Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บังคับนศ.ครูเข้าวัด 50 ชั่วโมง ลดละโกง
      

บังคับนศ.ครูเข้าวัด 50 ชั่วโมง ลดละโกง

 

          ศึกษาธิการ * คุรุสภาเพิ่มเนื้อหาคุณธรรมจริยธรรมในหลักสูตรเรียนครู บังคับเข้าปฏิบัติธรรมอย่างน้อยปีละ 50 ชั่วโมง เข้าค่ายลูกเสือ 50 ชั่วโมง จิตอาสา และดูงานโครงการพระราชดำริ อย่างละ 30 ชั่วโมง ดิเรก ชี้สังคมทุกวันนี้คนโกงเยอะขึ้น ครูจึงควรเป็นแบบอย่างที่ดี หากใครเรียนไม่ครบอดได้ตั๋วครู
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรม การคุรุสภา เปิดเผยว่า คุรุสภาได้เสนอร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ.... ให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาเพื่อให้การรับรองและจะได้เสนอประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งร่างข้อบังคับคุรุสภาดังกล่าวได้มีการปรับปรุงมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาให้ดียิ่งขึ้น อาทิ มาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาของครู เดิมกำหนด 9 มาตรฐานความรู้ ปรับเพิ่มเป็น 11 มาตรฐานความรู้ โดยได้ปรับเพิ่มมาตรฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ จะมีผลให้สถาบันผลิตครูต้องกำหนดกิจกรรมและกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ ได้แก่ นักศึกษาต้องเข้าปฏิบัติธรรมตามแต่ละศาสนาอย่างน้อยปีละ 50 ชั่วโมง เข้าค่ายลูกเสืออย่างน้อยปีละ 50 ชั่วโมง เข้าศึกษาดูงานในโครงการพระราชดำริปีละ 30 ชั่วโมง หรือเป็นผู้ริเริ่มกิจกรรมอาสาสมัครปีละ 30 ชั่วโมง นักศึกษาที่เรียนจบหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์จะต้องผ่านกิจกรรมเหล่านี้ตามที่กำหนดไว้ ไม่เช่นนั้นจะขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไม่ได้
          การเพิ่มมาตรฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพในมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาของครู เพราะทางคุรุสภาเห็นว่าคุณ ธรรมจริยธรรมของประชาชนทั่วไปโลกตกต่ำลง โดยเฉพาะการทุจริตคอรัปชั่นในประเทศต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ฉะนั้นเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องกำหนดไว้ นายดิเรกล่าว และว่า ร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพที่เสนอให้นายสุชาติพิจารณา หากภายใน 30 วัน ไม่มีการเสนอกลับมายังคุรุสภา ทางคุรุสภาจะประกาศ พ.ร.บ.ดังกล่าวในราชกิจจานุเบกษาได้เลย นายดิเรกกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 10 ก.ค. 55   อ่าน 741 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพป.สตูล นำร่อง 7 ร.ร.สอนภาษามลายูรับอาเซียน
30 ก.ค. 55 | อ่าน 715 ครั้ง
ยอดน.ร.ทุนอำเภอ 692 คน ศธ.นำเด็กคารวะนายกฯ
14 ส.ค. 55 | อ่าน 663 ครั้ง
สวทช.-ไบโอไซ ร่วมมือหนุนใช้ระบบ BMS ปรับปรุงพันธุ์พืช ศก.ในภูมิภาค
06 พ.ย. 60 | อ่าน 281 ครั้ง
ถือใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแล้ว จะเป็นครู ทำอย่างไร?
27 เม.ย. 58 | อ่าน 505 ครั้ง
คณบดีวิศวะ ม.บูรพา สัญญาอีก 5 ปี ต้องเข้าสู่เขตการค้าเสรีอาเซียน
19 พ.ย. 53 | อ่าน 12229 ครั้ง
เผยชื่อตัวเต็งชิงเก้าอี้ เลขาธิการ สกสค.-คุรุสภา
18 พ.ค. 60 | อ่าน 188 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.