Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มช.ปลื้มติดเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน
      

มช.ปลื้มติดเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน

 

          มช.ปลื้มติด 1 ใน 4 มหาวิทยาลัยในไทยเป็นเครือขายมหาวิทยาลัยอาเซียนจาก 10 ประเทศ 26 แห่ง เผยเพิ่มศักยภาพบุคลากรด้านภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน
          ศ.ดร.พงษ์ศักดิ์ อังกสิทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็น 1 ใน 4 ของมหาวิทยาลัยไทย ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยบูรพา และมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้เป็นสมาชิกเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน (ASEAN University Network : AUN) จากสมาชิกทั้งหมด 26 มหาวิทยาลัยจาก 10 ประเทศ ซึ่ง เป็นความร่วมมือของสถาบันอุดมศึกษาระหว่างประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
          โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางด้านการศึกษา ซึ่งถือกลไกสำคัญในการสร้างรากฐานให้กับสังคมและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในภูมิภาค โดยเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียนได้ดำเนินกิจกรรมทั้ง การแลกเปลี่ยนทางวิชาการ โครงการทุนการศึกษาเพื่อแลกเปลี่ยนนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรีระหว่างมหาวิทยาลัยสมาชิก เป็นเวลา 1 เทอม-1 ปี และทุนการศึกษา จากรัฐบาลที่เป็นประเทศคู่เจรจากับอาเซียน
          รวมถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการแลกเปลี่ยนที่ไม่ใช่วิชาการเพื่อให้นิสิต นักศึกษา และอาจารย์ ได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของประเทศเพื่อน บ้าน เกิดการแลกเปลี่ยนและเชื่อมโยงเครือข่าย นอกจากนี้ ยังมีการอบรมและการพัฒนาขีดความสามารถด้วยการจัดกิจกรรม Training Series of AUN Quality Assurance ให้กับมหาวิทยาลัย สมาชิกเครือข่ายในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยใช้ AUN-QA Guideline and the AUN-QA Manual เป็นเครื่องมือในการอบรม
          ทั้งนี้ การเป็นสมาชิกของเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียนจะทำให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เข้าไปมีส่วนร่วมกับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนหน่วยกิต หรือ USR (University Social Responsibility) เช่น การเชิญนักศึกษาจากประเทศอาเซียน มาร่วมโครงการแลกเปลี่ยน หรือฝึกอบรม ดูงาน ซึ่งจะทำให้เกิดการเรียนรู้แลกเปลี่ยนข้ามวัฒนธรรม และด้านภาษา ทำให้มีความเข้าใจ กันมากขึ้น การพัฒนาหลักสูตรและโครงการให้การศึกษาจะเป็นหลายๆ หลักสูตรหรือหลักสูตรข้ามประเทศ ย่างที่เป็นหรือการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน
          ศ.ดร.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้น เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน การ เพิ่มศักยภาพของบุคลากรด้านภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน การส่งเสริมการเรียนรู้วัฒนธรรม สังคม เศรษฐกิจ การเมือง และกฎหมายของประเทศสมาชิกอาเซียน การแลกเปลี่ยนบุคลากรและ นักศึกษา การเปิดหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อเป็นกลไกในการเพิ่มศักยภาพและความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ
          รวมถึงส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาอื่นในกลุ่มประเทศอาเซียน เช่น ภาษาพม่า ภาษาเวียดนาม ภาษาบาฮาซาของอินโดนีเซีย รวมถึงหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับอาเซียน ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าไว้ ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของอาเซียน แอดดูเคชั่น ฮับ (ASEAN Education Hub) โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย ซึ่งจะเกี่ยวพันไปถึงตอนเหนือของ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และพม่า ที่ผ่านมา มช.เอง ได้มีโอกาสร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสุภานุวง ประเทศลาว และมหาวิทยาลัยฮานอย ประเทศเวียดนาม และในอนาคตวางแผนจะทำความร่วมมือกันเพื่อจะเชื่อมโยงไปยังรัฐฉานหรือ เชียงตุง ประเทศพม่า และจะเชื่อมโยงไปยังประเทศอินเดียด้วย

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 20 ก.ค. 55   อ่าน 3091 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะขอนแก่นเปิดแบรนด์ ’ดีอีลี่’ สร้างงาน นศ. ก่อนลงสนามจริง
12 มี.ค. 57 | อ่าน 638 ครั้ง
ชง ก.ค.ศ.เคาะอัตราบรรจุ “ครูคืนถิ่น”
03 ต.ค. 62 | อ่าน 402 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติเลื่อนวิทยฐานะผอ.-รองผอ.
26 ก.ย. 57 | อ่าน 683 ครั้ง
สกอ.ขู่ฟันมหา’ลัยทุจริตเงินกู้ กรอ.ขอรายชื่อตรวจสอบเอาผิดยันอธิการ
22 ก.พ. 55 | อ่าน 71957 ครั้ง
คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 43/2559 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่าง
22 ก.ค. 59 | อ่าน 1082 ครั้ง
ด่วน! สพฐ.คลอดปฏิทินสอบ ‘ครูผู้ช่วย’ รับสมัคร 21 พ.ค.
20 เม.ย. 61 | อ่าน 687 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.