Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ตั้งเป้า 2 เดือน เด็กไทยต้องพูดจีนได้ 200 ประโยค
      

ศธ.ตั้งเป้า 2 เดือน เด็กไทยต้องพูดจีนได้ 200 ประโยค 

         

          ศธ. รับคณะครูอาสาสมัครจีนกว่า 200 คน ตั้งเป้าภายใน 2 เดือน เด็กไทยต้องพูดจีนได้ 200 ประโยค ส่งกระจายสอนในสถานศึกษาพื้นฐาน อาชีวะ สช.และ กศน.
          วันนี้ (3 ก.ค.) ที่โรงแรมเอเชีย กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดพิธีต้อนรับและปฐมนิเทศผู้ช่วยสอนภาษาจีน จากมหาวิทยาลัยชนชาติกลาง หรือ หมิงจู (Minzu University Of China) จำนวน 200 คน โดยมี น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ศ.ดร.เตา โปว (Prof.Dr.Dao Bo) รองอธิการบดี ม.ชนชาติกลาง มาดามผาง ลี่ ตัวแทนสำนักงานฮั่นปั้นประจำประเทศไทย และผู้บริหาร ครู อาจารย์ จากโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักบริหารงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เข้าร่วม
          โดย น.ส.ศศิธารา กล่าวว่า ก่อนนั้นเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาประเทศไทยได้จัดงานต้อนรับคณะครูจากประเทศจีน ที่เดินทางมาสอนที่ประเทศไทยโดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานฮั่นปั้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลและ ศธ. ได้แสดงดเจตจำนงว่าต้องการให้ประเทศจีนสนับสนุนครูสอนภาษาจีนเพิ่มเติม ซึ่งเดิมมีเป้าหมายที่ 10,000 คน และขณะนี้ก็ได้รับการตอบรับจากจีนจัดส่งคณะครูและนักศึกษาชั้นปีที่ 2 และนักศึกษาระดับปริญญาโทจาก ม.ชนชาติกลาง มาเป็นรุ่นแรกจำนวน 200 คนเพื่อทำหน้าที่เป็นครูอาสา สอนภาษาจีนให้กับนักเรียนไทยโดยจะกระจายไปสอนในโรงเรียนสังกัด สพฐ. สอศ. สช. และ กศน. เป็นระยะเวลา 2 เดือน (กรกฎาคม-กันยายน) โดยเป้าหมายของการสอนนั้นเพื่อจะเน้นให้ครูอาสาช่วยฝึกนักเรียนไทยในการออกเสียงด้วยภาษาจีนและสามารถพูดหรือสนทนาด้วยประโยคภาษาจีนในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้มากถึง 200 ประโยครวมทั้ง ครูอาสาจีนจะต้องมีการถ่ายภาพระหว่างการสอนนักเรียนและนำภาพขึ้นบนเว็บไซต์ด้วย
          อย่างไรก็ตาม การปฐมนิเทศในครั้งนี้เพื่อแนะนำข้อมูลพื้นฐาน และสอนคำภาษาไทยง่าย ๆ ให้แก่ครูอาสาเหล่านี้ได้เรียนรู้ และหลังจากนี้ครูอาสาก็จะเดินทางไปประจำในโรงเรียนต่าง ๆ โดยแต่ละแห่งจะมีครูพี่เลี้ยงคอยประกบเพื่อดูแลและให้คำแนะนำ ขณะเดียว ศธ.และสถานศึกษาจะดูแลครูอาสาจีน ทั้งเรื่องที่พักอาศัย โทรศัพท์มือถือ จัดทำประกันชีวิต และค่าตอบแทนในการสอนประมาณเดือนละ 10,000 บาทและคาดว่าในอนาคตจะมีครูอาสาทยอยเดินทางมาประเทศไทยเพิ่มอีก

กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 03 ก.ค. 55   อ่าน 1007 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพป.พิษณุโลกเยียวยาโรงเรียนหลังน้ำลด
28 พ.ย. 54 | อ่าน 64913 ครั้ง
เปิดเอ็ดดูสโตร์แทบเล็ตป.1 เด็กโหลดเนื้อหาเรียนสบาย-ยอดเว็บการศึกษาพุ่ง
12 ต.ค. 55 | อ่าน 1689 ครั้ง
ครม.สั่งเช็กบิลกวดวิชาหน้าเลือด
12 ม.ค. 54 | อ่าน 11045 ครั้ง
"ครู" กดดันรัฐบาลเร่งขึ้นเงินเดือนทัดเทียม ขรก.อื่น
24 ส.ค. 53 | อ่าน 13017 ครั้ง
สพฐ.ขู่ครูวางตัวไม่เป็นกลางเลือกตั้ง ย้ายออกนอกพื้นที่
20 ก.พ. 62 | อ่าน 584 ครั้ง
เอกซเรย์เด็กไทย "ครอบครัวอ่อนแอ-สื่อออนไลน์" บ่มภาวะเครียดเป็นพิษ
09 ม.ค. 63 | อ่าน 446 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.