Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มาเลย์ถกวิจัยไทยปลื้มครูภูมิปัญญา สกศ.ติงคุณภาพการศึกษา - หนุนแท็บเล็ต ป.1
      

มาเลย์ถกวิจัยไทยปลื้มครูภูมิปัญญา สกศ.ติงคุณภาพการศึกษา - หนุนแท็บเล็ต ป.1

 

          นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จัดประชุมสัมมนาการวิจัยการศึกษาไทย-มาเลเซีย ครั้งที่ 4 มีผู้เข้าร่วมนำเสนองานวิจัยทั้งฝ่ายไทยและมาเลเซีย ประกอบด้วยเครือข่ายทางด้านการศึกษาของสำนักงาน ในเขตภาคเหนือ เป็นเวทีให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาของไทย นำเสนอผลงานวิจัยและแลกเปลี่ยนร่วมกับครูและบุคลากรทางการศึกษาของมาเลเซียอย่างใกล้ชิด ในรูปแบบทวิภาคี และในทุกปีคณะของมาเลเซียจะมาศึกษาดูงานการจัดการเรียนการสอน ซึ่งทางมาเลเซียให้ความสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับโรงเรียนเกษตรฐานวิทย์ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ซึ่งเป็นการฝึกอาชีพโดยใช้เทคนิคต่างๆ และเรื่องของครูภูมิปัญญาไทย
          เลขาธิการสกศ. กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องของมาตรฐานการศึกษาของไทย ถึงแม้ว่าเราจะลงทุนทางด้านงบประมาณทางการศึกษาแต่ก็ยังไม่มีคุณภาพดีขึ้น จึงต้องสร้างมาตรฐานของครู ถ้าหากมีมาตรฐานการคัดเลือกที่ดี ครูเก่ง ครูดี ครูที่มีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้ระบบการเรียนการสอนดีขึ้นและทำให้เด็กเก่งขึ้นได้ และเรื่องของสื่อการเรียนการสอนก็จะต้องมาพิจารณาการบริหารจัดการด้านการศึกษาด้วย
          หากเปรียบเทียบกับประเทศที่เป็นการประเมินผลการจัดศึกษาของประเทศสมาชิก (PISA) ประเทศไทย ยังอยู่ในระดับกลางหรือเกือบท้าย จึงต้องเน้นในเรื่องการเรียนการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษให้มากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ และเป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลสนับสนุนแท็บเล็ต เพราะการที่เราปูพื้นฐานเด็กให้เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่ เด็กชั้นป.1 จะเกิดการเรียนรู้และมีความพร้อมมากขึ้น ขณะเดียวกันต้องใช้งานได้ด้วย ต้องมองว่าในอนาคตเราจะแข่งกับใคร จะสู้กับใครแล้วประเทศไทยจะอยู่ได้อย่างไร เรื่องแรงงานที่จะเข้าไปสู่ภาคอุตสาหกรรมเราจะต้องมีการเตรียมเรื่องเหล่านี้ด้วย นายเอนกกล่าว

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 13 ก.ค. 55   อ่าน 1321 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: 4 ร.ร.ชายแดนรับมืออาเซียน
09 พ.ย. 55 | อ่าน 1309 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหาร-ครู
28 ส.ค. 57 | อ่าน 901 ครั้ง
ศธ.เบิกจ่ายพลาดเป้า เหตุหาผู้รับเหมายาก
10 ก.ค. 58 | อ่าน 686 ครั้ง
สอศ.ชูยุทธศาสตร์เป็นฮับอาเซียน
10 ก.ย. 57 | อ่าน 739 ครั้ง
บอร์ดก.ค.ศ.เคาะร่นเวลาย้าย"รอง-ผอ." เสร็จก่อนเปิดเทอม2ปี59
09 ส.ค. 59 | อ่าน 1747 ครั้ง
จี้กยศ.ตรวจสอบ คุณสมบัติ’กู้เงิน’
28 มิ.ย. 54 | อ่าน 14299 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.