Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาเซียนยกอาชีวะป้อนตลาดโลก
      

อาเซียนยกอาชีวะป้อนตลาดโลก

 

          เมื่อวันที่ 3กรกฏาคม ที่โรงแรมเชอราตัน มุสติกา ยอกยาการ์ตารีสอร์ท แอนด์ สปา เมืองยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังเป็นผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการไทย เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสของการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกด้านการศึกษาครั้งนี้ที่ 1 จัดขึ้นคู่ขนานการ ประชุมรัฐมนตรีศึกษาอาเซียนบวก สาม ครั้งที่ 1 และประชุมรัฐมนตรีศึกษาอาเซียนครั้งที่ 7 วันที่ 3-5 กรกฏาคม 2555 ตอนหนึ่งว่า การประชุม เป็นการรับทราบข้อมติความคืบหน้าความร่วมมือด้านการศึกษาในภูมิภาค อาทิ การพัฒนาระบบถ่ายโอนหน่วยกิตในมหาวิทยาลัยการจัดทำเอกสารต้นฉบับเกี่ยวกับหลักสูตรอาเซียน
          ส่วนการประชุมสุดยอดเอชียตะวันออกด้านการศึกษาเป็นการหารือถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศอาเซียน 10 ประเทศ และประเทศคู่พัฒนา 8 ประเทศ ได้แก่ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย และรัสเซียเน้นพัฒนาคุณภาพการศึกษาระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา โดยเฉพาะการพัฒนาฝีมือแรงงานในระดับอาชีวศึกษา เมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว จะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานได้อย่างเสรี และแรงงานด้านอาชีวะเป็นที่ต้องการของทุกประเทศ
          ไทยควรหันมาส่งเสริมการจัดการศึกษาระดับอาชีวศึกษาให้มีคุณภาพ โดยเฉพาะการใช้ภาษาอังกฤษ เพราะประเทศไทยยังพัฒนาด้านภาษาน้อยมาก หากเปรียบเทียบกับประเทศอาเซียน ซึ่งอนาคตจะกลายเป็นปัญหาใหญ๋ที่ทำให้แรงงานไทยเสียเปรียบ อุดมศึกษาต้องมีการแลกเปลี่ยนและหมุนเวียนบุคลากรด้านการศึกษาและพัฒนาโครงการต่างๆที่เป็นประโยชน์ เพื่อสร้างความร่วมมือกันน.ส. อาภรณ์ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 04 ก.ค. 55   อ่าน 1848 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หาเหตุผลดันตั้งสถาบันคุรุศึกษาฯ
07 ธ.ค. 53 | อ่าน 13367 ครั้ง
ชินวรณ์จี้แก้ต้นเหตุปัญหาน.ร.-น.ศ. บูรณาการร่วมภาคีเครือข่าย-สร้างกลไกเรียนรู้
29 พ.ย. 53 | อ่าน 9436 ครั้ง
มสด. เตรียมออกนอกระบบ ปี ’54 เผยได้งบปีละ 500 ล้าน ไม่ต้องปรับค่าเทอม
04 ต.ค. 53 | อ่าน 15197 ครั้ง
คอลัมน์: ชีพจรครู: เดินเครื่อง’ครูพันธุ์ใหม่’
01 มิ.ย. 54 | อ่าน 34964 ครั้ง
พิพิธภัณฑ์นวัตกรรม : ศูนย์รวม 8 นวัตกรรมอนาคตตัวช่วยสร้างแรงบันดาลใจสู่ไทยแลนด์ 4.0
21 ก.พ. 60 | อ่าน 248 ครั้ง
โทรทัศน์ครูผนึกกำลังฟื้นฟู ร.ร.น้ำท่วม
24 พ.ย. 54 | อ่าน 57912 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.