Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ชี้’โอนค่าตำรา’ให้สพท.แล้ว คาดร.ร.ไม่จ่าย’อค.’เหตุส่งไม่ครบ
      

สพฐ.ชี้'โอนค่าตำรา'ให้สพท.แล้ว คาดร.ร.ไม่จ่าย'อค.'เหตุส่งไม่ครบ

 

          เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่องค์การค้า (อค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ระบุว่ามีโรงเรียนจำนวนหนึ่งที่ยังไม่จ่ายค่าจัดพิมพ์หนังสือเรียน ซึ่งมีมูลค่ารวม 400-600 ล้านบาท ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้โอนงบประมาณค่าหนังสือเรียนไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทุกเขต และได้จัดสรรงบไปยังโรงเรียนทุกแห่งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสันนิษฐานว่าสาเหตุที่โรงเรียนยังไม่จ่ายเงิน ค่าหนังสือเรียนอาจเพราะยังได้รับหนังสือเรียน ไม่ครบตามจำนวนที่สั่งพิมพ์ ดังนั้น อาจยัง จ่ายเงินไม่ได้ เช่น สั่งหนังสือเรียน 8 รายการ 2,000 เล่ม แต่เพิ่งจัดส่งหนังสือเรียนไปให้ 5 รายการ 1,200 เล่ม และยังขาดอีก 800 เล่ม เป็นต้น
          ผมคิดว่าโรงเรียนคงไม่จงใจติดหนี้ โดยไม่ยอมจ่ายค่าพิมพ์หนังสือเรียน แต่อาจจะจ่ายไม่ได้เพราะได้รับหนังสือเรียนไม่ครบตามจำนวนที่สั่ง ส่วนเรื่องกระบวนการเบิกจ่ายงบของโรงเรียนล่าช้า จึงทำให้การจ่ายเงินค่าพิมพ์หนังสือเรียนล่าช้านั้น ผมมองว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะ สพฐ.ได้โอนงบไปยัง สพท. และโรงเรียนนานแล้ว อย่างไรก็ตาม ยินดีที่จะช่วยติดตามเรื่องดังกล่าวให้ เพราะอยากให้ องค์การค้าฯอยู่รอดอยู่แล้ว นายชินภัทรกล่าว
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า กรณีองค์การค้าฯจะเสนอให้นำหนังสือเรียนหน้าที่พลเมือง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่เคยจัดพิมพ์ในอดีตมาจัดพิมพ์ใหม่อีกครั้ง เพื่อช่วยส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมของเด็กไทยนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่เรื่องหน้าที่พลเมืองนั้น หนังสือเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะเรื่องคุณธรรม จริยธรรมอยู่ที่ความเข้มข้นของการจัดสภาพแวดล้อมในกระบวนการ และต้องซึมซับด้วยการปฏิบัติ ไม่ได้อยู่ที่การถ่ายทอดด้วยการสอนและการบอกเล่า โดยเมื่อเร็วๆ นี้ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เปิดตัวโครงการชวนครูเข้าวัดปฏิบัติธรรม ซึ่งในส่วนของ สพฐ. ก็สนับสนุนโดยให้ครูได้เข้าร่วมกิจกรรม เบื้องต้นได้จัดเตรียมงบประมาณไว้ประมาณ 6.7 ล้านบาท เพื่อจัดส่งครูจำนวน 22,500 คน ใน 225 เขตพื้นที่การศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมนี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 12 ก.ค. 55   อ่าน 890 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.จัดกิจกรรม "ค่ายอาสา"
15 พ.ค. 57 | อ่าน 423 ครั้ง
แห่งแรก! สาธิตอาชีวศึกษาม.บูรพา หลักสูตร ปวส.เน้นการค้าท่องเที่ยว
17 ก.ค. 55 | อ่าน 1106 ครั้ง
มหิดลวางเป้าเด็กเลือกเป็นอันดับ 1
02 ก.ย. 53 | อ่าน 23746 ครั้ง
แชร์กระหน่ำโลกโซเชียล "อาขยาน ค่านิยม 12 ประการ"
18 ก.ย. 57 | อ่าน 1184 ครั้ง
ป.ป.ส.จับมือ "สพฐ."เปิดห้องอุ่นใจในโรงเรียน
17 มิ.ย. 57 | อ่าน 315 ครั้ง
สพป.สตูลเยี่ยมบ้านนักเรียนยากจนพร้อมมอบทุนการศึกษา
25 ส.ค. 54 | อ่าน 79270 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.