Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แอดมิชชันฟอรั่มชงเลิก PAT 1,2,3 ปี58 ใช้คะแนน 7 วิชาสามัญแทน
      

แอดมิชชันฟอรั่มชงเลิก PAT 1,2,3 ปี58 ใช้คะแนน 7 วิชาสามัญแทน

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - แอดมิชชันฟอรั่มชงยกเลิกสอบ PAT1,2,3 ใช้คะแนนสอบวิสามัญ 7 วิชาแทนด้าน ประธาน ทปอ.มอบให้กลับไปศึกษาข้อดีข้อเสียก่อน ติงวัตถุประสงค์การใช้ต่างกันแทนกันไม่ได้ชี้หากปรับจะมีผลต่อแอดมิชชันปี 58 พงษ์อินทร์ แจงเป็นข้อเสนอรองรับเข้าสู่อาเซียน ย้ำหากเปลี่ยนต้องประกาศล่วงหน้า 3 ปี
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)เปิดเผยว่า ในการประชุมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)เมื่อเร็วๆ นี้ คณะทำงานแอดมิชชันฟอรั่ม ที่มี ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม อธิการบดีมหาวิทยาลัยเนชั่น เป็นประธาน ได้เสนอให้มีการยกเลิกการสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ในส่วนของ  PAT 1 คือ ความถนัดทางคณิตศาสตร์  PAT 2 หรือ ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ และ PAT 3 คือ ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ และใช้คะแนนจากการสอบวิชาสามัญ 7 วิชาแทน ทั้งนี้ที่ประชุม ทปอ.ยังไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว และได้ขอให้คณะทำงานแอดมิชชันฟอรั่ม ไปศึกษาถึงข้อดีข้อเสียเรื่องนี้ก่อนและนำมาเสนอที่ประชุม ทปอ.ในวันที่ 26 สิงหาคมอีกครั้ง หากผลจากการประชุมครั้งนี้มีมติให้มีการยกเลิกสอบ  PAT 1,2,3 ก็จะเริ่มปรับใช้ในปี 2558
          มีการอภิปรายในที่ประชุมค่อนข้างมากเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าว โดยท่านอธิการบดี บางส่วนไม่เห็นด้วยที่จะยกเลิก PAT 1,2,3 แล้วมาใช้วิชาสามัญ 7 วิชาแทนเพราะเห็นว่าการสอบ PAT เป็นการสอบเฉพาะเรื่องและมีความจำเป็นหากเอาวิชาสามัญ 7 วิชามาแทนคงไม่ได้ เพราะวัตถุประสงค์ของการสอบไม่เหมือนกัน ซึ่งหากมีการปรับเปลี่ยนก็จะมีผลต่อระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชันในปีการศึกษา 2558 เพราะโดยปกติการปรับเปลี่ยนใดๆ ก็ตามจะต้องประกาศล่วงหน้า 3 ปี อย่างไรก็ตามส่วนตัวผมเองย้ำเสมอว่าไม่อยากให้ปรับบ่อย เพราะยิ่งปรับบ่อยยิ่งมีปัญหาและไม่ช่วยให้เกิดผลดีกับนักเรียน และผมเชื่อว่าทุกระบบนั้นมักจะมีปัญหาแต่เราก็สามารถปรับแก้ไขได้ ศ.ดร.สมคิด กล่าว
          ด้าน ผศ.ดร.พงษ์อินทร์กล่าวว่า ข้อเสนอดังกล่าวของคณะทำงานแอดมิชชันฟอรั่มนั้น เป็นข้อเสนอเชิงนโยบายระยะยาวเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนเพราะต่างประเทศก็ไม่มีการสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ  GA T/PAT ประเทศไทยเองก็ต้องปรับตัวทำระบบการศึกษาให้มีมาตรฐานเป็นระบบสากล ก็จะทำให้นักเรียนต่างประเทศ หรือนักเรียนไทยที่เรียนจบจากต่างประเทศสามารถเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย โดยไม่ต้องมีเงื่อนไขมาก ซึ่งสามารถใช้คะแนนสอบวัดผลในระดับมัธยม หรือคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) และคะแนนสอบวิชาสามัญ 7 วิชามาสมัครมาใช้สมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้เลยอย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาหลายมหาวิทยาลัยได้เสนอให้แยกสอบเป็นรายวิชา อีกทั้ง PAT 1,2,3 สอดคล้องกับการสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ซึ่งมีการสอบวิชาเหล่านี้อยู่แล้ว จึงคิดว่าน่าจะยกเลิกการสอบเหล่านี้ เพื่อลดจำนวนการสอบของเด็กลง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 05 ก.ค. 55   อ่าน 1269 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กฤษฎีกาตีกลับตั้ง4สถาบันอาชีวะ
24 ส.ค. 54 | อ่าน 16617 ครั้ง
สมศ.หารือ ทปอ. นัดประชุมบอร์ดปรับรื้อ 18 ก.ค.นี้
17 ก.ค. 57 | อ่าน 494 ครั้ง
’ชินวรณ์’จี้’สพฐ.’ยึดนโยบายห้ามฝากเด็ก
11 มี.ค. 54 | อ่าน 20076 ครั้ง
คลิปสอนหนังสืออะไรยอดวิวทะลุล้าน! มาดูคุณครูเขาเต้นโคฟเวอร์กัน
29 ก.ย. 57 | อ่าน 732 ครั้ง
ชงสพฐ.ยก 49 ร.ร.ขนาดเล็กรณรงค์เป็นโรงเรียนชุมชน
22 พ.ค. 56 | อ่าน 644 ครั้ง
ตั้ง ‘สุเทพ’ ผุดเกณฑ์โยก ‘ผอ.รร.’ เลิกระบบบัญชี ได้ข้อสรุปตั้ง ‘4 พัน ผอ.’ ว่างใน 2 ด.
24 ก.ค. 61 | อ่าน 1119 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.