Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เร่งทำโรดแมปรับอาเซียน นักวิชาการหวั่นเพิ่มภาระ’ครู’
      

ศธ.เร่งทำโรดแมปรับอาเซียน นักวิชาการหวั่นเพิ่มภาระ'ครู'

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวง โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเมื่อเร็วๆ นี้ นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้หน่วยงานต่างๆ เตรียมแผนยุทธศาสตร์ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 โดยมีสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นแกนกลาง จัดทำแผนปฏิบัติการให้ดูว่าแต่ละหน่วยงานมีภารกิจอะไรบ้าง ซึ่ง ศธ.มีภารกิจหลักเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้ได้มาตรฐาน โดยใช้ภาษาอังกฤษสื่อสาร ดังนั้น การที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. มีนโยบายให้พัฒนาภาษาอังกฤษโดยภายใน 3 ปี คนไทยต้องรู้ภาษาอังกฤษอย่างน้อย 80% จึงเป็นแนวทางที่ถูกต้อง นอกจากนั้น ศธ.ยังมีอีกหลายภารกิจที่ต้อง เร่งดำเนินการ อาทิ การพัฒนาระบบถ่ายโอนหน่วยกิตระหว่างมหาวิทยาลัย ขณะนี้มีหน่วยกิตต่างๆ มากกว่า 12,000 หน่วยกิต ทั้งในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท โดยต้องการให้มีการแลกเปลี่ยนในระดับอุดมศึกษามากขึ้น ซึ่งนายกรัฐมนตรีขอให้วางเป้าหมายการพัฒนาในแต่ละ ปีไว้เพื่อให้เห็นการพัฒนาที่เป็นรูปธรรม
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาหน่วยงานใน ศธ. ของบประมาณเพื่อใช้เตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน 2,600 ล้านบาท แต่ยังไม่มีข้อตกลงในรายละเอียดว่าจะดำเนินการเรื่องใดบ้าง ซึ่งคร่าวๆ กรอบการศึกษาอาเซียนกำหนดว่าจะจัดทำหลักสูตรแกนกลาง หรือ asean curriculum sourcebook ใน 3 กลุ่มช่วงชั้น คือ ป.1-6 ม.1-3 และ ม.4-6 โดยต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จและใช้เป็นหลักสูตรของทุกประเทศภายในปี 2558 ซึ่งในการประชุมรัฐมนตรีศึกษาที่เมืองยอร์ก ยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศไทยได้เสนอตัวจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการจัดทำหลักสูตรแกนกลาง โดยเน้นความเป็นอัตลักษณ์ของแต่ละประเทศ เพื่อให้นำไปปรับใช้ร่วมกัน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน ปีนี้ รวมถึงต้องรณรงค์ให้คนรู้หนังสือมากขึ้น ด้วย ทั้งนี้ ศธ.จะเร่งร่างแผนยุทธศาสตร์เพื่อ เสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณาในวันที่ 24-26 กรกฎาคม และต่อไปการจัดสรรงบประมาณเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่อาเซียน จะเป็นไปตามแผนงานที่แต่ละกระทรวงวางไว้
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากการลงสำรวจพื้นที่ 10 จังหวัดในเขตรอยต่อประเทศ เพื่อนบ้าน เพื่อทำวิจัยเรื่องการเตรียมบุคลากร เข้าสู่การเปิดตลาดเสรีอาเซียนและเสรีการศึกษา พบว่าโรงเรียนยังเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนน้อยมาก เพราะที่ผ่านมา ศธ.จะมีโครงการให้ครูทำเอกสาร และข้อมูลที่เป็นตัวบ่งชี้มากมาย และเกือบทุกโครงการกลายเป็นภาระงานที่เพิ่มขึ้นทำให้ครูไม่มีเวลาพัฒนาการเรียนการสอน
          ที่น่าห่วงคือ หลักสูตรและการเรียนรู้ของโรงเรียนส่วนใหญ่ยังไม่ขยับเพื่อรับอาเซียน ซึ่งตามจริงเราควรจะปฏิรูปหลักสูตร โดยเฉพาะวิชาสังคมศึกษา ประวัติศาสตร์ ในประเด็นที่อาจ จะกระทบความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน นายสมพงษ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 12 ก.ค. 55   อ่าน 1149 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แพทย์ห่วงนักเรียนเป็นเหยือ’แท็บเล็ต’ทำลายอนาคตเด็ก
21 ก.พ. 55 | อ่าน 61857 ครั้ง
‘หมออุดม’ชี้ระบบทีแคสดี100% เป็นไปไม่ได้ที่จะกลับไป ‘เอ็นทรานซ์-แอดมิสชั่นส์’ อย่างเดิม
14 มิ.ย. 61 | อ่าน 500 ครั้ง
สมศ.เล็ง 'ประเมินรอบสี่' วัดผล 'คุณภาพศิษย์เก่า'
14 พ.ค. 57 | อ่าน 823 ครั้ง
ชงนโยบายเร่งด่วนฟื้นฟูหลังภัยพิบัติกศน.วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจรทุกพื้นที่
04 พ.ย. 54 | อ่าน 66017 ครั้ง
ปลุกเด็กไทยโชว์ “มารยาทดี”
24 มิ.ย. 62 | อ่าน 516 ครั้ง
ม.มหิดลไอเดียเจ๋ง
24 พ.ย. 53 | อ่าน 7858 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.