Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 1 ต้องเซ็นอนุมัติสอนนอกที่ตั้ง สกอ.ชงร่างเงื่อนไขคุมคุณภาพ - ทบทวนป.ตรีต่อเนื่อง
      

เสมา 1 ต้องเซ็นอนุมัติสอนนอกที่ตั้ง สกอ.ชงร่างเงื่อนไขคุมคุณภาพ - ทบทวนป.ตรีต่อเนื่อง

 

          นายภาวิช ทองโรจน์ รองประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่าจากที่สถาบันอุดมศึกษาเปิดสอนนอกสถานที่ตั้งเป็นจำนวนมาก และทำให้เกิดปัญหาเรื่องคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)จะออกไปตรวจเยี่ยม แต่ก็ยังไม่ทั่วถึง ดังนั้นคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย ของ กกอ.จึงเสนอแนวทางการควบคุมคุณภาพสถาบันอุดมศึกษา โดยออกร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการขออนุญาตและการอนุญาตจัดการศึกษานอกสถานที่ของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.(...) ซึ่งกกอ.รับหลักการและให้ทำรายละเอียดต่างๆให้รอบคอบ
          สาระสำคัญของร่างดังกล่าว คือหากสถาบันอุดมศึกษาจะไปเปิดสอนนอกสถานที่ตั้ง จะต้องขออนุญาตจาก รมว.ศึกษาธิการด้วย จากที่ปัจจุบันเพียงแค่ให้สภามหาวิทยาลัยเห็นชอบ และ กกอ.รับทราบ ก็สามารถเปิดสอนได้ซึ่งการกำหนดให้สถาบันอุดมศึกษาจะขอเปิดสอนนอกสถานที่ตั้งต้องเสนอเรื่องให้ รมว.ศึกษาธิการ อนุญาตด้วยนั้น ไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ เพราะใน พ.ร.บ. สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 มีการกำหนดไว้ในมาตราที่ 20 อยู่แล้วว่า สถาบันอุดมศึกษาเอกชน อาจจัดการศึกษาในสาขาวิชาใดนอกสถานที่ตั้งได้ รูปแบบ วิธีการจัด การขออนุญาตและการอนุญาต ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวงคือให้รมว.ศึกษาธิการ อนุญาต แต่เรายังไม่ได้นำมาปฏิบัติอย่างจริงจัง
          นายภาวิช กล่าวและว่า การกำหนดให้ต้องขออนุญาตจาก รมว.ศึกษาธิการ ก่อนเปิดสอนนอกสถานที่ตั้ง จะช่วยควบคุมคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาได้ ทั้งนี้ หากร่างดังกล่าวแล้วเสร็จจะไม่มีผลย้อนหลัง เพราะสถาบันที่ไม่มีคุณภาพสุดท้าย ก็จะอยู่ไม่ได้
          รองประธาน กกอ. ยังกล่าวถึงการทบทวนมติกกอ.เกี่ยวกับการจัดการศึกษาหลักสูตรระดับปริญญาตรีต่อเนื่อง ของสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ.2553 โดยมอบให้ สกอ.ไปดูรายละเอียดว่ามีสาขาใดบ้างที่สามารถต่อยอดด้วยหลักสูตรปริญญาตรี (ต่อเนื่อง) แต่ให้เน้นสาขาที่มีความจำเป็นกับการพัฒนาประเทศสามารถพัฒนาฝีมือแรงงานไทยให้ดีขึ้นและแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ รวมถึงจะให้สถาบันอุดมศึกษาใดบ้าง ที่จัดการศึกษาในระดับ ปวส.(สายช่าง) เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนครเหนือ, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นต้น โดยให้เร่งจัดทำรายละเอียดให้เร็วที่สุดและนำเสนอต่อ กกอ.อีกครั้ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 10 ก.ค. 55   อ่าน 1032 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มอบห้องสมุดเติมความรู้แก่เด็ก
28 ก.พ. 57 | อ่าน 588 ครั้ง
ร.ร.เอกชนโคราชหนักใจดูแลกันเองยาก
28 มิ.ย. 55 | อ่าน 2305 ครั้ง
"กมล" ขู่เด้ง ผอ.เขตฯ หากงานไม่เดิน-ตุลาฯ นี้ มีโยกย้ายล็อตใหญ่!
04 พ.ค. 58 | อ่าน 628 ครั้ง
จี้ศธ.ฟื้นครูพระสอนศีลธรรม
28 ธ.ค. 54 | อ่าน 29669 ครั้ง
ผอ.ร.ร.ยัน'ชินวรณ์'ขู่เด้ง'ไม่กดดัน'ชี้ผู้บริหารรับนักเรียน'รอบคอบ-สบายใจ'ขึ้น'ชินภัทร'ถก369
10 ม.ค. 54 | อ่าน 9029 ครั้ง
"ครู" สะท้อนผ่านสวนดุสิตโพล เบื่อ ...
15 ม.ค. 56 | อ่าน 1008 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.