Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้รร.สอนเด็กรับมือภัยพิบัติ
      

จี้รร.สอนเด็กรับมือภัยพิบัติ

 

          ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานสภามูลนิธิภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวในการบรรยายพิเศษเรื่อง ภัยพิบัติในประเทศไทยและแนวโน้ม ในการประชุมเชิงปฏิบัติการ การจัดการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมเผชิญสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่จ.ลำปาง ว่าภัยพิบัติทางธรรมชาติมีแนวโน้ม เกิดมากขึ้นและถี่ขึ้น ซึ่งคลื่นยักษ์สึนามิจะเกิดอีกแน่นอนใน 6 จังหวัดภาคใต้ทางชายฝั่งตะวันตก ส่วนทางภาคเหนือจะเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และหากปริมาณฝนมากเกิน 100 มิลลิเมตร ก็มีโอกาสที่ดินจะอุ้มน้ำไม่ไหวเกิดดินถล่มได้ ซึ่งรัฐต้องนำงบประมาณมหาศาลไปทุ่มกับการบูรณะฟื้นฟู และเยียวยาผู้ได้รับความเสียหาย ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งให้องค์ความรู้แก่เด็กและประชาชนให้รู้จักสังเกตสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นของตน รวมทั้งเรียนรู้วิธีเอาตัวรอด ซึ่งถ้าเรารู้ทันก็จะป้องกันได้ และรัฐจะได้นำงบฯไปพัฒนาประเทศด้านอื่น ๆ
          ดร.สมิทธ กล่าวต่อไปว่า ถือเป็นเรื่องดีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ร่วมกับสำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือไจก้า และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย จัดทำโครงการให้การศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งตนหวังว่าผู้บริหารสถานศึกษาจะนำความรู้ในเรื่องการรับมือกับภัยพิบัติไปขยายผลให้แก่นักเรียนและชุมชน เพื่อให้มีความพร้อมเผชิญสถานการณ์เหมือนกับประเทศญี่ปุ่นที่มีการให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชนจนสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง และเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้โดยอัตโนมัติ เช่น เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวเด็กก็จะมุดลงใต้โต๊ะทันที เป็นต้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 06 ก.ค. 55   อ่าน 1078 ครั้ง      คำค้นหา : ดร.สมิทธ ธรรมสโรช , มูลนิธิภัยพิบัติแห่งชาติ
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพม.2 เรียกบรรจุ 200ครูผู้ช่วย
28 ม.ค. 59 | อ่าน 2338 ครั้ง
ไม่ได้เรียนครู แต่อยากเป็น "ครู" ทำอย่างไรจึงจะมีสิทธิ์
18 พ.ย. 57 | อ่าน 663 ครั้ง
สอศ.เตรียมปิดศูนย์เทียบโอน ประสบการณ์วิชาชีพในระดับ ปวช.และ ปวส.นอกที่ตั้ง หลังปิดภาคเรียนนี้ เพื่อจ
16 ก.พ. 54 | อ่าน 15913 ครั้ง
ยุบร.ร.ขนาดเล็ก เน้นบริหารไม่ใช่นร.
23 พ.ค. 56 | อ่าน 1319 ครั้ง
ปรับโครงสร้างเขตพื้นที่การศึกษา...ต้องเพื่อเด็ก
25 ต.ค. 54 | อ่าน 20583 ครั้ง
สพฐ.พร้อมแจงซื้อรถตู้
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 633 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.