
สช.อนุมัติสอนหลักสูตรนอกระบบ
29 ม.ค. 56 | อ่าน 1019 ครั้ง
เฟ้นหานักเขียนรุ่นใหม่พัฒนาสู่เส้นทางอาชีพ
02 พ.ค. 57 | อ่าน 363 ครั้ง
’ภาวิช’ จ้องเชือดธุรกิจรับจ้างทำผลงาน
29 เม.ย. 56 | อ่าน 514 ครั้ง
16 มกราคม วันครู คุรุสภาร่วมระลึกถึงพระคุณครู "รักครู กลับไปคารวะครู"
08 ม.ค. 57 | อ่าน 342 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.