Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไฟเขียวปรับเกณฑ์คัด ’รอง - ผอ.’ คงสิทธิบัญชีเขต - ไม่บังคับเลือกโรงเรียน
      

ไฟเขียวปรับเกณฑ์คัด 'รอง - ผอ.' คงสิทธิบัญชีเขต - ไม่บังคับเลือกโรงเรียน

 

          เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปพิจารณาการปรับแก้หลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ และผู้อำนวยการสถานศึกษาใหม่ เพื่อไม่ให้ผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ถูกตัดสิทธิหากไม่สามารถเลือกบรรจุแต่งตั้งในโรงเรียนที่เลือกไว้ได้ ว่า เรื่องนี้เคยพูดคุยกันในที่ประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ผ่านๆ มาว่าการดำเนินการสรรหาในครั้งหน้า จะให้ความอิสระในการเลือกบรรจุและแต่งตั้งลงในโรงเรียนมากขึ้น ไม่บังคับให้เลือก และหากโรงเรียนอื่นๆ ที่ได้เลือกไว้ตอนสมัครสอบแข่งขัน มีผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ในลำดับที่ดีกว่าเลือกไปหมดแล้ว จะไม่บังคับให้เลือกโรงเรียนอื่นที่เหลือเหมือนในครั้งนี้ หากใครต้องการรอเลือกบรรจุลงโรงเรียนในรอบถัดไป ก็จะไม่ตัดสิทธิการขึ้นบัญชีในระดับเขตพื้นที่การศึกษา และบัญชีรวมของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเรื่องนี้ที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้หารือกันไว้แล้ว แต่ต้องไปทำหลักเกณฑ์ และประกาศกันต่อไป
          กรณีของผู้ที่สอบขึ้นบัญชีไว้ แต่ไม่ยอมเลือกลงโรงเรียน ซึ่งหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูฯ ในปัจจุบัน กำหนดให้ตัดสิทธินั้น คงต้องนำไปหารือในที่ประชุม ก.ค.ศ.เพราะเรื่องนี้เป็นเพียงผลการหารือ ยังไม่ได้เป็นมติออกมา นอกจากนี้ ที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้พูดคุยกันว่าควรจะต้องปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูฯ ให้ดีขึ้น เพราะเมื่อจะให้สิทธิ และให้โอกาสในการเลือกโรงเรียนที่จะบรรจุแล้ว ก็ควรจะให้สิทธิ ผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ ส่วนการสละสิทธิไม่ขอเลือกการบรรจุในครั้งแรก 724 ตำแหน่งนั้น ผมได้รับรายงานข้อมูลว่ามียอดสละสิทธิไม่เยอะ ไม่ถึง 10 คน นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าในการประกาศผลการสอบเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ในตำแหน่งครูผู้ช่วยของ สพฐ.ซึ่งได้จัดสอบไปเมื่อวันที่ 23-24 มิถุนายน ที่ผ่านมา และจะประกาศผลสอบในวันที่ 30 มิถุนายน แต่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตที่ดูแลการออกข้อสอบ และประมวลผลสอบ ได้ขอเลื่อนการประกาศผลออกไปนั้น ล่าสุดการประกาศผลการสอบจะเป็นวันที่ 9 กรกฎาคม โดยในวันที่ 6 กรกฎาคม สพฐ.จะประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 78 เขต เพื่อซักซ้อมขั้นตอนการรับผลคะแนน และการประกาศผลการสอบ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 55   อ่าน 903 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ชัยพฤกษ์’ตั้ง 111 รก.รองผอ.อาชีวะ
08 ส.ค. 55 | อ่าน 1343 ครั้ง
กำหนดการรับสมัครและอบรมหลักสูตรเพื่อการต่ออายุใบอนุญาตสำหรับผู้ประสงค์จะประกอบวิชาชีพครู
27 ม.ค. 58 | อ่าน 230 ครั้ง
20 ปีสถาปัตย์ ม.เกษตร
17 มี.ค. 57 | อ่าน 436 ครั้ง
ม.ขอนแก่นระดมภูมิชาวบ้านจัดการภัยธรรมชาติพึ่งตนเอง
16 ธ.ค. 54 | อ่าน 102609 ครั้ง
ทปอ.กำหนดยุทธศาสตร์ลดเหลื่อมล้ำ
05 ม.ค. 54 | อ่าน 7656 ครั้ง
สรุปผลสอบ’ศศิธารา’สัปดาห์นี้ ก่อนให้ผู้ถูกกล่าวหาส่งหลักฐานแย้ง
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 407 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.