Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมศ.ประเมินหลักสูตรอินเตอร์ปี’59 ชี้ยอดเด็กสอบติดวัดคุณภาพไม่ได้
      

สมศ.ประเมินหลักสูตรอินเตอร์ปี'59 ชี้ยอดเด็กสอบติดวัดคุณภาพไม่ได้

 

          นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยรัฐเก่าแก่ในประเทศไทยมีการแตกตัว และขยายตัวในลักษณะของหลักสูตร ภาควิชา และการขยายคณะทั้งในเวลาราชการและเวลานอกเวลาราชการ รวมทั้งการเปิดสอนนอกที่ตั้งกันเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังมีมหาวิทยาลัยที่เกิดใหม่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีการขยายตัวเร็วมาก แต่ในขณะเดียวกันปริมาณของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่จะเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยมีจำนวนเพิ่มขึ้นไม่ทันกับการขยายตัวของมหาวิทยาลัย ซึ่งเมื่อดูอัตราการแข่งขันในอดีตแต่ละคณะ/สาขาวิชาในมหาวิทยาลัยต่างๆ จะมีจำนวนลดลงมาก เช่น ในอดีตคณะแพทยศาสตร์ อัตราการแข่งขันในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง 1 ต่อ 50 คณะวิศวกรรมศาสตร์ 1 ต่อ 60 แต่ในปัจจุบันทุกมหาวิทยาลัยเปิดสอนกันหมด อย่างวิศวกรรมศาสตร์เปิดเกือบทุกมหาวิทยาลัย ดังนั้น ตัวชี้วัดของโรงเรียนที่วัดจำนวนนักเรียนที่เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยด้วยระบบการ คัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดม ศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้คุณภาพทั้งหมดเหมือนในอดีต เพราะปัจจุบันเด็กส่วนใหญ่จะเข้ามหาวิทยาลัยได้เกือบหมด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะจำนวนรับนักเรียนในแต่ละมหาวิทยาลัยมีจำนวนมากกว่านักเรียนที่สมัครเข้าเรียน อีกทั้งมีหลักสูตรพิเศษมากมายที่เปิดรับเพิ่ม
          อยากให้ครูแนะแนวให้ข้อมูลแก่นักเรียนในการเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย เพราะมีหลายหลักสูตรของมหาวิทยาลัยที่เปิดรับนักศึกษาก่อน แต่หลักสูตรยังไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เด็กมารู้ตัวก็ตอนเรียนจบแล้ว ซึ่งปัญหาลักษณะนี้มีหลายมหาวิทยาลัย และมีเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของ สกอ.ตลอด ฉะนั้น จึงอยากให้โรงเรียนและเด็กระมัดระวังเรื่องนี้ด้วย ผู้อำนวยการ สมศ.กล่าว และว่า สาขาวิชาที่มหาวิทยาลัยต่างๆ เปิดสอนกันมาก จะเป็นสาขาทางด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์เพราะมีต้นทุนไม่มาก เครื่องมืออุปกรณ์การเรียนการสอนก็ลงทุนไม่มาก จึงทำให้มีผลกำไรมาก อีกทั้งยังเป็นสาขาที่มีผู้สนใจเรียนกันมาก
          นายชาญณรงค์กล่าวด้วยว่า นอกจากหลักสูตรที่เปิดสอนทั่วไปแล้ว ตนเห็นว่าหลักสูตรภาษาอังกฤษหรืออินเตอร์  ของมหาวิทยาลัยต่างๆ  ก็เปิดสอนเพิ่มมากขึ้น เกือบทุกมหาวิทยาลัย จะมีอัตราการแข่งขันกันน้อยมาก บางแห่งคนที่สมัครเข้าเรียนไม่มากและได้เข้าไปเรียนง่าย ซึ่ง สมศ.ในฐานะที่ดูแลผู้บริโภคจะเข้าไปประเมินหลักสูตรอินเตอร์ รวมทั้งหลักสูตรภาคพิเศษและนอก ที่ตั้ง ในปี 2559 สมศ. อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ ต้องดูในการสอนหลักสูตรอินเตอร์คือ อาจารย์ที่สอนมีคุณภาพหรือไม่

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 ก.ค. 55   อ่าน 1326 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ออกระเบียบเพิ่มโทษ "ทุจริตสอบ" นร.-คนคุมสอบ
19 ม.ค. 58 | อ่าน 513 ครั้ง
รมว.ศธ.แนะแก้ปัญหาหนี้ครู ต้องไม่ให้ครูกู้เงินง่าย
09 ก.ค. 58 | อ่าน 422 ครั้ง
สพฐ.ปิด โรงเรียนในกทม.อีกหนึ่ง พบมีเด็กเป็นโรค มือ เท้าปาก ขยายเวลาปิดเรียนถึง 27 เดือนนี้
26 ก.ค. 55 | อ่าน 994 ครั้ง
นักเรียนอ่าน-เขียนไม่ได้...ต้องซ้ำชั้น!
31 ต.ค. 57 | อ่าน 680 ครั้ง
ศธ. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมดำเนินการจัดทำบัตรประชาชนเด็กให้กับนักเรียน
11 ส.ค. 54 | อ่าน 149819 ครั้ง
ครูเครียดอีก..บทเฉพาะกาลเกณฑ์วิทยฐานะบั่นทอนกำลังใจ
18 พ.ค. 60 | อ่าน 558 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.