Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.สงขลาเผยร่วมวิจัยไทย-ฝรั่งเศส เรียนรู้ระดับนานาชาติต่อยอดพัฒนาการเรียน-สอน
      

มรภ.สงขลาเผยร่วมวิจัยไทย-ฝรั่งเศส เรียนรู้ระดับนานาชาติต่อยอดพัฒนาการเรียน-สอน

 

          ดร.พลพัฒน์ รวมเจริญ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยผลการทำงานจากที่ได้เป็นตัวแทนคณะวิทยาศาสตร์ฯ มรภ.สงขลา เดินทางไปยังมหาวิทยาลัย Du Maine ประเทศฝรั่งเศส เพื่อร่วมทำวิจัย เรื่อง Functional silica nanoparticle aiming at bulk modication and functional coating of polymeric materials and bers ซึ่งเป็นงานวิจัยเกี่ยวกับการทำซิลิกาสังเคราะห์ระดับนาโน เพื่อใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมยาง (ทุนสนับสนุนการวิจัย ปี 2554-2555) ว่า นับเป็นอีกก้าวของการทำวิจัยในระดับนานาชาติ ซึ่งดำเนินการโดยอาจารย์ของมรภ.สงขลา ทำให้นักวิจัยมีความรู้กว้างขวางมากขึ้น มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักวิจัยในระดับนานาชาติ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ และแสวงหาความร่วมมือทางวิชาการ อันจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนางานวิจัยและการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย
          ดร.พลพัฒน์กล่าวว่า งานวิจัยดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยร่วมภายใต้ความร่วมมือด้านอุดมศึกษาและการวิจัยระหว่างไทย-ฝรั่งเศส มีเป้าหมายหลักในการพัฒนาความร่วมมือว่าด้วยอุดมศึกษาและการวิจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนนักวิจัยและนักศึกษา โครงการที่ได้รับเลือกจะได้รับงบประมาณสนับสนุนจากฝ่ายไทยและฝรั่งเศส ซึ่งโครงการความร่วมมือดังกล่าวมีระยะเวลา 4 ปี โดยใน 2 ปีแรก พ.ศ.2552-2553 ได้รับอนุมัติงบประมาณให้ทำโครงการวิจัยเรื่อง An insight of functional polymers for nano-detection of food pathogens พร้อมกับคณะนักวิจัยฝ่ายไทยจากมหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ มรภ.สงขลา สำหรับทางฝรั่งเศส ได้แก่ Du Maine, Nantes และ Reims
          ผลสืบเนื่องจากการดำเนินการภายใต้โครงการดังกล่าว ทำให้มีการแลกเปลี่ยนนักวิจัยเกิดขึ้น โดยคณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี มรภ.สงขลา ได้เชิญ ศ.ฟิลิปป์ ดาเนียล ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการดังกล่าว และเป็นรองอธิการบดีฝ่ายวิเทศ สัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย Maine พร้อมด้วยคณะวิทยากรจากมหาวิทยาลัยในประเทศฝรั่งเศสอีก 4 ท่าน เป็นวิทยากรให้ความรู้แก่อาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา ได้จัดสัมมนาโดยเชิญนักวิจัยจากประเทศฝรั่งเศสเป็นวิทยากร ดร.พลพัฒน์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 55   อ่าน 3871 ครั้ง      คำค้นหา : มรภ.สงขลา , คณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ , คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี , มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมเด็จพระเทพฯ ทรงรับสั่ง สพฐ.จัดระบบติดตามเด็ก ร.ร.จุฬาภรณ์ฯ เข้มข้น
11 พ.ย. 57 | อ่าน 357 ครั้ง
เฟ้นโมเดลภาษาอาเซียน
15 พ.ย. 55 | อ่าน 955 ครั้ง
มช.โชว์ผลงานวิจัยพลังงานทดแทนจากข้าวโพด-มันสำปะหลัง
16 ธ.ค. 53 | อ่าน 9850 ครั้ง
สถาบันวิจัยการเรียนรู้เสนอ 3 ข้อ ปฏิรูปสพฐ. ภายในปี 2567
20 ม.ค. 58 | อ่าน 399 ครั้ง
ประกาศรายชื่อโรงเรียนที่ได้รับการคัดเลือกร่วมโครงการ "พัฒนาห้องสมุดมีชีวิตเฉลิมพระเกียรติฯ"
17 ก.พ. 58 | อ่าน 460 ครั้ง
การแต่งตั้งครูผู้ช่วยให้ดำรงตำแหน่งครู
14 ก.ค. 58 | อ่าน 426 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.