Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไฟเขียวปรับเกณฑ์คัด ’รอง - ผอ.’ คงสิทธิบัญชีเขต - ไม่บังคับเลือกโรงเรียน
      

ไฟเขียวปรับเกณฑ์คัด 'รอง - ผอ.' คงสิทธิบัญชีเขต - ไม่บังคับเลือกโรงเรียน

 

          เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปพิจารณาการปรับแก้หลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ และผู้อำนวยการสถานศึกษาใหม่ เพื่อไม่ให้ผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ถูกตัดสิทธิหากไม่สามารถเลือกบรรจุแต่งตั้งในโรงเรียนที่เลือกไว้ได้ ว่า เรื่องนี้เคยพูดคุยกันในที่ประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ผ่านๆ มาว่าการดำเนินการสรรหาในครั้งหน้า จะให้ความอิสระในการเลือกบรรจุและแต่งตั้งลงในโรงเรียนมากขึ้น ไม่บังคับให้เลือก และหากโรงเรียนอื่นๆ ที่ได้เลือกไว้ตอนสมัครสอบแข่งขัน มีผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ในลำดับที่ดีกว่าเลือกไปหมดแล้ว จะไม่บังคับให้เลือกโรงเรียนอื่นที่เหลือเหมือนในครั้งนี้ หากใครต้องการรอเลือกบรรจุลงโรงเรียนในรอบถัดไป ก็จะไม่ตัดสิทธิการขึ้นบัญชีในระดับเขตพื้นที่การศึกษา และบัญชีรวมของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเรื่องนี้ที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้หารือกันไว้แล้ว แต่ต้องไปทำหลักเกณฑ์ และประกาศกันต่อไป
          กรณีของผู้ที่สอบขึ้นบัญชีไว้ แต่ไม่ยอมเลือกลงโรงเรียน ซึ่งหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูฯ ในปัจจุบัน กำหนดให้ตัดสิทธินั้น คงต้องนำไปหารือในที่ประชุม ก.ค.ศ.เพราะเรื่องนี้เป็นเพียงผลการหารือ ยังไม่ได้เป็นมติออกมา นอกจากนี้ ที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้พูดคุยกันว่าควรจะต้องปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูฯ ให้ดีขึ้น เพราะเมื่อจะให้สิทธิ และให้โอกาสในการเลือกโรงเรียนที่จะบรรจุแล้ว ก็ควรจะให้สิทธิ ผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ ส่วนการสละสิทธิไม่ขอเลือกการบรรจุในครั้งแรก 724 ตำแหน่งนั้น ผมได้รับรายงานข้อมูลว่ามียอดสละสิทธิไม่เยอะ ไม่ถึง 10 คน นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าในการประกาศผลการสอบเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ในตำแหน่งครูผู้ช่วยของ สพฐ.ซึ่งได้จัดสอบไปเมื่อวันที่ 23-24 มิถุนายน ที่ผ่านมา และจะประกาศผลสอบในวันที่ 30 มิถุนายน แต่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตที่ดูแลการออกข้อสอบ และประมวลผลสอบ ได้ขอเลื่อนการประกาศผลออกไปนั้น ล่าสุดการประกาศผลการสอบจะเป็นวันที่ 9 กรกฎาคม โดยในวันที่ 6 กรกฎาคม สพฐ.จะประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 78 เขต เพื่อซักซ้อมขั้นตอนการรับผลคะแนน และการประกาศผลการสอบ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 55   อ่าน 839 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูอังกฤษหนาว! วัดระดับสุดเข้มต้องได้คะแนนสูงกว่าช่วงชั้นที่สอน
09 มี.ค. 58 | อ่าน 400 ครั้ง
’จาตุรนต์’ หนุนข้อสอบอัตนัย พบป.ตรีอาชีวะเกียรตินิยมอื้อ
01 เม.ย. 57 | อ่าน 595 ครั้ง
รมช.ศึกษายันไม่มีตำราเรียนถูกไฟไหม้
13 ก.ย. 56 | อ่าน 291 ครั้ง
สอศ.รับมอบเงินและสิ่งของจาก ศพต. 19 วล.ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
16 พ.ย. 54 | อ่าน 48423 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: สร้างความเข้าใจ เกี่ยวกับการประเมินวิทยฐานะ ตาม ว 17/2552 (1)
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 801 ครั้ง
ศธ.เปิดช่องรับเด็ก’ม.1-4’ด้อยโอกาส-บุตรผู้เสียสละ
12 มี.ค. 54 | อ่าน 13341 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.