Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดีเดย์ 17 ก.ค. จับอาชีวะฝึกดับซ่า 10 สัปดาห์ ห้ามกลับบ้าน
      

ดีเดย์ 17 ก.ค. จับอาชีวะฝึกดับซ่า 10 สัปดาห์ ห้ามกลับบ้าน

 

          ดีเดย์ 17 ก.ค.ส่ง 150 อาชีวะเข้าค่ายรบพิเศษ กล้อนหัวเกรียน ค้างค่ายทหาร 10 สัปดาห์ ห้ามกลับบ้าน ผวาหนีฝึก สั่งสถาบันช่วยไล่จับกลับ ยันฝึกไม่หนักเท่าทหารเกณฑ์ เปรียบเหมือนเข้าค่ายลูกเสือ...
          วันนี้ (3 ก.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองทัพบก แถลงถึงความคืบหน้าการนำนักเรียนอาชีวะมาฝึกอบรมในค่ายทหารตามโครงการ สุภาพบุรุษอาชีวะ ว่า เราจะใช้ค่ายฝึกศูนย์สงครามพิเศษ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จ.ลพบุรี เพียงค่ายเดียว โดยมีนักเรียนอาชีวะเข้าฝึกจำนวน 150 คน ซึ่ง 100 คนมาจากโรงเรียนอาชีวะภาคเอกชน 17 สถาบัน อีก 50 คน มาจากอาชีวะภาครัฐบาล 16 สถาบัน โดยใช้ระยะเวลาในการฝึกทั้งสิ้น 10 สัปดาห์ ซึ่งจะเริ่มฝึกตั้งแต่ 17 ก.ค.สิ้นสุดในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ก.ย.ผู้เข้าร่วมการอบรมคัดจากนักเรียนอาชีวะ ที่ศึกษาในชั้นปีที่ 2 เป็นหลัก แต่ถึงวันที่คัดเลือกอาจจะมีนักศึกษาชั้นปีอื่นร่วมด้วย โดยใช้อัตราส่วนครูที่ดูแลนักเรียน 1 ต่อ 5 คน และจะประเมินการทำงานทุกวัน
          ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ จะเป็นการเปิดปฐมนิเทศ ซึ่งมีผู้ปกครองเข้าร่วมด้วยเพื่อให้ทราบถึงขั้นตอน และวิธีการฝึกอย่างละเอียด โดยตลอด 10 สัปดาห์ทั้งหมด จะอยู่ที่ค่ายฝึก ซึ่งกองทัพบกไม่อนุญาตให้นักเรียนกลับบ้านได้ แต่ให้ผู้ปกครองเข้าเยี่ยมได้หลังการฝึกผ่านไปแล้ว 4 สัปดาห์ สิ่งที่อยากทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง คือ กองทัพบกให้ความสนใจที่จะมอบสิ่งที่เป็นประโยชน์ รวมถึงเล็งเห็นศักยภาพของกลุ่มเด็กเหล่านี้ที่จะทำประโยชน์ให้สังคม ซึ่งไม่ได้เป็นการเพ่งเล็ง จับผิด แต่อย่างใด และจะดูว่าจะนำเด็กเหล่านี้ไปทำอะไร โดยในวันแรกจะมีการตัดผมเกรียนทรงทหาร ทั้งนี้ กองทัพบกก็ยอมรับว่าในวันจริงอาจจะมีนักเรียนที่คัดไว้มารายงานตัวไม่ครบ เพราะไม่ได้สมัครใจมาทั้งหมด ส่วนใหญ่ถูกบังคับมา ทำให้มีโอกาสที่จะหนี แต่เราจะดูแลอย่างดี มีทหารเฝ้าเวรยาม แต่หากมีทางสถาบันต้องติดตามตัวกลับมา
          พ.ท.วันชนะ กล่าวว่า ในช่วงการฝึก 4 สัปดาห์แรก จะเป็นช่วงของการละลายพฤติกรรม แต่ใน 6 สัปดาห์ที่เหลือ จะเป็นการฝึกทางวิชาการ รวมทั้งมีการไปดูงานด้วย ซึ่งสาเหตุที่เลือก จ.ลพบุรี เพราะใกล้กับ จ.อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี สระบุรี มีโรงงานอุตสาหกรรมมาก กองทัพบกจะพาไปดูงานในสถานที่เหล่านั้น รวมถึงทัศนศึกษาในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และโครงการอันเนื่องจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เศรษฐกิจพอเพียง ทั้งในค่ายทหาร รวมทั้งสถานที่ต่างๆ ที่มีความสำคัญ ทั้งนี้ สถานศึกษากำลังพิจารณาร่วมกับกองทัพบก ในการดูเวลาของการศึกษาทางวิชาการ เพื่อดูว่าชั่วโมงเรียนจะพอหรือเทียบกับการได้วิทยฐานะทางการศึกษาหรือไม่ ถ้าไม่พอทางสถาบันก็ต้องจัดหลักสูตรเร่งรัดให้นักเรียนที่มาร่วมโครงการได้ศึกษาจนครบ
          ที่กังวลกันว่าจะนำเด็กเหล่านี้ไปฝึกหนักเหมือนกับทหารหรือไม่นั้น ผมขออธิบายว่าเราฝึกทหารใหม่เพื่อให้เขามีความรู้ความสามารถ มีกำลังกาย กำลังใจ ใช้การปฏิบัติภารกิจทางทหาร แต่เด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กที่กำลังศึกษาเทียบเท่ามัธยมปลาย อายุระหว่าง 15-17 ปี วัตถุประสงค์ในการฝึกคือเราต้องการให้เขาเห็นคุณค่าในตัวเอง นำความรู้ความสามารถไปใช้ประโยชน์ในวิชาชีพของเขา เพราะฉะนั้นการฝึกจึงไม่เหมือนกับการฝึกทหารใหม่ และที่คนอาจมองว่าเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าเป็นเด็กที่อยู่ในเกณฑ์เสี่ยงทั้งหมด ซึ่งกองทัพบกไม่สนใจว่าเขาจะอยู่ในเกณฑ์เสี่ยงหรือไม่ หรือต้องเป็นผ้าขาวมาเลย แต่เราสนใจว่าจะให้ศักยภาพ แนวทางการดำรงชีวิต และทัศนคติที่ดีกับเขา สิ่งที่จะได้คือภูมิคุ้มกันในการดำรงชีวิตในอนาคต แต่เราไม่อยากให้สังคมคาดหวังว่าผู้ที่อบรมแล้วจะดี หรือเจ๋งหมด เพราะเป็นไปไม่ได้
          พ.ท.วันชนะ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวอีกว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ยังได้กำชับเรื่องความปลอดภัยว่า ต้องมีการตรวจร่างกายก่อนเข้ารับการฝึก เพราะแต่ละคนอาจมีโรคประจำตัว เป็นห่วงว่าอาจจะอันตรายได้ อีกทั้งการฝึกครั้งนี้ต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง เพราะไม่มีกฎหมายรองรับ ไม่เหมือนการฝึกทหารเกณฑ์ ดังนั้นขอให้ผู้ปกครองคิดว่า เหมือนกับให้ลูกของท่านมาเข้าค่ายลูกเสือเพื่อฝึกกิจกรรมร่วมกัน

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 03 ก.ค. 55   อ่าน 929 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.พะเยาเตรียมสร้างโรงสี ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง
04 ส.ค. 57 | อ่าน 292 ครั้ง
ข้องใจอาชีวะตกเกณฑ์โครงงาน สอศ.จี้วิเคราะห์จุดอ่อน - ยันตัวบ่งชี้ที่ 5 มีปัญหา
23 ก.ค. 55 | อ่าน 1031 ครั้ง
สกศ.ชงยุทธศาสตร์ปั้นคนดิจิตอล 4.0
30 พ.ย. 59 | อ่าน 273 ครั้ง
สพฐ.ห้ามรับบริจาค-ฝากเด็ก เปิดช่องแจ้งเบาะแสแป๊ะเจี๊ยะ
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1045 ครั้ง
วิทยาลัยประมงปัตตานีเร่งพัฒนานศ. ฝึกทักษะใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ
14 ส.ค. 55 | อ่าน 833 ครั้ง
"เทศบาล-อบต."หนุนโอน พนง.ท้องถิ่นเป็นครูสพฐ.
12 ก.พ. 58 | อ่าน 317 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.