Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อนุบาลบุรีรัมย์เร่งสร้างพฤติกรรมเด็ก ป้องกันโรคมือเท้าปาก
      

อนุบาลบุรีรัมย์เร่งสร้างพฤติกรรมเด็ก ป้องกันโรคมือเท้าปาก

 

          อนุบาลบุรีรัมย์ เร่งรณรงค์สร้างเสริมพฤติกรรมให้นักเรียนเรียนรู้ขั้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธี และกินร้อนใช้ช้อนกลาง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคมือเท้าปาก ด้านพื้นที่การศึกษา เขต 1 สั่งทุกโรงเรียนเฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิด ...
          เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. นายมานะ อักษรณรงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากระบาดในเด็กนักเรียนของโรงเรียนหลายจังหวัด ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่นั้น จะเป็นเด็กนักเรียนที่อยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ และโรงเรียนในระดับประถมศึกษา ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้โรคดังกล่าวแพร่ระบาด ทางโรงเรียนฯ จึงได้ร่วมกับโรงพยาบาลบุรีรัมย์และเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ออกรณรงค์ส่งเสริมพฤติกรรมป้องกันโรคติดต่ออุบัติใหม่ในนักเรียน เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน ได้มีความตระหนักและปฏิบัติตนอย่างถูกต้องในการดูแลสุขภาพ ป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคติดเชื้อต่างๆ แม้ในขณะนี้จะยังไม่พบว่า มีการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในโรงเรียนก็ตาม โดยได้มีการสอนแนะนำให้เด็กนักเรียนได้รู้จักวิธีการดูแลรักษาสุขภาพของตนเองในเบื้องต้น โดยเฉพาะด้านสุขอนามัยของร่ายกาย การสอนวิธีการล้างมืออย่างถูกวิธีให้กับเด็กนักเรียนทุกระดับชั้น เพื่อเป็นการให้ความรู้และสร้างเสริมพฤติกรรม การป้องกันโรคด้วยตนเองนอกเหนือจากวัคซีน ได้แก่ การกินร้อน เลือกกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ใช้ช้อนกลาง เมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นตั้งแต่ 2 คนขึ้น การสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกเวลาไอ-จามเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายสู่คนอื่น ซึ่งหากเด็กมีพฤติกรรมเหล่านี้ติดตัวไปแล้วก็มั่นใจได้ว่าเด็กนักเรียนของโรงเรียนฯ จะสามารถปลอดภัยจากโรคไข้หวัดใหญ่ หรือโรคมือเท้าปากได้อย่างแน่นอน นอกจากนั้น เด็กจะได้นำพฤติกรรมการป้องกันโรค ที่ถูกต้องไปขยายผลต่อที่บ้านและผู้ใกล้ชิดต่อไป
          ด้าน นายสุพจน์ เจียมใจ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวว่า ได้สั่งการให้โรงเรียนในสังกัดทั้ง 202 แห่งได้มีการเฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิด และรณรงค์ให้นักเรียนเกิดการตื่นตัว และตระหนักตลอดเวลา โดยขอความร่วมมือครูให้ตรวจสุขภาพเด็กนักเรียนทุกวัน หากพบเด็กป่วยมีไข้ มีแผลเปื่อยในปากและมีตุ่มพองขนาดเล็กขึ้นที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่อยู่ใกล้เพื่อให้การดูแลเด็กอย่างถูกวิธี และควบคุมโรคอย่างทันท่วงที จากนั้นให้ทำการแยกเด็กป่วยออกจากเด็กปกติหรือนำตัวส่งพบแพทย์ เพื่อที่จะได้ทำการตรวจรักษาโดยเร็ว และให้หยุดเรียนเพื่อพักรักษาตัวที่บ้านอย่างน้อย 5 วันเพื่อรอดูอาการจนกว่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 29 มิ.ย. 55   อ่าน 4729 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แก้ปัญหาวิทยาลัยเล็กขาดแคลนตึก ครม.อนุมัติงบฯสอศ.สร้าง56ศูนย์วิทยบริการ
09 ต.ค. 55 | อ่าน 673 ครั้ง
สถานการณ์เด็กบกพร่อง เรียนรู้เพิ่มน่ากลัวชี้ดูแลดีช่วยลดปัญหาสังคมได้
19 ต.ค. 55 | อ่าน 772 ครั้ง
’ศธ.’เล็งปล่อยกู้ครูซ่อมบ้าน หัวละ3แสนผ่อน8ปีไม่มีดอก
29 พ.ย. 54 | อ่าน 52640 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง ซักซ้อมการสำรวจข้อมูลอัตราว่าง
12 พ.ย. 58 | อ่าน 304 ครั้ง
126 สถานศึกษาอาชีวะจมน้ำ สูญ600ล้าน-ใช้งบฯ ฟื้นฟูหลายพันล. เร่งย้ายที่เรียน-เลื่อนเปิดหลัง15พ.ย.
04 พ.ย. 54 | อ่าน 64017 ครั้ง
สกศ.ชู 33 แหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต
24 ก.ย. 55 | อ่าน 833 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.