Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้รร.สอนเด็กรับมือภัยพิบัติ
      

จี้รร.สอนเด็กรับมือภัยพิบัติ

 

          ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานสภามูลนิธิภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวในการบรรยายพิเศษเรื่อง ภัยพิบัติในประเทศไทยและแนวโน้ม ในการประชุมเชิงปฏิบัติการ การจัดการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมเผชิญสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่จ.ลำปาง ว่าภัยพิบัติทางธรรมชาติมีแนวโน้ม เกิดมากขึ้นและถี่ขึ้น ซึ่งคลื่นยักษ์สึนามิจะเกิดอีกแน่นอนใน 6 จังหวัดภาคใต้ทางชายฝั่งตะวันตก ส่วนทางภาคเหนือจะเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และหากปริมาณฝนมากเกิน 100 มิลลิเมตร ก็มีโอกาสที่ดินจะอุ้มน้ำไม่ไหวเกิดดินถล่มได้ ซึ่งรัฐต้องนำงบประมาณมหาศาลไปทุ่มกับการบูรณะฟื้นฟู และเยียวยาผู้ได้รับความเสียหาย ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งให้องค์ความรู้แก่เด็กและประชาชนให้รู้จักสังเกตสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นของตน รวมทั้งเรียนรู้วิธีเอาตัวรอด ซึ่งถ้าเรารู้ทันก็จะป้องกันได้ และรัฐจะได้นำงบฯไปพัฒนาประเทศด้านอื่น ๆ
          ดร.สมิทธ กล่าวต่อไปว่า ถือเป็นเรื่องดีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ร่วมกับสำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือไจก้า และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย จัดทำโครงการให้การศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งตนหวังว่าผู้บริหารสถานศึกษาจะนำความรู้ในเรื่องการรับมือกับภัยพิบัติไปขยายผลให้แก่นักเรียนและชุมชน เพื่อให้มีความพร้อมเผชิญสถานการณ์เหมือนกับประเทศญี่ปุ่นที่มีการให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชนจนสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง และเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้โดยอัตโนมัติ เช่น เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวเด็กก็จะมุดลงใต้โต๊ะทันที เป็นต้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 06 ก.ค. 55   อ่าน 1113 ครั้ง      คำค้นหา : ดร.สมิทธ ธรรมสโรช , มูลนิธิภัยพิบัติแห่งชาติ
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แบบสำรวจข้อมูลข้าราชการที่มีคุณสมบัติเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ
20 ม.ค. 58 | อ่าน 404 ครั้ง
จับตาทิศทาง สปสช. 6 มี.ค.จากเลขาธิการฯคนใหม่
04 มี.ค. 60 | อ่าน 295 ครั้ง
ดึงร.ร.เข้าร่วมพัฒนาการเมือง
25 ก.ย. 55 | อ่าน 833 ครั้ง
ก.ค.ศ.ไฟเขียวใช้เกณฑ์วิทยฐานะใหม่
06 พ.ค. 58 | อ่าน 576 ครั้ง
รายงาน: เครือข่าย ’แก่งจันทร์โมเดล’ อีกต้นแบบทางรอด ’ร.ร.ขนาดเล็ก’
06 ก.พ. 55 | อ่าน 11523 ครั้ง
กกอ.ไล่บี้มหาวิทยาลัย ทำวิชาการสังคม
11 ต.ค. 53 | อ่าน 10846 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.