Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บังคับนศ.ครูเข้าวัด 50 ชั่วโมง ลดละโกง
      

บังคับนศ.ครูเข้าวัด 50 ชั่วโมง ลดละโกง

 

          ศึกษาธิการ * คุรุสภาเพิ่มเนื้อหาคุณธรรมจริยธรรมในหลักสูตรเรียนครู บังคับเข้าปฏิบัติธรรมอย่างน้อยปีละ 50 ชั่วโมง เข้าค่ายลูกเสือ 50 ชั่วโมง จิตอาสา และดูงานโครงการพระราชดำริ อย่างละ 30 ชั่วโมง ดิเรก ชี้สังคมทุกวันนี้คนโกงเยอะขึ้น ครูจึงควรเป็นแบบอย่างที่ดี หากใครเรียนไม่ครบอดได้ตั๋วครู
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรม การคุรุสภา เปิดเผยว่า คุรุสภาได้เสนอร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ.... ให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาเพื่อให้การรับรองและจะได้เสนอประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งร่างข้อบังคับคุรุสภาดังกล่าวได้มีการปรับปรุงมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาให้ดียิ่งขึ้น อาทิ มาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาของครู เดิมกำหนด 9 มาตรฐานความรู้ ปรับเพิ่มเป็น 11 มาตรฐานความรู้ โดยได้ปรับเพิ่มมาตรฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ จะมีผลให้สถาบันผลิตครูต้องกำหนดกิจกรรมและกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ ได้แก่ นักศึกษาต้องเข้าปฏิบัติธรรมตามแต่ละศาสนาอย่างน้อยปีละ 50 ชั่วโมง เข้าค่ายลูกเสืออย่างน้อยปีละ 50 ชั่วโมง เข้าศึกษาดูงานในโครงการพระราชดำริปีละ 30 ชั่วโมง หรือเป็นผู้ริเริ่มกิจกรรมอาสาสมัครปีละ 30 ชั่วโมง นักศึกษาที่เรียนจบหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์จะต้องผ่านกิจกรรมเหล่านี้ตามที่กำหนดไว้ ไม่เช่นนั้นจะขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไม่ได้
          การเพิ่มมาตรฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพในมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาของครู เพราะทางคุรุสภาเห็นว่าคุณ ธรรมจริยธรรมของประชาชนทั่วไปโลกตกต่ำลง โดยเฉพาะการทุจริตคอรัปชั่นในประเทศต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ฉะนั้นเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องกำหนดไว้ นายดิเรกล่าว และว่า ร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพที่เสนอให้นายสุชาติพิจารณา หากภายใน 30 วัน ไม่มีการเสนอกลับมายังคุรุสภา ทางคุรุสภาจะประกาศ พ.ร.บ.ดังกล่าวในราชกิจจานุเบกษาได้เลย นายดิเรกกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 10 ก.ค. 55   อ่าน 763 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อี-เลิร์นนิ่งคืบหน้า นักเรียน-ครูพอใจการสอน
22 พ.ย. 53 | อ่าน 8071 ครั้ง
สพฐ.ตั้งกก.ทบทวน ‘ว13’รายบุคคล ดึงก.ค.ศ.ร่วมกก.กลั่นกรอง หลังครูโวยใช้บรรทัดฐานต่างกัน
26 มิ.ย. 61 | อ่าน 215 ครั้ง
กยศ.ชง2แนวทางพักชำระหนี้
25 ส.ค. 54 | อ่าน 75869 ครั้ง
สถาบัน กศน.ภาคใต้ จับมือสมาคมผู้นำสตรีจัดหลักสูตร “ติวเข้มบทบาทสตรี ” หนุนนโยบายรัฐบาล
05 เม.ย. 55 | อ่าน 10850 ครั้ง
กอปศ.แถลงผลงาน 1 ปี ปฏิรูปการศึกษาไทย พร้อมเผยความคืบหน้า พ.ร.บ.ต่างๆ ด้านการศึกษา
31 พ.ค. 61 | อ่าน 197 ครั้ง
สมศ.ปรับเพิ่มตัวบ่งชี้รอบ 4 เติมค่านิยม 12 ประการ
23 ก.ย. 57 | อ่าน 640 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.