Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งโยงผลสอบกึ๋นครูประเมินวิทยฐานะ ไอเดีย’สทศ.’เชื่อส่งอานิสงส์ถึงเด็กผลคะแนนโอเน็ตน่าจะ
      

เล็งโยงผลสอบกึ๋นครูประเมินวิทยฐานะ ไอเดีย'สทศ.'เชื่อส่งอานิสงส์ถึงเด็กผลคะแนนโอเน็ตน่าจะดีขึ้น

 

          ไทยโพสต์ * สัมพันธ์ เล็งใช้วุฒิบัตรการทดสอบสมรรถนะครูฯ เชื่อมโยงประเมินวิทยฐานะและการพิจารณาต่ออายุตั๋วครู เตรียมขอความร่วมมือ สพฐ. และคุรุสภา หวังเพิ่มแรงจูงใจครูมาอบรมและทดสอบสมรรถนะการวัดและประเมินผล ชี้หากครูมีคุณภาพออกข้อสอบระดับชั้นเรียนได้เทียบเท่าข้อสอบระดับชาติแล้ว ไม่กี่ปีผลสอบโอเน็ตและเอ็นทีก็ขยับสูงขึ้นได้
          รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสนามสอบการทดสอบสมรรถนะครูทางด้านการวัดและประเมินผลการเรียน ครั้งที่ 1 ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆนี้ว่า การสอบครั้งนี้พบมีครูให้ความสนใจมาวัดสมรรถนะด้านการประเมินผลจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบว่ามีพระปริยัติธรรมมาร่วมการทดสอบด้วย โดยจากการสอบถามพบว่าต้องการมาประเมินสมรรถนะด้านการประเมินผลตนเอง เพื่อกลับไปพัฒนาการวัดและประเมินผลในโรงเรียนพระปริยัติธรรม ทั้งนี้ การทดสอบดังกล่าวมีคะแนนเต็ม 100 คะแนน ซึ่งหากผู้เข้าสอบทำผลสอบได้เกินร้อยละ 60 จะได้รับวุฒิบัตรของ สทศ.เพื่อเป็นสิ่งยืนยันว่าตนเองได้ผ่านการวัดสมรรถนะทางด้านการประเมินผลระดับคุณภาพ และจะสามารถเป็นครูเครือข่ายมาร่วมออกข้อสอบระดับชาติกับ สทศ.ต่อไป
          ผอ.สทศ.กล่าวอีกว่า การทดสอบดังกล่าวจัดขึ้นทุกปี ปีละ 3 ครั้ง แต่ปีนี้พิเศษตรงการทดสอบไปสนับสนุนนโยบายนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้ครูแต่ละสาขาวิชาทั่วประเทศได้มีโอกาสมาร่วมออกข้อสอบระดับชาติ แต่เบื้องต้นคงต้องนำครูมาอบรมและพัฒนาเพิ่มศักยภาพการวัดและประเมินผลทั้งระบบก่อน เพื่อจะได้สร้างข้อสอบที่มีคุณภาพไว้ใช้สอบระดับประเทศต่อไป อย่างไรก็ตาม หากครูทั่วประเทศมีคุณภาพในการวัดและประเมินผลแล้ว ก็จะช่วยให้การวัดและประเมินผลระดับชั้นเรียนมีคุณภาพขึ้นเทียบเท่าระดับชาติด้วย ซึ่งจะส่งผลให้ผลสอบต่างๆ อาทิ การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต และการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการประกันคุณภาพผู้เรียน หรือเอ็นที ดีขึ้นได้ภายในไม่กี่ปีนับจากนี้
          รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าวอีกว่า ตนกำลังหาทางเชื่อมโยงวุฒิบัตรรับรองต่อความก้าวหน้าทางวิชาชีพชีพครู เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้ครูมาทดสอบ เบื้องต้นอาจต้องประสานคุรุสภา ว่าหากครูคนใดได้รับวุฒิบัตรรับรองคุณภาพนี้ ก็ให้มีผลกับการพิจารณาต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู นอกจากนี้จะประสานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่าขอให้วุฒิบัตรได้เชื่อมโยงต่อการประเมินวิทยฐานะหรือเชื่อมโยงต่อการพัฒนาตนเองในวิชาชีพครูต่อไป
          ผมต้องการให้วุฒิบัตรมีความเป็นรูปธรรม สามารถอ้างอิงความสามารถของครูได้ ขณะเดียวกันต้องการให้การประเมินผลในชั้นเรียนมีความเข้มแข็งจนไม่แตกต่างกับการประเมินผลในระดับชาติ ซึ่งวิธีการนี้เชื่อว่าอีกไม่กี่ปีผลสอบระดับชาติก็จะขยับสูงขึ้นได้ รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 09 ก.ค. 55   อ่าน 1026 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยูเนสโกเร่งแก้ไขผู้ไม่รู้หนังสือทั่วโลก
09 ก.ย. 57 | อ่าน 419 ครั้ง
เสนอแนวทางปั้นแม่พิมพ์คุณภาพ
25 ก.ย. 57 | อ่าน 500 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 1
14 พ.ย. 59 | อ่าน 555 ครั้ง
“สุชาติ” จ่อฟ้องศาล ปค.โดนเขี่ยพ้นอธิการฯ จันทรเกษม - คณาจารย์โล่ง ขอบคุณสภา
27 ม.ค. 54 | อ่าน 9087 ครั้ง
ศธ.ลงนามตั้งกองทุนเทคโนโลยีแล้ว
16 ก.ย. 53 | อ่าน 15655 ครั้ง
’สุชาติ’สั่งล้มจีทูจีจัดซื้อแท็บเล็ต ชงครม.เคาะเลือกใช้เอ็มโอยู’อนุดิษฐ์’ยืน
20 มี.ค. 55 | อ่าน 9232 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.