Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.มอบ ’ 9 ราชมงคล’ เปิดป.ตรีต่อเนื่อง 2 ปี
      

ศธ.มอบ ' 9 ราชมงคล' เปิดป.ตรีต่อเนื่อง 2 ปี

 

          เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ขอให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) 9 แห่ง พิจารณาเปิดรับนักศึกษาในหลักสูตรระดับปริญญาตรีต่อเนื่อง โดยรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) 2 ปีในทุกสาขาที่เปิดสอน ซึ่งปัจจุบันเปิดสอนน้อยลง เพราะต้องการให้โอกาสนักเรียนสายอาชีพมีความหลากหลายในการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอยากให้นักเรียนทุกสายสามารถจบระดับปริญญาตรีได้ ซึ่งนอกจาก มทร.แล้วก็จะมีสถาบันการอาชีวศึกษาอีก 19 แห่ง ที่จะเปิดสอนในระดับปริญญาตรีได้ในปีการศึกษาหน้า ทั้งนี้ ตนยังได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาไปพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่ามีแนวคิดที่จะดำเนินโครงการวิทยาลัยอาชีวศึกษาต้นแบบหรือวิทยาลัยสาธิตของอาชีวศึกษาที่จะกระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยจะนำเรื่องการปฏิรูปการเรียนรู้เข้ามาจัดการอาชีวศึกษา ซึ่งจะไม่ใช่การฝึกแค่ทำอาชีพเป็นเท่านั้น แต่จะต้องทำงานเป็นโดยผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่ถูกต้อง มีการประเมินผลที่สามารถวัดความสามารถที่แท้จริงของผู้เรียน ซึ่งวิทยาลัยอาชีวศึกษาต้นแบบนี้จะต้องมีความพร้อมทางด้านเครื่องมือ ครู และจำนวนนักเรียนต่อห้องที่เหมาะสม โดยจะคัดเลือกเด็กดีที่มีความถนัด ความสนใจ และมีความสามารถที่จะเรียนได้จนจบหลักสูตร เข้ามาศึกษาเล่าเรียน ส่วนวิทยาลัยที่จะเข้าร่วมโครงการนั้น ในเบื้องต้นจะไม่เลือกวิทยาลัยอาชีวศึกษา หรือวิทยาลัยเทคนิคประจำจังหวัด แต่จะเลือกวิทยาลัยที่มีความพร้อมในเรื่องอาคารสถานที่ และครูในระดับหนึ่ง โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะเข้าไปช่วยเสริมเรื่องหลักสูตร คุณภาพ เครื่องมือ อุปกรณ์การเรียนการสอน และครูให้เข้มข้นมากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ก.ค. 55   อ่าน 1022 ครั้ง      คำค้นหา : รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิกา , นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล , หลักสูตรระดับปริญญาตรีต่อเนื่อ
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ลุยตั้งกรรมการกำหนดเกณฑ์เฟ้นนักบริหารต้น
06 ม.ค. 57 | อ่าน 503 ครั้ง
ครู 9 พันเฮ! ประเมินวิทยฐานะใหม่ ก.ค.ศ.ไม่ขึ้นบัญชีกลุ่มสอบผ่านร้อยละ60 สั่งปลด’ผอ.ร.ร.’
29 ม.ค. 56 | อ่าน 743 ครั้ง
ห่วงเปิดเทอม! 3,000ร.ร.ขั้นไอซียู ย้ำยืมเรียนประหยัด1.5พันล.
15 พ.ค. 60 | อ่าน 343 ครั้ง
ค้านหลักเกณฑ์’ผอ.สพท.โครงสร้าง’ แนะสอบคัดเลือก - เปิดกว้างทุกกลุ่ม
02 พ.ค. 55 | อ่าน 1397 ครั้ง
ผนึก 5 สถาบันเครือข่ายประกันคุณภาพศึกษา
11 ก.พ. 56 | อ่าน 682 ครั้ง
โรงเรียนขนาดเล็ก”พิษณุโลก” วิกฤต ครูเกษียณหมด เหลือผอ.รร.แค่คนเดียว วอนจิตอาสาช่วยสอนหนังสือ
27 ก.ย. 60 | อ่าน 373 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.