Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อนุบาลบุรีรัมย์เร่งสร้างพฤติกรรมเด็ก ป้องกันโรคมือเท้าปาก
      

อนุบาลบุรีรัมย์เร่งสร้างพฤติกรรมเด็ก ป้องกันโรคมือเท้าปาก

 

          อนุบาลบุรีรัมย์ เร่งรณรงค์สร้างเสริมพฤติกรรมให้นักเรียนเรียนรู้ขั้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธี และกินร้อนใช้ช้อนกลาง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคมือเท้าปาก ด้านพื้นที่การศึกษา เขต 1 สั่งทุกโรงเรียนเฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิด ...
          เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. นายมานะ อักษรณรงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากระบาดในเด็กนักเรียนของโรงเรียนหลายจังหวัด ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่นั้น จะเป็นเด็กนักเรียนที่อยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ และโรงเรียนในระดับประถมศึกษา ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้โรคดังกล่าวแพร่ระบาด ทางโรงเรียนฯ จึงได้ร่วมกับโรงพยาบาลบุรีรัมย์และเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ออกรณรงค์ส่งเสริมพฤติกรรมป้องกันโรคติดต่ออุบัติใหม่ในนักเรียน เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน ได้มีความตระหนักและปฏิบัติตนอย่างถูกต้องในการดูแลสุขภาพ ป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคติดเชื้อต่างๆ แม้ในขณะนี้จะยังไม่พบว่า มีการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในโรงเรียนก็ตาม โดยได้มีการสอนแนะนำให้เด็กนักเรียนได้รู้จักวิธีการดูแลรักษาสุขภาพของตนเองในเบื้องต้น โดยเฉพาะด้านสุขอนามัยของร่ายกาย การสอนวิธีการล้างมืออย่างถูกวิธีให้กับเด็กนักเรียนทุกระดับชั้น เพื่อเป็นการให้ความรู้และสร้างเสริมพฤติกรรม การป้องกันโรคด้วยตนเองนอกเหนือจากวัคซีน ได้แก่ การกินร้อน เลือกกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ใช้ช้อนกลาง เมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นตั้งแต่ 2 คนขึ้น การสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกเวลาไอ-จามเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายสู่คนอื่น ซึ่งหากเด็กมีพฤติกรรมเหล่านี้ติดตัวไปแล้วก็มั่นใจได้ว่าเด็กนักเรียนของโรงเรียนฯ จะสามารถปลอดภัยจากโรคไข้หวัดใหญ่ หรือโรคมือเท้าปากได้อย่างแน่นอน นอกจากนั้น เด็กจะได้นำพฤติกรรมการป้องกันโรค ที่ถูกต้องไปขยายผลต่อที่บ้านและผู้ใกล้ชิดต่อไป
          ด้าน นายสุพจน์ เจียมใจ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวว่า ได้สั่งการให้โรงเรียนในสังกัดทั้ง 202 แห่งได้มีการเฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิด และรณรงค์ให้นักเรียนเกิดการตื่นตัว และตระหนักตลอดเวลา โดยขอความร่วมมือครูให้ตรวจสุขภาพเด็กนักเรียนทุกวัน หากพบเด็กป่วยมีไข้ มีแผลเปื่อยในปากและมีตุ่มพองขนาดเล็กขึ้นที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่อยู่ใกล้เพื่อให้การดูแลเด็กอย่างถูกวิธี และควบคุมโรคอย่างทันท่วงที จากนั้นให้ทำการแยกเด็กป่วยออกจากเด็กปกติหรือนำตัวส่งพบแพทย์ เพื่อที่จะได้ทำการตรวจรักษาโดยเร็ว และให้หยุดเรียนเพื่อพักรักษาตัวที่บ้านอย่างน้อย 5 วันเพื่อรอดูอาการจนกว่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 29 มิ.ย. 55   อ่าน 4767 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เตรียมกันอัตรารับเด็กทุนเฉลิมราชกุมารีที่อยากเป็นครูสังกัด สพฐ.
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 413 ครั้ง
นำร่องสอนภาษาจีน ร.ร.กว่า 700 แห่ง
01 พ.ค. 57 | อ่าน 408 ครั้ง
นายกฯ สั่งคุมกำเนิด นศ.สาขาตกงาน
25 ม.ค. 61 | อ่าน 533 ครั้ง
ห่วงทิ้งการประเมินไทยที่โหล่
17 มี.ค. 59 | อ่าน 508 ครั้ง
ก.พ.อ.ผ่าน 2 หมื่นทุนพัฒนาอจ. ใช้ 4.7 หมื่นล.หวังปั๊ม’ป.เอก-ศ.’เพิ่ม
09 ส.ค. 56 | อ่าน 662 ครั้ง
ฉลุยยุทธศาสตร์ปฏิรูปคุรุศึกษา
24 พ.ย. 53 | อ่าน 9496 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.