Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หนุนครูออกข้อสอบโอเน็ต สทศ.จัดติวผ่านสื่อทางไกล
      

หนุนครูออกข้อสอบโอเน็ต สทศ.จัดติวผ่านสื่อทางไกล

 

          รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า ตามที่ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอให้ปรับรูปแบบการออกข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต และการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการประกันคุณภาพผู้เรียน หรือเอ็นที โดยให้ครูผู้สอนแต่ละวิชาทั่วประเทศออกข้อสอบว่า ตนมีแนวคิดที่จะดำเนินการในลักษณะดังกล่าวอยู่แล้ว เพราะจะเป็นการพัฒนาครู และให้ครูมีส่วนร่วมในการออกข้อสอบ โดยข้อสอบทุกข้อจะมีผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้กลั่นกรองคัดเลือกก่อนนำไปใช้สอบ ซึ่งในเร็ว ๆ นี้ สทศ.จะทำการอบรมและพัฒนาสมรรถนะครูทุกคน ในด้านการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ โดยอบรมผ่านสื่อต่าง ๆ อาทิ เว็บไซต์ และระบบดาวเทียม ทั้งนี้ ครูมีความรู้ในการออกข้อสอบอยู่แล้ว แต่การออกข้อสอบโอเน็ตต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ซึ่ง สทศ.จะมีผังการออกข้อสอบ รวมทั้งคุณลักษณะเฉพาะของการออกข้อสอบ เพื่อให้การออกข้อสอบเป็นไปตามเป้าหมาย
          ผอ.สทศ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เคยคัดเลือกครูมาร่วมออกข้อสอบ และผู้เชี่ยวชาญที่คัดเลือกข้อสอบ พบว่า ข้อสอบใช้ได้เพียง 23% นั้น ตนมั่นใจว่าเมื่อมีการอบรมและพัฒนาสมรรถนะครูแล้ว จะทำให้การออกข้อสอบมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ สทศ.กำลังจัดทำระบบออนไลน์ เพื่อให้ครูส่งข้อสอบผ่านระบบดังกล่าว โดยครูจะต้องสมัครเข้ามาในระบบก่อน จากนั้น สทศ.จะให้ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน ซึ่งมั่นใจว่าจะเริ่มดำเนินการได้ทันในการสอบโอเน็ตปีนี้แน่นอน
          รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการเปิดรับสมัครสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือแกต และวัดความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือแพต ครั้งที่ 1/2556 (สอบเดือน ต.ค.) โดยรับสมัครวันที่ 2 - 30 ก.ค. 2555 ทาง  www.niets.or.th ยอดสมัครวันแรก ปรากฏว่ามีผู้สมัคร 56,560 คน ชำระเงิน 15,323 คน ซึ่งถือว่าจำนวนมาก แต่การสมัครสอบแกตและแพตนั้น ตนไม่อยากให้นักเรียนสอบทุกวิชา เพราะจะทำให้เสียเงินจำนวนมาก และอาจจะไม่ได้ใช้ทุกวิชา ดังนั้นก่อนที่นักเรียนจะสมัครสอบให้ดูก่อนว่าตนเองต้องการจะเข้าเรียนในคณะอะไร สถาบันไหน และศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนว่าคณะนั้น ๆ ใช้องค์ประกอบอะไรในการตัดสินเข้าเรียนบ้าง.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 04 ก.ค. 55   อ่าน 1330 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ สทศ.เปิดรายละเอียด-ข้อสอบ-เฉลย
08 มี.ค. 59 | อ่าน 649 ครั้ง
ศธ.ชงทบทวนมติ ครม.ควักงบกลาง เพิ่มค่าจ้าง พนง.มหาวิทยาลัย
06 มี.ค. 55 | อ่าน 12253 ครั้ง
อบจ.นนทบุรี เปิดสอบผู้ช่วยครู จำนวน 39 อัตรา 11 วิชาเอก
11 พ.ย. 56 | อ่าน 983 ครั้ง
ชมรมครูชนบทจี้รัฐบาล คลอดคำสั่งคสช. 19/60 ฉบับแก้ไข
19 ก.พ. 61 | อ่าน 689 ครั้ง
สพฐ.ทุ่มงบปี 59 กว่า 120 ล้านพัฒนาครู-คุณภาพการศึกษา 6 กลุ่มโรงเรียน
24 ส.ค. 58 | อ่าน 685 ครั้ง
กศน.เปิดห้องสมุดประชาชนโชว์ผลงานวิชาการฯ พร้อมรับอาเซียน
04 ก.พ. 57 | อ่าน 630 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.