Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้กฎหมายครูสกัดคน ’เก่ง-ดี’ ไม่รองรับผู้ผลิต - เปลี่ยนบ่อย
      

ชี้กฎหมายครูสกัดคน 'เก่ง-ดี' ไม่รองรับผู้ผลิต - เปลี่ยนบ่อย

 

          เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่โรงแรม แอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท นายดิเรก พรสีมา ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวในการประชุมระดมความคิดเห็นเรื่อง ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู สกัดกั้น คนเก่ง คนดี เข้าเป็นครู จริงหรือ จัดโดยสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ว่า กลุ่มที่จบจากสถาบันผลิตครูตามระบบปกติในหลักสูตรครู 5 ปี ไม่มีปัญหา แต่กลุ่มที่มีปัญหาคือ กลุ่มที่จบปี 2546 ที่คุรุสภาให้ ขอใบอนุญาตได้ภายใน 3 ปี 2.ผู้ที่จบสาขาอื่นแล้วขอสอบเทียบมาตรฐานความรู้วิชาชีพครู 9 มาตรฐาน แต่สอบไม่ผ่านทุกมาตรฐาน และ 3.กลุ่มที่เรียนในศูนย์นอกที่ตั้ง ทั้งนี้ ยืนยันว่าการขอใบอนุญาต ไม่ยาก ถ้ามาจากสถาบันผลิตครูที่ได้มาตรฐาน ขณะนี้มีผู้ที่มีใบอนุญาตกว่า 1 ล้านคน เป็นข้าราชการครูสังกัดต่างๆ ประมาณ 6 แสนคน อีกกว่า 4 แสนคนไม่ได้เป็นครู ขณะที่ยังขาดครูในระบบอีก 2 พันกว่าคน
          นายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า การขอใบอนุญาตไม่ได้สกัดกั้นคนดีคนเก่ง เพราะหากมีคุณสมบัติครบ ก็ขอใบอนุญาตได้ แต่เท่าที่ดูครูเป็นวิชาชีพชั้นสูงวิชาชีพเดียวที่ไม่ได้สอบมาตรฐานวิชาชีพในทางการปฏิบัติเช่นเดียว กับแพทย์ วิศวกร เป็นต้น ทั้งที่เป็นเรื่อง สำคัญ เพราะมาตรฐานความรู้วิชาชีพครู 9 มาตรฐาน เป็นการประกันคุณภาพทางวิชาการ ตนได้หารือกับนายดิเรกว่าต่อไปต้องประกันคุณภาพในเรื่องการปฏิบัติของครูมากขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าสอนมีคุณภาพจริงๆ
          นายศักดิ์ กองสุวรรณ ผู้ทรงคุณวุฒิของคุรุสภา กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าใบอนุญาตมีส่วนสกัดกั้นคนดีคนเก่ง แต่ปัญหาจริงๆ เกิดจากการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่สอดคล้องกับผู้ผลิต และผู้บังคับใช้กฎหมายตั้งแต่แรก เพราะเปลี่ยนแปลงข้อบังคับไปเรื่อยๆ จนสถาบันฝ่ายผลิตตามไม่ทัน และในมาตรฐานเดียวกันจะใช้กับครูระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานจนถึงอุดมศึกษา ซึ่งไม่ควรเป็นเช่นนั้น เพราะระดับอาชีวศึกษา ต้องการครูที่เชี่ยวชาญทางปฏิบัติมากกว่าวิชาชีพ ดังนั้น มาตรฐานทางวิชาการจึงไม่ควรเท่ากันหมด โดยภาพรวมคิดว่าคุรุสภาควรต้องออกกฎหมายใหม่ เพื่อให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 ก.ค. 55   อ่าน 1184 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.พ.สอบวัดความรู้ความสามารถทั่วไป ปี 2557
27 ก.พ. 57 | อ่าน 847 ครั้ง
การจัดซื้อโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน
07 ม.ค. 58 | อ่าน 899 ครั้ง
ศธ.ได้แท็บเล็ตฟรีนำร่อง4ร.ร.
09 พ.ย. 54 | อ่าน 38471 ครั้ง
สพฐ.ถก เขตพื้นที่ขับเคลื่อนนโยบาย "บิ๊กตู่"
20 มิ.ย. 61 | อ่าน 526 ครั้ง
"การุณ"มั่นใจผุดอ.ก.ค.ศ.สพฐ. ประสิทธิภาพงานมากขึ้น
13 ก.ค. 59 | อ่าน 613 ครั้ง
ทปอ.วอน ศธ.ดัน’งด.’พนักงาน 5% เดินหน้า’ม.นอกระบบ-งบวิจัย’
24 ม.ค. 55 | อ่าน 85643 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.