Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถกคณิตโลกดึงจุดเด่นร่างหลักสูตร สสวท.หวั่นหลงทิศ - เล็งยึดบริบทสอนเด็กตีโจทย์
      

ถกคณิตโลกดึงจุดเด่นร่างหลักสูตร สสวท.หวั่นหลงทิศ - เล็งยึดบริบทสอนเด็กตีโจทย์

 

          นางชไมพร ตั้งตน หัวหน้าสาขาคณิตศาสตร์มัธยมศึกษา สถาบันส่งเสริมการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยถึง The 12 th Internationnal Congress on Mathematical Education (ICME) ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุก 4 ปี ว่า ในปีนี้ถือเป็นการประชุมครั้งที่ 12 โดยกำหนดจัดขึ้นที่ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 8-15 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นการประชุมคอนเฟอเรนซ์คณิตศาสตร์ศึกษา ที่มี นักคณิตศาสตร์จากทั่วโลกมานำเสนอหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน ทฤษฎีการเรียนรู้ที่ไปทำวิจัยตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ว่าได้ผลอย่างไรบ้างให้ผู้ร่วมประชุมจากทั่วโลกได้ศึกษา
          ทั้งนี้หลายประเทศได้พูดถึงเรื่อง TIM หรือเรื่อง PISA ของแต่ละประเทศ ตลอดจนการศึกษาว่านักศึกษาที่เรียนสายครูในแต่ละประเทศมีพื้นความรู้อย่างไร ทั้งนี้ประเทศเกาหลีใต้ สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา อินเดีย และสเปน จะได้รับความสนใจจากประเทศอื่นๆ รวมถึงไทยที่เข้ารับฟังแนวทางการจัดการศึกษา การร่างหลักสูตร ตลอดจนการพัฒนาการเป็นอย่างมาก เพราะเป็นประเทศที่เก่งด้านคณิตศาสตร์โดยเฉพาะประเทศเกาหลีใต้

          หัวหน้าสาขาคณิตศาสตร์มัธยมศึกษา สสวท.กล่าวต่อว่า สสวท.จะดึงเอาส่วนดีส่วนเด่นมาปรับประกอบการตัดสินใจพัฒนาหลักสูตร เพื่อให้มั่นใจว่าการพัฒนาหลักสูตรของเราไม่ได้หลงทิศ เพราะกำลังจะเดินไปในทิศทางเดียวกับกลุ่มประเทศที่ประสบความสำเร็จด้านคณิตศาสตร์ศึกษา
          ยกตัวอย่าง การเรียนการสอนคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษา ขณะนี้หลายประเทศเริ่มเปลี่ยนมาใช้วิธี ยึดบริบท คือ สร้างองค์ความรู้สำหรับเด็กใหม่จากเดิมที่เน้นโจทย์ 5+2 =? เปลี่ยนมาเป็นใช้เรื่องราวแทน อาทิ แม่ไปซื้อส้มที่ตลาด 5 ผล กินไป 2 ผลเหลือส้มกี่ผล เป็นต้น
          นางชไมพรกล่าวต่อว่า วิธีการนี้จะส่งเสริมให้เด็กได้เกิดองค์ความรู้ มีความเข้าใจคำตอบของโจทย์ได้ง่ายกว่าการใช้ตัวเลขเพียงอย่างเดียวเหมือนที่เป็นอยู่ ที่สำคัญภาษาไทยจะเข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้น เพราะเด็กต้องอ่านภาษาไทยให้ออกจึงจะเข้าใจโจทย์ที่ได้รับ และสามารถค้นพบคำตอบได้ด้วย ตัวเอง ทั้งนี้กล่าวได้ว่าปัจจุบันทั่วโลกให้ความสนใจกับ การจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ศึกษาในรูปแบบนี้เป็น อย่างมาก

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 20 ก.ค. 55   อ่าน 2741 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เล็งซื้อแท็บเล็ตผ่านรัฐบาลจีน ชง’ยิ่งลักษณ์’ทำข้อตกลงระดับ ปท. หวังราคาถูกลง-ได้เครื่
05 ม.ค. 55 | อ่าน 21485 ครั้ง
มพ.เปิดรั้วให้ ปี 1 ฝึกใช้ชีวิต
08 เม.ย. 57 | อ่าน 657 ครั้ง
สรุปแก้30มาตรา’พ.ร.บ.ครู’ผุดอ.ก.ค.ศ.สพฐ.คัดผอ.เขต-ย้ายแม่พิมพ์ดัน’กศน.’ขึ้นอ
27 พ.ค. 54 | อ่าน 82667 ครั้ง
หวังคุรุสภาปลุกสำนึกความเป็นครู
12 ธ.ค. 57 | อ่าน 722 ครั้ง
ชี้ขาด’ดุริยางค’มม.27ก.ย.เทียบ’เนื้อหา-วิชา-หน่วยกิต’
23 ก.ย. 54 | อ่าน 104379 ครั้ง
ปฏิญญาอาเซียนอุ้มเด็กหลุดระบบศึกษา
27 พ.ค. 59 | อ่าน 484 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.