Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.มอบ ’ 9 ราชมงคล’ เปิดป.ตรีต่อเนื่อง 2 ปี
      

ศธ.มอบ ' 9 ราชมงคล' เปิดป.ตรีต่อเนื่อง 2 ปี

 

          เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ขอให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) 9 แห่ง พิจารณาเปิดรับนักศึกษาในหลักสูตรระดับปริญญาตรีต่อเนื่อง โดยรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) 2 ปีในทุกสาขาที่เปิดสอน ซึ่งปัจจุบันเปิดสอนน้อยลง เพราะต้องการให้โอกาสนักเรียนสายอาชีพมีความหลากหลายในการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอยากให้นักเรียนทุกสายสามารถจบระดับปริญญาตรีได้ ซึ่งนอกจาก มทร.แล้วก็จะมีสถาบันการอาชีวศึกษาอีก 19 แห่ง ที่จะเปิดสอนในระดับปริญญาตรีได้ในปีการศึกษาหน้า ทั้งนี้ ตนยังได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาไปพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่ามีแนวคิดที่จะดำเนินโครงการวิทยาลัยอาชีวศึกษาต้นแบบหรือวิทยาลัยสาธิตของอาชีวศึกษาที่จะกระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยจะนำเรื่องการปฏิรูปการเรียนรู้เข้ามาจัดการอาชีวศึกษา ซึ่งจะไม่ใช่การฝึกแค่ทำอาชีพเป็นเท่านั้น แต่จะต้องทำงานเป็นโดยผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่ถูกต้อง มีการประเมินผลที่สามารถวัดความสามารถที่แท้จริงของผู้เรียน ซึ่งวิทยาลัยอาชีวศึกษาต้นแบบนี้จะต้องมีความพร้อมทางด้านเครื่องมือ ครู และจำนวนนักเรียนต่อห้องที่เหมาะสม โดยจะคัดเลือกเด็กดีที่มีความถนัด ความสนใจ และมีความสามารถที่จะเรียนได้จนจบหลักสูตร เข้ามาศึกษาเล่าเรียน ส่วนวิทยาลัยที่จะเข้าร่วมโครงการนั้น ในเบื้องต้นจะไม่เลือกวิทยาลัยอาชีวศึกษา หรือวิทยาลัยเทคนิคประจำจังหวัด แต่จะเลือกวิทยาลัยที่มีความพร้อมในเรื่องอาคารสถานที่ และครูในระดับหนึ่ง โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะเข้าไปช่วยเสริมเรื่องหลักสูตร คุณภาพ เครื่องมือ อุปกรณ์การเรียนการสอน และครูให้เข้มข้นมากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ก.ค. 55   อ่าน 1134 ครั้ง      คำค้นหา : รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิกา , นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล , หลักสูตรระดับปริญญาตรีต่อเนื่อ
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผอ.ร.ร.มัธยมในกรุง
08 ธ.ค. 58 | อ่าน 776 ครั้ง
’จาตุรนต์’เบรกสพฐ.ซื้อรถตู้-รื้อการใช้งบฯศธ.
05 ก.ค. 56 | อ่าน 794 ครั้ง
เร่งพัฒนาพลเมืองอาเซียน
16 ส.ค. 55 | อ่าน 1157 ครั้ง
สนช.จี้ศธ.เข้มโรงเรียนให้เด็กร้องเพลงชาติหน้าเสาธง
21 ก.ค. 60 | อ่าน 614 ครั้ง
เล็งชิงทุนอำเภอแยกสอบวิทย์-ศิลป์
17 ก.พ. 57 | อ่าน 618 ครั้ง
สอบวินัยบิ๊กองค์การค้าฯทุจริตชุด นร.
23 มิ.ย. 59 | อ่าน 631 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.