Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เอกชนแห่สอบ’ครูผช.’ยกโรงชี้กระทบ 4 พัน ร.ร.ทั่วประเทศ
      

เอกชนแห่สอบ'ครูผช.'ยกโรงชี้กระทบ 4 พัน ร.ร.ทั่วประเทศ

 

          เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นางจิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ นายกสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดสอบเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 23-24 มิถุนายน ที่ผ่านมา และจะประกาศผลสอบในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ขณะนี้ได้รับข้อมูลจากโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศจำนวนมากว่าในการสมัครสอบครูผู้ช่วยปีนี้ มีครูโรงเรียนเอกชนไปสมัครสอบมากกว่าปีที่ผ่านมา บางโรงเรียนแจ้งข้อมูลว่ามีครูไปสมัครสอบหมดทั้งโรงเรียน ซึ่งขณะนี้ยังต้องรอการประกาศผลสอบขึ้นบัญชีในวันที่ 30 มิถุนายน ว่าจะมีครูเอกชนที่สอบได้มากน้อยแค่ไหน แต่ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีครูเอกชนสอบได้มากกว่าปีที่ผ่านมาจากยอดสมัครที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้โรงเรียนเอกชนจำนวนมากวิตกกังวลว่าจะหาครูมาทดแทนครูเอกชนที่สอบบรรจุครูผู้ช่วยได้อย่างไร เพราะการหาครูเอกชนมาทดแทนทำได้ลำบาก เนื่องจากอยู่ในช่วงเปิดภาคเรียนแล้ว และหากหาครูเอกชนมาทดแทนได้ ส่วนใหญ่จะจบไม่ตรงวิชาเอก และยังไม่มี ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ฉะนั้น เมื่อรับ ครูเอกชนเหล่านี้เข้ามาแล้วก็ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการยื่นขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอีก
          สมาคมสภาการศึกษาเอกชนฯ เคยทำเรื่องเสนอ ศธ.เพื่อให้แก้ปัญหาเรื่องนี้นานแล้ว ตั้งแต่ที่ยังไม่เปิดรับสมัครสอบครู ผู้ช่วย โดยได้เสนอให้จัดสอบคัดเลือกให้เสร็จในเดือนเมษายน และบรรจุเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะทำให้โรงเรียนเอกชนหาครูมาทดแทนผู้ที่สอบบรรจุครูผู้ช่วยได้ทันเปิดภาคเรียน ทั้งนี้ ปัจจุบันมีโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญทั่วประเทศ 4,000 กว่าแห่ง เชื่อว่าโรงเรียนเหล่านี้จะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียนว่าจะมีครูเอกชนสอบได้มากน้อยแค่ไหน นางจิระพันธุ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 28 มิ.ย. 55   อ่าน 965 ครั้ง      คำค้นหา : สอบครู ผช , สมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเท
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ. เปิดรับสมัครสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 ระหว่าง 1-15 ต.ค.59
03 ต.ค. 59 | อ่าน 388 ครั้ง
ชมก่อนใครแบบเรียนภาษาไทย "มานะ มานี" เวอร์ชั่นใหม่ 2014
05 พ.ค. 57 | อ่าน 653 ครั้ง
ผลสำรวจ’ร่างพ.ร.บ.ครูฯ’ที่อยากให้แก้ไข??
11 พ.ค. 54 | อ่าน 90540 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การประชุมสัมมนา อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา 4 ภูมิภาค
16 ก.ค. 55 | อ่าน 837 ครั้ง
วิกฤติภาษาไทยในวัยรุ่นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องแก้
07 ส.ค. 55 | อ่าน 1942 ครั้ง
ม.หัวเฉียวเปิด ป.โทเทคนิคการแพทย์
18 มี.ค. 57 | อ่าน 384 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.