Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บังคับนศ.ครูเข้าวัด 50 ชั่วโมง ลดละโกง
      

บังคับนศ.ครูเข้าวัด 50 ชั่วโมง ลดละโกง

 

          ศึกษาธิการ * คุรุสภาเพิ่มเนื้อหาคุณธรรมจริยธรรมในหลักสูตรเรียนครู บังคับเข้าปฏิบัติธรรมอย่างน้อยปีละ 50 ชั่วโมง เข้าค่ายลูกเสือ 50 ชั่วโมง จิตอาสา และดูงานโครงการพระราชดำริ อย่างละ 30 ชั่วโมง ดิเรก ชี้สังคมทุกวันนี้คนโกงเยอะขึ้น ครูจึงควรเป็นแบบอย่างที่ดี หากใครเรียนไม่ครบอดได้ตั๋วครู
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรม การคุรุสภา เปิดเผยว่า คุรุสภาได้เสนอร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ.... ให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาเพื่อให้การรับรองและจะได้เสนอประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งร่างข้อบังคับคุรุสภาดังกล่าวได้มีการปรับปรุงมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาให้ดียิ่งขึ้น อาทิ มาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาของครู เดิมกำหนด 9 มาตรฐานความรู้ ปรับเพิ่มเป็น 11 มาตรฐานความรู้ โดยได้ปรับเพิ่มมาตรฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ จะมีผลให้สถาบันผลิตครูต้องกำหนดกิจกรรมและกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ ได้แก่ นักศึกษาต้องเข้าปฏิบัติธรรมตามแต่ละศาสนาอย่างน้อยปีละ 50 ชั่วโมง เข้าค่ายลูกเสืออย่างน้อยปีละ 50 ชั่วโมง เข้าศึกษาดูงานในโครงการพระราชดำริปีละ 30 ชั่วโมง หรือเป็นผู้ริเริ่มกิจกรรมอาสาสมัครปีละ 30 ชั่วโมง นักศึกษาที่เรียนจบหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์จะต้องผ่านกิจกรรมเหล่านี้ตามที่กำหนดไว้ ไม่เช่นนั้นจะขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไม่ได้
          การเพิ่มมาตรฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพในมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาของครู เพราะทางคุรุสภาเห็นว่าคุณ ธรรมจริยธรรมของประชาชนทั่วไปโลกตกต่ำลง โดยเฉพาะการทุจริตคอรัปชั่นในประเทศต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ฉะนั้นเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องกำหนดไว้ นายดิเรกล่าว และว่า ร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพที่เสนอให้นายสุชาติพิจารณา หากภายใน 30 วัน ไม่มีการเสนอกลับมายังคุรุสภา ทางคุรุสภาจะประกาศ พ.ร.บ.ดังกล่าวในราชกิจจานุเบกษาได้เลย นายดิเรกกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 10 ก.ค. 55   อ่าน 700 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’สุชาติ’เชื่อไม่มีแป๊ะเจี๊ยะ
11 พ.ค. 55 | อ่าน 808 ครั้ง
สกอ.ขอคนแก้ปัญหาขาดแคลน-ทุนสร้างนักวิจัย
22 ส.ค. 59 | อ่าน 199 ครั้ง
นำร่องสอนธรรมศึกษาในร.ร.ปี58
17 เม.ย. 58 | อ่าน 333 ครั้ง
’สมหวัง’จี้สมศ.ปฏิรูประบบประเมินใหม่ ชี้ทุกวันนี้มั่วมากพลาดเป้าไม่สะท้อนปัญหาที่แท้จริง
18 ธ.ค. 55 | อ่าน 727 ครั้ง
ดันอาชีวะผู้นำสอนจัดการน้ำ
12 มิ.ย. 55 | อ่าน 935 ครั้ง
ระดมกึ๋นจัดอันดับมหาวิทยาลัย
24 พ.ย. 53 | อ่าน 7252 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.