Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ห่วงวิกฤตครูขาด! 2 หมื่น’เกษียณ-เออร์ลี่ฯ’
      

สพฐ.ห่วงวิกฤตครูขาด! 2 หมื่น'เกษียณ-เออร์ลี่ฯ'

 

          เผยผู้บริหาร'ร.ร.-เขตพื้นที่ฯ'สังกัด สพฐ.เกษียณปีนี้กว่า 1.5 พันคน 'เลขาฯ กพฐ.'ห่วงวิกฤตขาดแคลนครู คาดสิ้นเดือน ก.ย.'เออร์ลี่ฯ-เกษียณ' 2 หมื่น
          เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์ถึงข้อห่วงใยกรณีที่จะมีข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เกษียณอายุราชการในปีนี้กว่า 8,000 คน และเมื่อรวมกับจำนวนข้าราชการครูฯที่คาดว่าจะเข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือเออร์ลี่รีไทร์กว่า 10,000 คนแล้ว อาจทำให้มีปัญหาเรื่องอัตรากำลังขาดแคลนว่า ปัญหาการขาดแคลนครูเป็นเรื่องค่อนข้างวิกฤต เพราะในปัจจุบันมีความขาดแคลนอยู่แล้วกว่า 22,000 อัตรา ส่วนอัตราเกษียณอายุราชการปกติที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้คืน 100% ก็ยังได้ไม่ครบ และเมื่อผนวกกับการเกษียณอายุราชการปกติ และเออร์ลี่รีไทร์ในปีงบประมาณ 2556 ดังกล่าว ก็คงต้องเร่งหาคนมาสอนนักเรียนทดแทนก่อน ที่สำคัญมีข้อห่วงใยว่าอัตราที่จะได้คืนจากการเกษียณอายุราชการปกตินั้น ครม.มีมติให้คืนถึงปี 2555 เท่านั้น ดังนั้น ในปีนี้อาจจะต้องเสนอ ครม.เพื่อขอต่ออายุการคืนอัตราเกษียณปกติต่อ ส่วนอัตราเออร์ลี่รีไทร์ ไม่มีปัญหาอะไร เพราะได้คืนทั้งหมดอยู่แล้ว
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า สำหรับข้าราชการครูในสาขาขาดแคลนที่จะขอเออร์ลี่ฯในปีนี้ คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร หากมีคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้ เพราะมีการเกณฑ์ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้ เพราะมีการสอบขึ้นบัญชีเพื่อบรรจุทดแทนไว้อยู่แล้ว
          นายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ. กล่าวว่า หลังจากเปิดให้ข้าราชการครูฯสมัครเข้าโครงการเออร์ลี่รีไทร์ตั้งแต่วันที่ 2-13 กรกฎาคม ขณะนี้จำนวนยอดผู้สมัครเข้าโครงการเออร์ลี่รีไทร์ของแต่ละเขตพื้นที่การศึกษายังไม่มีการรายงานเข้ามายัง สพฐ. เนื่องจากตามขั้นตอนหลังจากรับสมัครจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคมแล้ว ช่วงวันที่ 23-27 กรกฎาคม จะเปิดให้ผู้สมัครที่ต้องการเปลี่ยนใจไม่ขอเออร์ลี่รีไทร์ สามารถสละสิทธิได้ และหลังจากวันที่ 30 กรกฎาคม ทางเขตพื้นที่การศึกษาจะดำเนินการคัดกรองคุณสมบัติของผู้สมัครแต่ละรายว่าตรงตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ จากนั้นจะส่งรายชื่อให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาพิจารณา แล้วจึงจะรายงานจำนวน เออร์ลี่รีไทร์ที่แน่ชัดมายัง สพฐ.
          ด้านนายสายัณห์ รุ่งป่าสัก ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังจากเปิดรับสมัครเข้าโครงการเออร์ลี่รีไทร์ 2 วันที่ผ่านมา ในส่วนของ สพม.เขต 2 มีผู้สมัครที่ส่งเอกสารขอร่วมโครงการมาแล้ว 3 คน ส่วนที่เหลือคาดว่าจะทยอยส่งมาเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สพม. ได้สำรวจความเห็นผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ เออร์ลี่รีไทร์ พบว่ามีผู้สนใจประมาณ 160 คน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตัวเลขเกษียณอายุราชการปกติของข้าราชการในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งจะเกษียณสิ้นเดือนกันยายน อายุราชการปกติของข้าราชการในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งจะเกษียณสิ้นเดือนกันยายน 2555 มีจำนวนทั้งสิ้น 8,929 แยกเป็น สังกัดสำนักงานรัฐมนตรี 1 คน สำนักงานปลัด ศธ. 25 คน แบ่งเป็นข้าราชการพลเรือน 23 คน โดยในจำนวนดังกล่าวมีรองปลัด ศธ. 1 คน และผู้ตรวจราชการ ศธ. 4 คน และข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 2 คน, สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) 8 คน, สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) 4 คน, สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 85 คน แบ่งเป็นข้าราชการพลเรือน 9 คน ข้าราชการครูฯ 76 คน โดยในจำนวนนี้มีระดับผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัด 6 คน และรองผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัด 1 คน, สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) 6 คน โดยในจำนวนนี้เป็นรองเลขาธิการ 1 คน
          สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) 4 คน แบ่งเป็นข้าราชการพลเรือน 3 คน และข้าราชการครูฯ 1 คน (วิทยาลัยชุมชน), สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 312 คน แบ่งเป็นข้าราชการพลเรือน 12 คน ในจำนวนนี้เป็นรองเลขาธิการ กอศ. 1 คน และที่ปรึกษา สอศ. 1 คน และข้าราชการครูฯ 300 คน โดยเป็นผู้บริหารระดับผู้อำนวยการวิทยาลัย 38 คน และรองผู้อำนวยการวิทยาลัย 51 คน, สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 8,484 คน เป็นข้าราชการพลเรือน 14 คน ข้าราชการครูฯ 8,470 คน ในจำนวนนี้มีผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และ สพม. 25 คน รองผู้อำนวยการ สพป.และ สพม. 94 คน ศึกษานิเทศก์ 171 คน ผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัด สพป.และ สพม. 1,127 คน รองผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัด สพป.และ สพม. 288 คน ข้าราชการครูฯสังกัด สพป.และ สพม. 6,748 คน และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ 17 คน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 ก.ค. 55   อ่าน 1921 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตามไปดู...อาสาสมัคร กศน.ย่อโลกไว้ในกำมือ...ด้วยการ(กระตุ้น)อ่าน
17 ส.ค. 54 | อ่าน 104197 ครั้ง
คุรุสภาเล็งคลอดแผนผลิตครูปี’57 คุมจำนวน-สาขาเน้นความต้องการ ’ไพฑูรย์’ขู่รับเกิน-ไม
19 ส.ค. 56 | อ่าน 589 ครั้ง
ศธ.ยันครูได้ทดลองใช้แท็บเล็ตก่อนสอน
09 เม.ย. 55 | อ่าน 9833 ครั้ง
มูลนิธิไทยคมเปิดรับสมัคร รร.ประถมฯ ร่วมโครงการอ่านสนุก สุขใจ ได้ปัญญา ปี7
19 ก.พ. 59 | อ่าน 443 ครั้ง
เริ่มแล้ว! สพฐ.สำรวจความประสงค์เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2/2558
04 ส.ค. 58 | อ่าน 582 ครั้ง
กมธ.ศึกษาฯค้านแจกแท็บเล็ตป.1 จี้รัฐแจงเปลี่ยนวิธีจัดซื้อจาก’จีน’ หวั่นอัดเนื้อหา-ห่วงร.ร
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8324 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.